Khởi động lại Windows Explorer khi lỗi Not Responding

Windows Explorer là trình quản lý file mặc định cho phép chúng ta truy cập các thư mục và tập tin trên Windows.

Để truy cập vào nó, bạn phải bấm vào biểu tượng My Computer (Windows XP, Windows Vista / Windows 7 ) hoặc This PC ( của Windows 8, 8.1 ). Một cách khác là bằng cách nhấn phím tắt Windows + E trên bàn phím.

Có thể có rất nhiều lý do khiến Windows Explorer bị lỗi khi xử lý một tệp tin hay thư mục và hiện thông báo Not Responding – Máy tính sẽ ở trong tình trạng đơ, delay các hoạt động.

Windows Explorer Not Responding

Bạn có thể chờ đợi cho Windows đến khi hết Not Responding, nhưng giải pháp tốt nhất có thể là khởi động lại Windows Explorer.

Thực chất cũng khá đơn giản, mình sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để khởi động lại Windows Explorer: 

Đối với Windows XP, Vista và Windows 7


1. Mở Task Manager : hoặc trực tiếp bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del và sau đó mở Task Manager.

Một cách khác để làm điều này là kích chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.

2. Nhấp chuột vào tab Processes.

Windows Task Manager

3 . Tìm quá trình explorer.exe và nhấn End Process.

Windows Task Manager explorer.exe

4. Để mở lại nó, bấm vào File> New Task (hoặc mở Run) , gõ vào explorer.exe và sau đó bấm OK .

Lệnh explorer.exe

Đối với Windows 8 và 8.1


Điểm mới trong Windows 8 là giao diện Task Manager mới đó trực quan hơn, thực tế, và có nhiều chức năng hơn. Kèm theo nó là một cách dễ dàng hơn để khởi động lại Windows Explorer.

1. Mở Task Manager : hoặc trực tiếp bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete và sau đó chọn Task Manager.

2. Trong tab Processes, xác định vị trí Windows Explorer (Thường ở nhóm Apps hay Windows Processes ). Khi mở giao diện Task Manager lần đầu tiên giao diện sẽ thu gọn, bạn bấm vào More details – Thêm các chi tiết ở phía dưới

Windows Task Manager

3. Click vào nó và bạn sẽ nhận thấy rằng các nút Restart nằm ở góc dưới bên phải thay cho nút End Task. Điều này cho phép bạn tắt quá trình và tự khởi động lại ngay, không mất thêm 1 bước bật lại Processes như trên Win 7 về trước.

Windows Task Manager

Kết luận


Như vậy khi Windows Explorer bị ngơ – Not Responding. Không có phản hồi gì, thay vì phải chờ đợi, hay khởi động lại máy. Bạn chỉ cần khởi động lại Windows Explorer.

Một lỗi cũng hay bắt gặp là các phần mềm hay Game khi mở bị thông báo lỗi: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *