Chạy thử phần mềm an toàn với Sandboxie

Đôi khi các bạn muốn cài đặt 1 phần mềm lạ nào đó nhưng lại sợ nó không được an toàn cho máy tính của bạn bởi những con virus hay mã độc có thể gây hại đến chiếc máy tính thân yêu của các bạn .

Điều đầu tiên các bạn nghĩ đến sẽ là chạy thử nó trên máy ảo ,nhưng hôm nay mình sẽ chỉ cho bạn một phần mềm dễ dàng sử dụng và nhanh chóng hơn mà không ảnh hưởng đến hệ thống  của bạn, đó là phần mềm Sandboxie.

Sandboxie

 

Sandboxie là một ứng dụng hữu ích ở giữa hệ thống và chương trình bạn chạy, giữ chúng an toàn trong một phần ổ cứng cô lập: “hộp cát ” .

Các mã độc và virut thường hoạt động bằng cách cố gắng tạo thay đổi trên máy tính của bạn phục vụ cho mục đích của hacker.

Sandboxie là một ứng dụng hộp cát – nói cách khác, một chương trình hoạt động như một vùng an toàn nơi bạn có thể thử nghiệm phần mềm, ứng dụng và liên kết nghi ngờ là nguy hiểm. Nó chống lại bất kỳ thay đổi nào tới máy tính của bạn bởi chương trình chứa trong – và bất kỳ virut nào nó có thể mang theo – trong sự kiềm toả của ứng dụng, và không để sơ sẩy chúng vào máy của bạn.

Cơ chế làm việc

Cơ chế làm việc của SandBoxie

Nhờ vào môi trường thử nghiệm đóng kín tạo bởi Sandboxie, bạn có thể thoải mái thử các chương trình bạn không tin tưởng, mà không gặp rủi ro tức thì nào tới hệ thống của bạn. Mọi tập tin tạo ra trong hộp cát bị giữ lại bên trong và bị xoá bỏ khi đóng hộp cát, nhưng chương trình có một tính năng đặc biệt “Phục hồi Nhanh” để phục hồi chúng.

Sandboxie là một công cụ tiện lợi để thử phần mềm không đáng tin cậy mà không làm cho hệ thống bị nguy hiểm.

Đánh giá Sandboxie


Ưu điểm

  • Cung cấp cho bạn môi trường thử nghiệm an toàn
  • Hoạt động kín đáo dưới nền
  • Tài liệu xuất sắc

Nhược điểm

Có thể không tương thích với mọi chương trình.

Download, cài đặt và Hướng dẫn sử dụng Sandboxie


Đầu tiên chúng ta download và cài đặt bình thường. Bạn có thể download SandBox tại đây :

Sau khi cài đặt xong , bạn hãy khởi động Sandboxie Control lên và nhấn vào lựa chọn Sandbox DefaultBox  đã được tạo sẳn với các thiết lập mặc định. Hoặc  bạn có thể truy cập vào Sandbox -> Create New Sandbox để tạo cho mình 1 Sandbox theo ý mình.

 

Tiếp đến, các bạn kích chuột phải vào Sandbox  DefaultBox => Run Any Program

 

Sau đó, một hộp thoại điều hướng sẽ xuất hiện, bạn cần điều chỉnh đến phần mềm mà mình cần chạy bằng nút Browse…  và nhớ tích chọn Run As UAC Adminitrator  sau đó nhấn Ok để tiếp tục.

 

Như vậy là phần mềm của chúng ta đã chạy trên môi trường SandBox với đầy đủ các chức năng của nó .Duy chỉ có điều nó có 1 viền màu vàng bao bọc xung quang để người dung nhận biết phần mềm đang chạy trong môi trường của SandBox .

 

Bây giờ bạn có thể thoải mái tiến hành vọc các phần mềm lạ một cách thoải mái nhất mà không phải quan tâm đến những hư hại có thể xảy ra với chiếc máy tính của bạn. Khi vọc xong các bạn chỉ cần tắt Sandboxie đi là mọi thứ sẽ trở về nguyên trạng như ban đầu.

Hi vọng bài viết có thể có ích cho bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *