Thay đổi kênh của Router Wifi để tăng tối đa tín hiệu

Nếu bạn sống trong một khu vực có nhiều Wifi khác nhau như một khu trọ, căn hộ nằm liền kề các nhà hàng xóm,… đôi khi bạn sẽ gặp hiện tượng kết nối Wifi bị thoát ra hoặc kết nối không được nhanh trong một số thời điểm,… Vấn đề đó có thể do mạng Wifi của bạn trùng kênh với nhiều Wifi khác, hoặc kênh hiện tại không phải tốt nhất dẫn đến tín hiệu bị giảm sút.

Tất nhiên, không hẳn sau khi thay đổi kênh của Router Wifi thì mạng Wifi của bạn sẽ chạy ở tốc độ tối đa, vì có nhiều nguyên nhân khác. Nhưng với hướng dẫn thay đổi kênh Channel cho Modem Wifi của bạn sẽ giúp tối ưu hóa tín hiệu Wifi tốt nhất.

Lưu ý: Nếu mạng không dây Wifi của bạn đang làm việc tốt, bạn không cần phải thay đổi nó.  *70* Bởi vì các Modem Wifi đều tự động chọn Channel tối ưu, mặc định giúp bạn và thông thường sẽ OK. Một số trường hợp bạn cảm thấy gặp vấn đề về tín hiệu Wifi giảm sút thì hãy thay đổi.

Quét xem kênh Wifi của bạn và xem có trùng với nhiều Wifi khác không?


Để quét toàn bộ các Wifi xung quanh bạn, đồng thời xem thông tin về kênh – Channel của từng Wifi bạn dùng công cụ WifiInfoView. Đây là một công cụ nhẹ, bạn chỉ cần giải nén file .ZIP và chạy trực tiếp.

download

hoặc nếu trên Win XP bạn dùng .

wifiinfoview xem thông tin wifi trong khu vực

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp giao diện của phần mềm, Channel của bạn đang là 6 và có rất nhiều mạng Wifi xung quanh trong đó các Wifi dùng kênh – Channel là 6. Khi đó bạn nên thay đổi kênh sang một kênh mới không trùng với các Wifi khác để tối ưu tín hiệu Wifi.

Lưu ý: Nếu bạn có vài thiết bị phát Wifi khác nhau, hãy để ý thông tin của tất cả chúng. Cũng nên thay đổi để không bị trùng kênh với nhau.

Cách thay đổi kênh Wifi của bạn


Việc thay đổi sẽ hơi khác nhau do giao diện sử dụng của từng hãng Router hơi khác nhau. Trong ví dụ mình dùng Router Wifi của Netis. Tuy nhiên, để tìm tới phần cài đặt, thay đổi Channel Wifi thì không quá phức tạp.

Đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ IP mặc định của Router Wifi: 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 trên trình duyệt Web. Nếu truy cập IP mặc định trên không được thì IP Router của bạn đã bị thay đổi.

Để tìm IP truy cập Router đó bạn là như sau. Mở hộp thoại RUN (Windows + R) gõ cmd và Enter. Tại cửa sổ Comand Prompt gõ ipconfig và Enter. Bạn sẽ tìm thấy IP truy cập Modem Wifi của bạn.

ip-truy-cap-modem-wifi

 

 

Trong trường hợp của tôi, địa chỉ IP để truy cập vào Modem Wifi của tôi đã thay đổi, 192.168.99.1 và tôi sẽ gõ như vậy vào trình duyệt để truy cập phần quản lý của Modem. Bạn sẽ thấy yêu cầu nhập User và Password truy cập – Bạn tìm ở phía sau Modem sẽ thấy phần User và Pass mặc định (Nếu thay đổi thì bạn nhập theo Pass đã đổi).

Tiếp theo, ở các hãng Router khác nhau thì hơi khác 1 chút. Nhưng bạn cứ tìm theo các phần như sau: Wireless =>Wireless Settings => Thay đổi ở phần Channel.

thay-doi-channel-wifi

Như trong hình bạn sẽ mở phần Channel và chọn Channel muốn thay đổi.

Nguyên tắc thay đổi Channel để tăng tối đa tín hiệu Wifi


Wifi của bạn sẽ hoạt động trong tần số 2400 và 2500MHz. Khoảng 100 MHz này được chia ra thành 14 kênh 20MHz, do đó có sự chồng lấn giữa một số kênh và điều đó không tốt cho tín hiệu Wifi.

May mắn thay, các kênh 1, 6, và 11 có khoảng cách đủ xa và sẽ  không chồng chéo lên nhau. Với thiết lập mạng thông thường  (tức là 802.11 a, b, hoặc g), bạn nên cố gắng sử dụng kênh 1, 6 hoặc 11.

wifi_channel-toi-da-tin-hieu-wifi

Trong trường hợp bạn đang dùng một trong các kênh 1, 6 hoặc 11. Nhưng lại bị trùng với nhiều Wifi xung quanh thì bạn thay đổi sang 1 trong 2 giá trị còn lại.

Trường hợp của mình Channel ban đầu là 6 và trùng với khá nhiều Wifi khác, do đó mình chuyển sang dùng Channel 11 để có tín hiệu Wifi mạnh nhất.

Bạn có thể thấy phần Channel Width(Bên dưới Channel) có 2 lựa chọn 20Mhz và 40 MHz. Bạn chỉ chọn 40MHz nếu bạn nằm ở khu vực không có Wifi nào gần đó, vì ở 40MHz thì việc trùng tần số sẽ cao hơn nhiều so với 20MHz.

Phần này liên quan đến tần số các kiểu nên sẽ khó để hiểu rõ. Tuy nhiên chỉ cần làm theo các hướng dẫn bạn sẽ cài đặt được kênh cho Modem Wifi với tín hiệu mạnh nhất, không bị trùng với các Wifi xung quanh. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *