Hướng dẫn cài song song Windows 10 với Win 7 hay 8

Windows 10 mới ra mắt chính thức, rất rất nhiều bạn muốn cài đặt và trải nghiệm nó. Tuy nhiên, Win 10 cần thời gian để Update Driver cho các dòng máy tính, Laptop hoàn thiện nhất, hỗ trợ được hầu hết các phần mềm. Bởi vì lý do đó, nhiều bạn băn khoăn khi không muốn cài Windows 10 thay thế cho hệ điều hành đang sử dụng.

Giải pháp tốt nhất cho bạn là cài đặt song song Windows 10 với Windows 7 hoặc Windows 8. Bạn có thể lựa chọn Boot vào sử dụng một trong 2 hệ điều hành này trên máy tính khi cần sử dụng.

 

Để bắt đầu máy tính, Laptop của bạn đang chạy một phiên bản Windows khác Windows 10. Có thể là Windows 7, 8 hay 8.1,… Và bài viết này hướng dẫn bạn cài đặt thêm Windows 10 lên một phân vùng mới.

cai-song-song-win10-win-7-8

Bước 1: Chia thêm một phân vùng mới để cài Windows 10


Để cài Dual-Boot 2 bản Win thì bạn sẽ cần thêm một phân vùng mới có dung lượng tối thiểu 20Gb (Khuyến nghị từ 30Gb trở lên). Nếu bạn đã có sẵn một phân vùng trống để cài Win 10 thì bỏ qua bước này và chuyển đến bước 2.

Nếu muốn sử dụng công cụ chia ổ cứng với giao diện, thao tác đơn giản, dễ dàng hơn bạn có thể cài phần mềm Nếu không bạn dùng công cụ có sẵn của Windows như hướng dẫn bên dưới đây.

Cho dù bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8, bạn đều có thể sử dụng tiện ích để làm điều này. Nhấn Windows Key + R, gõ diskmgmt.msc vào hộp thoại Run và nhấn Enter để khởi động nó.

open-disk-management-application-on-windows-7-or-8

Giao diện Disk Management hiện ra. Nhiệm vụ tiếp theo là bạn chọn một phân vùng trên ổ cứng còn phần trống Free nhiều, sau đó thu nhỏ dung lượng phân vùng đó lại để tạo ra một phân vùng trống cài Win 10.

shrink-windows-partition-to-free-space-for-windows-10

 

Bạn làm như sau: Chọn một phân vùng => Nháy chuột phải và chọn Shrink Volume => Trong hộp thoại Shrink bạn sẽ điền dung lượng cần lấy ra để cài Win 10 trong ô Enter the amount of space to shrink in MB. (Lưu lý: phần dung lượng lấy ra này phải nhỏ hơn phần dung lượng Free của ổ đó, bạn xem trong ô Size of available shrink space in MB)

Nhấn Shrink để lấy phần phân vùng trống với dung lượng bạn vừa điền vào.

shrink-windows-7-or-8-partition-to-free-up-space-for-windows-10-dual-boot

Trong ví dụ này mình lấy 30000 MB(gần 30Gb) và tối đa có thể lấy 66581Mb(khoảng 65Gb).

Khuyến cáo của mình là bạn nên Shrink hơn mức tối thiểu 20Gb, tốt nhất là từ 30Gb trở lên. Do Windows 10 với bản 64bit thì Microsoft yêu cầu hệ thống ít nhất 20Gb dung lượng ổ cứng. Bạn còn cần thêm dung lượng để cài ứng dụng, phần mềm, game,… nữa nên cần thêm tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Sau bước Shrink ở trên bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một phân vùng mới chưa được định dạng. Bạn có thể đễ nguyên đó hoặc nháy chuột phải và cài đặt Label, tên ổ để hoàn thành. Ví dụ: mình tạo ra một phân vùng mới là Windows 10 (D:)

Nếu để nguyên phân vùng đó ở dạng Unallocated không sao cả. Tại bước 3 – cài đặt Windows 10 bạn có thể sử dụng phân vùng Unallocated này và cài Win 10 lên dễ dàng.

Bước 2: Tải Windows 10, chuẩn bị USB boot hay DVD cài đặt Win 10


Để cài đặt Windows 10 đầu tiên bạn cần tải bộ cài Win 10 dạng file .ISO. Sau đó ghi ra đĩa DVD hoặc đơn giản hơn là tạo một USB cài Windows 10.

download

Download bộ cài Windows 10 bản chính thức tại đây:

Cách tạo USB boot cài Windows 10

Tạo USB cài Win 10 cũng giống như trong bài mình đã hướng dẫn trước đây. Bạn sẽ sử dụng công cụ  Windows USB/DVD Download Tool của Microsoft.

put-windows-10-onto-bootable-usb-drive

Sau khi ghi đĩa DVD hay tạo USB cài Win 10 bạn cắm vào máy tính, khởi động lại máy. Thông thường máy tính sẽ tự động Boot vào ổ DVD hay USB để cài Win 10 ngay. Nếu không, bạn có thể cần phải .

Bước 3: Cài đặt Windows 10 cùng với Windows 7 hoặc 8, 8.1


Sau khi Boot được vào ổ DVD hay USB chứa bộ cài Windows 10 đã tạo ở bước 2 bạn sẽ đến giao diện cài đặt Win 10. Các bước này khá giống với việc cài đặt Win 7,8,…

start-installing-windows-10-technical-preview

Sau khi đồng ý với các thỏa thuận cấp phép, bấm vào “Custom: Install Windows only (advanced)” để vào tùy chọn cài đặt.

install-windows-10-technical-preview-in-dual-boot-with-custom-installation-option

Bạn đang muốn cài song song Dual -Boot Win 10 với một bản Win cũ do đó sẽ không chọn vào Upgrade. 

Tại bước tiếp theo bạn sẽ phải chọn một phân vùng ổ đĩa để cài Windows 10 lên đó.

Nếu bạn tạo một phân vùng đầy đủ tên, nhãn ở Bước 1 như mình chỉ việc chọn vào phân vùng đó và chuyển đến bước tiếp theo. Trong ví dụ mình sẽ chọn ổ Windows 10 (D:) đã tạo ở bước 1.

Nếu phân vùng trống đó vẫn đang ở dạng Unallocated Space thì bạn chọn vào nó rồi Click vào New để tạo phân vùng mới từ không gian trống Unallocated Space. => Apply để xác nhận.

create-a-new-partition-alongside-windows-7-or-8-for-windows-10

Trình cài đặt Windows sẽ tạo một phân vùng mới và tự động chọn để cài Win. Nhấn Next để cài đặt Windows 10 vào phân vùng mới vừa tạo.

select-another-partition-to-install-windows-10-on-in-dual-boot

Windows sẽ bắt đầu quá trình cài đặt bình thường và bạn chỉ cần chờ đến khi Finish.

install-windows-10-technical-preview-in-dual-boot

Done: Chọn Boot giữa Windows 10 và Windows 7 hoặc 8


Bây giờ bạn sẽ có thể lựa chọn giữa Windows 10 và Windows 7 hoặc 8 khi bạn khởi động máy tính của bạn. Để chuyển đổi giữa chúng, khởi động lại máy tính của bạn và chọn phiên bản Windows mong muốn của bạn trong menu khởi động.

Dual-Boot-Windows10-Windows-8-Choose-an-Operating-System

Nhấp vào phân bên dưới “Change defaults or choose other optionsThay đổi mặc định hoặc chọn các tùy chọn khác” để thay đổi các tùy chọn.

Bạn có thể chọn hệ điều hành Windows nào khởi động mặc địnhđiều chỉnh thời gian lựa chọn hệ điều hành.

choose-default-windows-operating-system-to-boot

Cả hai phiên bản của Windows sử dụng hệ thống tập tin NTFS, vì vậy bạn có thể dễ dàng truy cập các tập tin của bạn từ bất cứ phiên bản Windows bạn đang sử dụng. Bạn sẽ thấy ổ cài Win khác của bạn với ký tự ổ đĩa riêng của mình trong File Explorer hoặc Windows Explorer. Bạn có thể click chuột phải vào ổ đĩa và chọn Rename để thay đổi tên cho dễ quản lý, Ví dụ 2 ổ “Windows 10” và “Windows 7” như hình bên dưới!

access-files-across-windows-dual-boot-systems

Lưu ý thêm nếu muốn cài Windows 10 song song với Linux


Nếu bạn muốn cài đặt Dual – Boot Windows 10 và Linux, bạn nên cài đặt Windows 10 đầu tiên và cài đặt Linux của bạn sau đó.

Đó là cách lý tưởng để thiết lập bất kỳ cấu hình dual-boot Windows và Linux. Linux khi cài sau sẽ cài đặt bộ nạp khởi động GRUB2 và thiết lập nó để bạn có thể chọn để khởi động Linux hoặc Windows khi bạn khởi động máy tính.

Nếu bạn cài đặt Windows 10 sau Linux, thì nó sẽ cài đặt bộ nạp khởi động riêng của mình và bỏ qua hệ thống Linux của bạn, do đó bạn sẽ phải thêm một bước là khôi phục lại bộ nạp khởi động GRUB2.

Như vậy bài hướng dẫn của mình kết thúc. Hy vọng các bạn có thể cài đặt và sử dụng song song Dual Boot Windows 10 với một bản Win khác như Win 7, 8, 8.1,… qua đó vừa trải nghiệm được Win 10 sớm nhất, đồng thời vẫn đảm bảo tốt công việc trên bản Win cũ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *