Typography trở nên thật đơn giản với Text-o-Matic

Ngày nay ta có thể dễ dàng bắt gặp typography mọi nơi, mọi lúc trong các sản phẩm quảng cáo, áp phích hay những tấm hình ta có thể bắt gặp trên mạng – chúng đều mang một đặc điểm chung là mang lại cho người xem cảm giác thích thú khi chiêm ngưỡng chúng. Typography có thể được tạo ra bởi những người xếp chữ, họa sĩ, nhà thiết kế đồ họa hay một nghệ sỹ đường phố nào đó và không ngoại trừ chính bạn. Cơ bản, typography là sản phẩm của nghệ thuật sắp xếp các con chữ.

Bạn không có năng khiếu nghệ thuật như vậy hay không thành thạo photoshop ư? Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện một tác phẩm typography của riêng mình bằng ứng dụng mới nhất của Gizmo-matic – Text-o-Matic.

type-image

CÀI ĐẶT TEXT-O-MATIC


 

Những gì bạn cần là một máy tính/ laptop có cài đặt Windows 8 trở lên để bạn có thể truy cập vào store của Microsoft và một chút kiên nhẫn từ bạn thôi.

Trước tiên hãy đăng nhập tài khoản Microsoft của bạn, click vào Store và tìm kiếm “Text o Matic“, không bao gồm dấu “…” và …nó đây rồi! Hãy tải bản dùng thử về bằng cách click Try thay vì bỏ ra $4,99 và bạn hãy yên tâm rằng bản dùng thử vẫn có đầy đủ chức năng như bản đầy đủ, ngoại trừ trademark mà mình sẽ hướng dẫn các bạn một thủ thuật đơn giản để loại bỏ nó ở phần tiếp.

20

25

Xong xuôi chờ đợi Windows cài đặt app hoàn tất, chúng ta bắt đầu thôi!


SỬ DỤNG TEXT-O-MATIC

Khởi động ứng dụng

25

Giao diện chính của app

25

Bạn có thể bắt đầu ngay bằng việc click vào ô Tap to begin creating a new text graphic project hoặc trải nghiệm thử qua các sample cho sẵn ở xung quanh. Nếu muốn tìm kiếm các hướng dẫn sử dụng từ ứng dụng, bạn chỉ cần di chuyển thanh trượt ngang sang phải và click Learn Text-o-Matic

Sau khi bạn click tạo project mới, đây là màn hình làm việc chính của chương trình:

11

Như bạn có thể thấy phía trên cùng bên trái là 3 nút cơ bản: thêm một kênh chữ, thêm một kênh hình và biểu tượng cuối cùng chỉ các nền hay kí hiệu có sẵn bạn có thể tận dụng thêm vào như các ô vuông, hình tròn, mũi tên, v.v …

PHẦN KÊNH CHỮ


 

Sau khi click tạo kênh chữ và viết một vài từ ( hoặc một câu trích ) mà bạn muốn, ấn Enter và bạn bắt đầu chỉnh sửa cho các con chữ chữ mình vừa tạo ra. Có 5 ô tròn từ trái sang phải:

Cỡ chữ và khoảng cách từng con chữ   13
  Màu và độ trong của chữ (bạn có thể làm giảm độ trong để tăng phần ảo diệu). Chương trình cũng cung cấp cho bạn hàng loạt sự kết hợp màu sắc giữa các kênh chữ với nhau cho phù hợp.

12

Font chữ Ứng dụng cho phép chúng ta sử dụng các font chữ ngay trong máy nếu bạn   không thích các font chữ có sẵn, thay đổi bằng cách nhấn Built-in cho font có sẵn và System cho font lưu trong hệ thống của bạn. Bạn có thể tham khảo các gợi ý của chương trình để tăng tính thẩm mỹ cho tác phẩm của mình.

12

Tiếp theo là số lượng con chữ trên các dòng và khoảng cách giữa chúng. Bạn có thể kích hoạt phần chỉnh sửa này bằng cách tích vào ô Fixed width.

12

Chức năng cuối cùng của bảng chỉnh sửa kênh chữ là Xoay: công việc của nó cũng đơn giản như tên gọi vậy. Hãy sáng tạo và bạn có thể tạo ra một tác phẩm cho riêng mình rồi!

12

Lưu ý: đôi khi đã chỉnh sửa xong nhưng bạn muốn đưa toàn bộ khối chữ vào chính giữa không gian làm việc, hãy click vào biểu tượng 13 để hiện toàn bộ các kênh mà bạn đã tạo, chọn tất cả dùng các mũi tên trên bàn phím ( do di chuyển dưới đơn vị pixel nên thao tác bằng chuột sẽ rất chậm ) và di chuyển toàn bộ khối chữ, bạn cũng có thể di chuyển kênh đang chỉnh sửa bất kì bằng cách này.
Nếu sai sót bạn có thể undo bằng cách click 12.

12

PHẦN KÊNH HÌNH


 

Tương tự như thêm kênh chữ, bạn hãy chọn một hình mình thích để làm nền cho bức tranh. Tuy nhiên, do là bản dùng thử, sau khi hoàn thành, Text-o-Matic sẽ để lại một trademark ở dưới cùng tác phẩm sau cùng của bạn nên chúng ta cần chút thủ thuật ở đây.
Đơn giản thôi, bạn chỉ cần mở bức ảnh bạn sắp dùng bằng Paint, di chuột vào góc phải dưới cùng bức ảnh và kéo nó XUỐNG một đoạn nhỏ và lưu lại, trông như hình bên dưới. Giờ thì bạn có thể dùng nó làm nền được rồi.
Lưu ý: Mỗi khi bạn thêm một đơn vị chữ hoặc hình ảnh mới, nó sẽ là layer trên cùng các layer khác, bạn chỉ việc click 12 và đưa chữ/hình đó xuống bằng cách ấn các mũi tên ở bên cạnh mà thôi.

13

CÁC KÊNH HÌNH ĐẶC BIỆT


 

Chương trình cho sẵn bạn một lượng lớn các hình ảnh đặc biệt mà bạn có thể tha hồ sử dụng kèm vào tác phẩm của mình tạo sự mới lạ.

13

Nếu chưa hoàn thành và muốn lưu lại project, bạn có thể ấn 12 và chọn một cái tên cho project của mình.
Một khi đã ưng ý bạn có lưu tác phẩm mới hoàn thành của mình ở ba chất lượng khác nhau.

12

Sau khi lưu hoàn tất, công việc còn lại của bạn chỉ là mở Paint lên một lần nữa và chọn phần bức ảnh bạn muốn, sau đó cắt nó ra. Vậy là tác phẩm đã hoàn tất rồi!

12

Text-O-Matic-2014.12.19-18.8.11-High

Hãy chiêm ngưỡng tác phẩm và tự hào về mình nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành với thuthuatphanmem.net !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *