Mã QR là gì? Cách tạo mã QR và Quét mã QR trên điện thoại

Mã QR là gì ?

Mã QR ( viết tắt của Quick Response) là  ma trận mã vạch hoặc mã vạch hai chiều. Đề cập đến việc truy cập thông tin tức thời ẩn trong Code. Chúng có thể tùy chỉnh, cả về chức năng lẫn thiết kế và là kênh tốt nhất để kết nối phương tiện thông tin truyền thông với bất kỳ nội dung trực tuyến tương tác nào.

Mã QR bao gồm các hình vuông màu đen được sắp xếp trong một lưới vuông trên nền trắng, có thể đọc bằng thiết bị hình ảnh như máy ảnh và được xử lý bằng cách sửa lỗi Reed-Solomon cho đến khi hình ảnh có thể được giải thích một cách thích hợp.

Mã QR là gì? Cách tạo mã QR và Quét mã QR trên điện thoại Android và iphone

Dữ liệu cần thiết sau đó được trích xuất từ ​​các mẫu có mặt ở cả thành phần ngang và dọc của hình ảnh.

Nó hiện được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới để truy cập vào các trang web nhanh hơn và nó cũng có thể được sử dụng cho quảng cáo và thanh toán tiền online.

Hướng dẫn cách tạo mã QR miễn phí.

Thay vì phải tải ứng dụng phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tạo mã QR ngay trên website với nội dung tùy theo ý thích của mình. Hơn nữa, sau khi tạo thành công QR code, bạn có thể sử dụng hình QR code này để in lên giấy và dán lên các bề mặt ở bất kỳ đâu nhằm giúp truy cập thông tin nhanh hơn. Chẳng hạn như bạn tạo QR code chứa địa chủ url website “https://thuthuatmaytinh.vn/”, khi đó bạn chỉ cần cài các ứng dụng chuyên dùng để quét QR code (chẳng hạn như QR Code Reader, Barcode Reader, ScanLife Barcode,…), sau đó đưa camera về phía hình QR code là thiết bị sẽ tự động truy cập website của .

Để tạo mã QR miễn phí, bạn hãy truy cập vào trang , sau đó chọn loại QR code muốn tạo. Ở đây bài viết sẽ chọn tạo QR code ở loại URL, tức địa chỉ web như hình bên dưới.

tạo qr code

Tiếp theo sẽ tiến hành nhập đường dẫn website vào trong ô “URL”. Nhấn Tạo mã để tạo mã QR đến địa chỉ Website.

Phần mềm tạo mã QR miễn phí

Để tải hình, bạn chỉ việc nhấn chuột phải .

tải mã QR được tạo miễn phí

Hình ảnh mã QR mình đã tạo và đây là địa chỉ đường dẫn đến Website của mình.

Lúc này, bạn chỉ cần mở ứng dụng quét QR code quét QR code vừa mới tạo để truy cập vào website “Thủ thuật máy tính” .

mã qr website thủ thuật máy tính

Như vậy, bài viết đã hoàn thành việc hướng dẫn bạn cách tạo mã QR code miễn phí. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn, đồng thời giúp bạn có thể tạo QR code ý nghĩa và thú vị. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cách quét mã QR trên điện thoại Android, iPhone không tải phần mềm

 

Quét mã QR bằng điện thoại Android.

Nếu điện thoại của bạn có , bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng quét mã QR mà không cần cài đặt bất cứ phần mềm đọc mã QR nào khác.

Để đọc mã QR, đầu tiên nhấn và giữ nút Home để mở tính năng của Trợ lý.

Quét mã QR trên Android

Tùy thuộc vào từng phiên bản Trợ lý, bạn sẽ thấy nút Ống kính ngay khi mở nó ra. Tuy nhiên bạn cần chạm vào các chấm màu để dừng nghe lệnh thoại.

Khi Trợ lý dừng nghe lệnh, bạn sẽ thấy một vài tùy chọn mới. bạn chạm vào nút  Ống kính ở bên trái biểu tượng mic .

cách quét mã qr trên điện thoại

Bạn chỉ cần hướng camera vào mã QR để đọc nội dung. Sau vài giây nó sẽ hiện lên thông tin được nhúng trong mã này, chạm vào nó để xem.

Ví dụ dưới đây mà mã QR là URL dẫn đến website “”. Phí dưới là 3 tùy chọn cho bạn như nhấn và “Trang web” để truy cập , sao chép địa chỉ url và chia sẻ thông tin trang web.

cách quét mã qr trên oppo

Trường hợp máy tính bạn không có ứng dụng Google Ống kính bạn có thể tải về

Một số ứng dụng khác để quét mã QR trên Android tốt nhất: 

Quét mã QR trên điện thoại iPhone

Bước 1. Ứng dụng Camera trên iPhone có tính năng tự nhận và quét mã QR. Để quét mã QR bằng iPhone đầu tiên bạn mở ứng dụng Camera.

Bước 2. Tiếp theo quét mã QR Code trên iPhone bạn di chuyển camera đến vùng có mã QR cần quét, chạm vào khu vực có mã QR Code trên màn hình để lấy nét nếu cần

Quét mã QR trên điện thoại iPhone

Bước 3. Và thế là chúng ta sẽ thấy máy ảnh sẽ tự nhận mã QR một cách tự động. Khi thông tin được xử lý, một thông báo sẽ hiện lên màn hình về chi tiết của mã QR, có thể là ký tự hoặc đường link. Ta có thể nhấp vào đường link để xem thông tin chi tiết nếu muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *