Làm gì để khắc phục máy tính chạy chậm?

Mẹo: Trang này chỉ bao gồm một máy tính chậm tổng thể và không phải là một máy tính có một khởi động chậm hoặc Internet chậm .

Dưới đây là các bước để người dùng Microsoft Windows có thể giúp tăng tốc độ máy tính hoặc xác định lý do tại sao máy tính chạy chậm.

Khởi động lại

Nếu máy tính của bạn đã không được khởi động lại thời gian gần đây, hãy chắc chắn để khởi động lại nó trước khi làm theo bất kỳ các bước dưới đây.

Các chương trình nền

Một trong những lý do phổ biến nhất cho một máy tính chậm là những chương trình đang chạy trong nền . Xóa hoặc vô hiệu hóa bất kỳ TSR và chương trình khởi động tự động khởi động mỗi khi máy tính khởi động.

Mẹo: Để xem các chương trình đang chạy trong nền và bao nhiêu bộ nhớ và CPU đang sử dụng, mở Task Manager . Nếu bạn đang chạy Windows 7 hoặc cao hơn, chạy Resmon để có được một sự hiểu biết tốt hơn về cách máy tính của bạn đang được sử dụng.

Nếu bạn có một trình quét virus trên máy tính, chương trình bảo vệ phần mềm gián điệp, hoặc tiện ích bảo mật khác, chắc chắn rằng nó không phải là chức năng quét máy tính của bạn ở chế độ nền. Nếu đang quét, nó có thể làm giảm hiệu suất tổng thể của máy tính của bạn. Nếu đây là trường hợp, cho phép quét để hoàn thành, và hiệu suất của máy tính sẽ được cải thiện.

Xóa các tập tin tạm thời

Là một máy tính chạy chương trình, tập tin tạm thời được lưu trữ trên ổ đĩa cứng. Xóa các tập tin tạm thời có thể giúp cải thiện hiệu suất máy tính.
Đầu tiên, chúng tôi đề nghị sử dụng Windows Disk Cleanup tiện ích để xóa các tập tin tạm thời và các tập tin khác không còn cần thiết trên máy tính.

Thật không may, Disk Cleanup có thể không xóa tất cả các tập tin trong thư mục temp. Do đó, chúng tôi cũng đề nghị xóa các tập tin tạm thời bằng tay. Để làm điều này, mở menu Start và gõ % temp% trong lĩnh vực tìm kiếm. Trong Windows XP và các năm trước, kích vào tùy chọn Run trong menu Start và nhập vào % temp% trong lĩnh vực Run. Nhấn Enter và một thư mục Temp sẽ mở ra. Bạn có thể xóa tất cả các file trong thư mục này, và nếu bất kỳ tập tin đang được sử dụng và không thể xóa được, họ có thể được bỏ qua.

Miễn phí không gian ổ đĩa cứng

Xác minh rằng có ít nhất 200-500MB không gian ổ đĩa cứng. Không gian có sẵn này cho phép các máy tính để có chỗ cho các tập tin trao đổi để tăng kích thước, cũng như phòng cho các tập tin tạm thời .

Ổ đĩa cứngbị hỏng hoặc bị phân mảnh

  • Chạy ScanDisk , chkdsk , hoặc cái gì tương đương để xác minh không có gì sai trái với vật lý của máy tính là ổ cứng .
  • Chạy Defrag để giúp đảm bảo dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự tốt nhất có thể.
  • Sử dụng các công cụ phần mềm khác để kiểm tra ổ đĩa cứng cho bất kỳ lỗi nào bằng cách nhìn vào SMART của ổ đĩa.

Quét phần mềm độc hại

Ngày nay, phần mềm gián điệp và các phần mềm độc hại là nguyên nhân lớn của nhiều vấn đề máy tính, bao gồm một máy tính chậm. Ngay cả khi một máy quét chống virus được cài đặt trên máy tính, chúng tôi khuyên bạn nên chạy một máy quét phần mềm độc hại trên máy tính. Sử dụng phiên bản miễn phí của Malwarebytes để quét máy tính của bạn cho phần mềm độc hại.

Quét virus

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm một hoặc nhiều loại virus , điều này có thể làm cho máy tính của bạn chạy chậm. Nếu máy tính của bạn không có một chương trình chống virus được cài đặt, bạn có thể chạy miễn phí Trend Micro HouseCall tiện ích trực tuyến để quét virus trên máy tính của bạn, cũng như loại bỏ chúng. Nó cũng khuyến cáo rằng bạn cài đặt một chương trình chống virus để bảo vệ chủ động chống lại virus.

Xung đột phần cứng

Xác minh rằng các thiết bị quản lý không có xung đột . Nếu bất kỳ tồn tại, giải quyết những vấn đề này vì chúng có thể là nguyên nhân của vấn đề của bạn.

Windows Update

  • Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các bản cập nhật Windows mới nhất được cài đặt trên máy tính .
  • Nếu bạn đang ở trên Internet khi máy tính của bạn chậm, chắc chắn rằng tất cả các plugin trình duyệt là up-to-date .
  • Bạn cũng có thể thử vô hiệu hóa trình duyệt plug-in để xem nếu một trong số họ đang gây ra sự chậm chạp.

Cập nhật trình điều khiển của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn có trình điều khiển mới nhất cho phần cứng máy tính của bạn , đặc biệt là các trình điều khiển video mới nhất . Có out-of-date trình điều khiển có thể gây ra một loại của các vấn đề, bao gồm cả hoạt động chậm.

Máy tính khởi động lại một lần nữa

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ của các bước trên nhưng máy tính của bạn vẫn còn hành động chậm thử khởi động lại máy tính lần nữa vào thời điểm này.

Nâng cấp bộ nhớ (RAM)

Nếu bạn đã có máy tính của bạn trong hơn hai năm, bạn có thể cần nhiều bộ nhớ hơn. Hôm nay, chúng tôi đề nghị các máy tính có ít nhất 1GB bộ nhớ (RAM) cho 32-bit hệ thống và 2GB cho một 64-bit của hệ thống. Bởi có đủ bộ nhớ cho các chương trình chạy trong bộ nhớ, máy tính của bạn sẽ không cần phải trao đổi thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ để các tập tin trao đổi . Nếu đèn ổ cứng là hoạt động liên tục, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy máy tính thường xuyên trao đổi thông tin giữa bộ nhớ và ổ cứng.

 

Nâng cấp ổ cứng

Một trong những vướng mắc lớn nhất của một máy tính là các ổ đĩa cứng . Đối với bất cứ ai với một máy tính chậm hoặc chỉ tìm kiếm các thành phần tốt nhất để nâng cấp, nâng cấp từ một ổ đĩa cứng vào một Solid State Drive ( SSD ) có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của máy tính.

Chạy Registry sạch hơn

Chúng tôi thường không khuyên bạn nên làm sạch Registry. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm theo tất cả các bước trên và máy tính của bạn vẫn còn chậm, hãy thử chạy một Registry sạch hơn trên máy tính .

Máy tính hoặc bộ xử lý là quá nóng

Hãy chắc chắn rằng máy tính và xử lý của bạn không bị quá nhiệt. Nhiệt độ quá nóng có thể làm giảm đáng kể hiệu năng máy tính bởi vì hầu hết các bộ vi xử lý tự động giảm tốc độ của bộ vi xử lý để giúp bù đắp cho các vấn đề liên quan đến nhiệt.

Bụi bẩn và tóc cũng có thể teo luồng không khí thích hợp bên trong máy tính của bạn, mà có thể gây ra một máy tính trở nên quá nóng. Hãy chắc chắn rằng trường hợp máy tính của bạn được sạch sẽ và người hâm mộ đều không bị che khuất.

Xoá bỏ máy tính và bắt đầu lại

Nếu không có các giải pháp trên giải quyết vấn đề của bạn, tùy chọn khác là một trong hai cài đặt lại Windows hoặc xóa tất cả mọi thứ và sau đó bắt đầu lại .

Tẩy xoá tất cả mọi thứ và bắt đầu lại có thể tăng hiệu suất bằng cách loại bỏ các phần mềm cũ hoặc trình điều khiển có thể được trên các máy tính và gây ra các máy tính chậm. Cài đặt một bản sao mới của Windows, chương trình phần mềm, và các trình điều khiển mới nhất giúp xác minh không có vấn đề liên quan đến phần mềm khiến máy tính của bạn để được làm chậm.

Các vấn đề phần cứng

Cuối cùng, nếu máy tính của bạn vẫn chậm sau khi thử tất cả các khuyến nghị trên, có thể có một phần cứng có liên quan đến vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như là một thành phần không trong máy tính. Ví dụ về các phần cứng không có thể bao gồm một nhược hay xấu ổ cứng , CPU , RAM , bo mạch chủ , hoặc các thành phần khác.

Bạn có thể chạy thử nghiệm chẩn đoán phần cứng bằng cách sử dụng Ultimate Boot CD tiện ích (UBCD). Tiện ích này cung cấp rất nhiều các xét nghiệm chẩn đoán mà bạn có thể chạy và xác định xem máy tính của bạn có một mảnh xấu của phần cứng.

Máy tính cũ

Nếu máy tính của bạn có nhiều hơn năm tuổi, tuổi của các máy tính có thể là nguyên nhân của việc thực hiện chậm. Khi có thêm các chương trình phần mềm tiên tiến được phát hành, chúng được tối ưu để chạy hiệu quả hơn trên các máy tính mới. máy tính đời cũ không thể chạy các chương trình mới là tốt, mà có thể gây ra cho họ để thực hiện chậm hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét việc mua một máy tính mới hoặc chấp nhận rằng máy tính của bạn sẽ không được nhanh như một máy tính mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *