10 Cách sử dụng Internet đúng cách và an toàn

1: Chỉ các trang web có HTTPS được an toàn!

Các URL bắt đầu bằng ‘http: //’ KHÔNG an toàn. Các trang web có ‘https: //’ đang sử dụng kết hợp Giao thức Truyền siêu văn bản (HTTP) với giao thức SSL (Secure Socket Layer) / Giao thức TLS (Transport Layer Security), có nghĩa là phiên giữa trình duyệt và máy chủ web của bạn được mã hóa. Nếu không có HTTPS, kẻ xấu có thể chặn phiên của bạn bằng các công cụ như Firesheep .

Bạn đang đọc: 10 Cách sử dụng Internet đúng cách và an toàn

2: Sử dụng các câu hỏi bảo mật mà những người khác không thể đoán được câu trả lời

Câu hỏi bảo mật hữu ích khi quên mật khẩu của chúng tôi và cần phải đặt lại chúng. Trên thực tế, khi đăng ký tài khoản email, hầu hết chúng ta không suy nghĩ đưa ra các câu trả lời trung thực cho những câu hỏi dễ dàng, như “tên thời con gái của mẹ bạn là gì?” Hoặc “Tên của thị trấn mà bạn sinh ra là gì?”

Nhưng liệu chúng ta có dừng lại để nghĩ rằng những kẻ xấu có thể tìm được câu trả lời cho những câu hỏi đó dễ dàng như thế nào? Chúng tôi chia sẻ rất nhiều cuộc sống cá nhân của chúng tôi trên internet ; Những kẻ xấu thường tìm những câu trả lời bảo mật của chúng tôi trên internet và rất dễ dàng thiết lập lại mật khẩu của chúng tôi mà không được phép. Trên thực tế, một phóng viên của tờ Washington Post đã có thể truy cập tài khoản iCloud của anh trai mình trong ba phút bằng cách sử dụng thông tin có thể đoán được hoặc có thể tìm thấy trên Internet.

Thay vì trả lời câu hỏi bảo mật với câu trả lời rõ ràng mà mọi người có thể tìm thấy bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm hoặc đọc hồ sơ trực tuyến của bạn, hãy thử trả lời các câu trả lời không liên quan với số. Tất nhiên, đảm bảo bạn nhớ câu trả lời trong trường hợp bạn đã bị khóa tài khoản và cần sử dụng câu hỏi bảo mật của mình!

Johndoe1
Mẹo: Đừng làm những gì anh chàng này đã làm.

3: Không sử dụng cùng mật khẩu cho tất cả các tài khoản của bạn

Rõ ràng, bạn có thể dễ dàng nhớ một mật khẩu phức tạp và sử dụng nó trên tất cả các tài khoản của bạn. Tuy nhiên, điều này dẫn đến khả năng một dịch vụ bị tấn công và hacker sử dụng mật khẩu này để tấn công tài khoản của bạn với các dịch vụ khác.

Hãy thử sử dụng đề xuất sử dụng trình quản lý mật khẩu như 1Password, KeePass và LastPass để tạo và giữ mật khẩu. Những ứng dụng mật khẩu này có thể tạo chuỗi ngẫu nhiên, không thể đọc được của các ký tự chữ và số dưới dạng mật khẩu và giúp lưu trữ chúng cho bạn trên các thiết bị khác của bạn.

Nếu dịch vụ trực tuyến của bạn (ví dụ: email, bộ nhớ trực tuyến, ngân hàng) cung cấp xác minh 2 bước, bạn chắc chắn nên sử dụng dịch vụ đó.

4: Giữ hệ điều hành và phần mềm của bạn luôn cập nhật

Hệ điều hành như Windows và Mac thường xuyên gửi các bản cập nhật cho người dùng với các bản vá lỗi phần mềm và như vậy. Mặc dù có thể kích hoạt quảng cáo nhắc nhở bạn về bản cập nhật mới, bạn nên cập nhật ngay khi có thể bảo vệ chống lại các lỗ hổng bảo mật mới nhất.

Bạn cũng nên cập nhật phần mềm khác của mình. Chiến thuật tốt nhất là bật bản cập nhật phần mềm tự động trên tất cả ứng dụng của bạn – điều này áp dụng cho phần mềm chống vi rút, ứng dụng email, trình duyệt của bạn, v.v.

5: Hãy cẩn thận khi truy cập WiFi công cộng

Thật không may, rất nhiều người không biết rằng khi bạn đang ngồi trong quán cà phê yêu thích của bạn, truy cập các trang web ưa thích của bạn với Wi-Fi miễn phí, bạn có nguy cơ có ai đó đánh chặn dữ liệu của bạn .

Wi-Fi miễn phí không được bảo vệ là nơi sinh sản cho tin tặc đánh chặn và truy cập dữ liệu cá nhân của bạn. Trước khi kết nối với Wi-Fi công cộng, tắt chia sẻ tệp trên máy tính của bạn. Nếu bạn sử dụng Wi-Fi công cộng, đừng đăng nhập vào bất cứ thứ gì cần mật khẩu trừ khi bạn kết nối với VPN.

6: Hãy cẩn thận những gì bạn viết trên phương tiện truyền thông xã hội

Trong khi phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng phổ biến, các trang web như Instagram , Twitter , Pinterest và Facebook là tuyệt vời để cập nhật và để cho bạn bè của bạn biết bạn đang làm gì và bạn đang đi đâu. Tuy nhiên, thông tin này là vàng cho bọn tội phạm. Chấp nhận bạn bè bạn không biết cá nhân có thể có nghĩa là cho phép hacker truy cập vào thông tin về gia đình, bạn bè của bạn, nơi bạn sinh sống và những gì bạn mua / đọc / làm. Nghỉ phép.

7: Xóa các tệp đính kèm email đáng ngờ

Bạn đã bao giờ nhận được một email không mong muốn? Rất có thể, bạn có. Đa số mọi người biết rằng nếu bạn nhận được liên kết hoặc tệp đính kèm đáng ngờ từ những người lạ mặt ngẫu nhiên, bạn không nên mở chúng và nên xóa chúng ngay. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một tệp đính kèm hoặc liên kết lạ lùng từ một người bạn, bạn vẫn nên làm như vậy.Hacker thường gửi phần mềm độc hại nguy hiểm bằng cách hacker tài khoản email của ai đó và gửi email đến danh sách liên hệ của nạn nhân. Nếu bạn từng nhận được một email đáng ngờ từ một người bạn, bạn nên gửi email cho họ và nói với họ rằng họ có thể là một hacker

Hacker thường gửi phần mềm độc hại nguy hiểm bằng cách hacker tài khoản email của ai đó và gửi email đến danh sách liên lạc của nạn nhân. Nếu bạn từng nhận được một email đáng ngờ từ một người bạn, bạn nên gửi email cho họ và nói với họ rằng họ có thể bị tấn công. Ngoài ra, hãy nói với họ rằng họ nên thay đổi mật khẩu của họ và bật xác thực 2 bước ASAP.

8: Không cắm những thứ kỳ lạ vào máy tính của bạn

Không chỉ có thể phần mềm độc hại lan truyền qua các phương tiện ảo – nhưng nó cũng có thể lây lan qua phần cứng! Người dùng thanh USB, ổ cứng ngoài và thậm chí cả điện thoại thông minh cũng không bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại BadUSB bất hợp pháp là một trường hợp. Trước khi bạn cắm bất kỳ thứ gì vào máy tính của mình, đảm bảo rằng bạn biết chính xác nơi nó đến và những gì khác đã được trên nó. Chỉ cắm những thứ từ các nguồn đáng tin cậy.

9: Không bao giờ mất thiết bị của bạn

Vì vậy, bạn đã tải máy tính và điện thoại thông minh của mình bằng tất cả các phần mềm bảo mật mới nhất, thay đổi mật khẩu của bạn và bật xác minh 2 bước. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mất máy tính hoặc điện thoại thông minh? Nếu bạn mất thiết bị của mình, tất cả email, ảnh và dữ liệu cá nhân của bạn có thể rơi vào tay những người không có lợi.

Đừng để điều này xảy ra với bạn! Mật khẩu bảo vệ màn hình khóa của bạn, sử dụng trường hợp màu sáng để bạn không thể bị mất và sao lưu dữ liệu thường xuyên. Bật vị trí thiết bị hoặc sử dụng ứng dụng chống trộm của bên thứ ba trong trường hợp không thể tưởng tượng được. Tốt nhất, tất nhiên, luôn phải cảnh giác về phần cứng của bạn và không bao giờ mất nó, thời gian.

10: Biết nơi bạn tải các ứng dụng từ

Để đảm bảo an toàn tối đa, chỉ tải xuống các ứng dụng từ 100% nguồn đáng tin cậy-ví dụ: cửa hàng ứng dụng Apple hoặc người sáng tạo ra phần mềm. Khi cài đặt ứng dụng, đảm bảo bạn biết các quyền bạn đang cho họ. Ví dụ: ứng dụng quản lý thời gian đó thực sự cần quyền truy cập vào máy ảnh và địa chỉ liên hệ của bạn không?

Một lần nữa giành chiến thắng dễ dàng – hãy đảm bảo rằng máy tính hoặc thiết bị của bạn được định cấu hình để các ứng dụng đã tải xuống cần được mở bằng tay. Bạn không muốn tải xuống một tệp thực thi và tự động mở nó trên máy mà không có sự đồng ý của bạn!

Vào cuối ngày, kiến ​​thức là một công cụ mạnh mẽ. Duy trì bảo mật Internet tốt đòi hỏi phải có sự kết hợp của việc chăm sóc phần mềm và phần cứng của bạn và sử dụng một số ý thức chung cũ kỹ.

>>>>>Xem thêm: CCleaner Cloud – Quản lý và tối ưu hóa máy tính của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *