Khái niệm về uplink và cổng uplink

Trong viễn thông, thuật ngữ  uplink  nói đến một kết nối không dây được làm từ mặt đất tới một vệ tinh truyền thông quay quanh Trái Đất. Thuật ngữ tương tự đôi khi được sử dụng trong mạng máy tính đề  cập đến kết nối (có dây hoặc không dây) từ mạng cục bộ (LAN) tới một mạng diện rộng (WAN) .

Bạn đang đọc: Khái niệm về uplink và cổng uplink

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để sửa chữa lỗi Windows 10 khởi động chậm

Khái niệm về uplink và cổng uplink

>>>>>Xem thêm: 8 Cách chuyển ảnh từ Điện Thoại sang Máy Tính tốt nhất

Uplink và Downlink

Downlink là một kết nối được thực hiện theo hướng ngược lại của uplink, từ vệ tinh đến mặt đất hoặc từ mạng bên ngoài vào mạng cục bộ.

Ví dụ như tải Internet, di chuyển qua Downlink tới thiết bị tải xuống trong khi tải lên Internet đi qua các kết nối đường lên.

Uplinks thường được sử dụng trong viễn thông vệ tinh để  phát sóng radio  và truyền hình vệ tinh. Các đài phát thanh truyền tín hiệu từ các trạm mặt đất tới vệ tinh quỹ đạo, một quá trình được gọi là  uplink vệ tinh .

Các nhà cung cấp dịch vụ  băng thông rộng di động và  các dịch vụ băng rộng không dây khác cũng đôi khi đề cập đến đường truyền truyền thống của các mạng của họ như là truyền dẫn uplink .  Những liên kết này có thể mang tin nhắn văn bản, tải lên tệp Internet và dữ liệu khác được gửi qua mạng của nhà cung cấp.

Uplink Ports trên mạng máy tính

Một số phần cứng mạng máy tính có các cổng uplink được thiết kế để cắm cáp mạng . Các cổng này cho phép mạng truyền thông với các mạng bên ngoài khác. Các cổng Uplink trên các bộ định tuyến trong nhà, cho phép kết nối với  modem băng rộng  và Internet.

Ethernet  hub , switch và router truyền thống chỉ định một trong những họ  cổng Ethernet  như kết nối uplink được đặc biệt đánh dấu trên đơn vị theo tên và / hoặc màu sắc. Các  router băng rộng gia đình thường gắn nhãn cổng này “WAN” o r “Internet” thay vì “uplink”, nhưng khái niệm và chức năng là như nhau.

Kết nối Uplink có thể được sử dụng cho

  • Kết nối một modem băng thông rộng với một router gia đình  để   truy cập Internet .
  • Kết nối một thiết bị uplink (router, switch, hub) sang một thiết bị khác. Cắm cổng uplink của một switch, ví dụ, vào cổng chuẩn của switch khác để mở rộng kích thước của mạng.

Ngược lại, các kết nối uplink thường không được sử dụng cho

  • Kết nối hai cổng uplink với nhau
  • Kết nối máy tính tới cổng uplink

Lưu ý rằng, trong các mạng máy tính hiện đại, các kết nối là  hai hướng. Ngay cả đối với các kết nối đến cổng uplink, cùng một cáp hoặc liên kết không dây có thể truyền dữ liệu từ và đến các thiết bị ở cả hai đầu chứ không chỉ là “lên” hay “xuống”. Các điều khoản uplink và downlink ở đây áp dụng cho kết thúc của kết nối bắt đầu chuyển dữ liệu.

Các chuyên gia mạng lưới có thể chỉ ra rằng một cáp chéo Ethernet  có thể được sử dụng để kết nối máy tính với một cổng uplink hoặc kết nối hai cổng uplink với nhau. Trong khi kỹ thuật chính xác, sự hữu ích của các loại kết nối này là rất hạn chế.

Cổng kết nối Đa năng và Ưu tiên

Logic phần cứng truyền thống của một cổng uplink chỉ hỗ trợ các thiết bị uplink mạng. Tuy nhiên, nhiều thiết bị định tuyến băng rộng hiện đại của nhà cung cấp một cổng kết hợp hai, một cổng có thể hoạt động như một uplink hoặc cổng tiêu chuẩn tùy thuộc vào loại thiết bị kết nối với nó.

Trước khi các cổng hai mục đích trở nên phổ biến, một số thiết bị mạng cũ hơn được cấu hình đặc biệt một cổng tiêu chuẩn bên cạnh uplink và liên kết hai thành một với nhau như một cặp. Cụ thể, logic phần cứng của các sản phẩm này hỗ trợ các kết nối đến cổng uplink, hoặc cổng chia sẻ chuẩn, nhưng không phải cả hai. Kết nối các thiết bị vào cả hai cổng của một thiết bị cổng chia sẻ sẽ ngăn không cho thiết bị hoạt động bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *