8 Cách để giúp tiết kiệm pin cho Smartphone

Bạn có đang dùng smartphone thường xuyên? Bạn có hay phải than vãn vì pin của máy như “Sao cả ngày chẳng đụng gì mà cũng hết pin?!?” Bạn có cài đặt các phần mềm tiết kiệm pin cho smartphone? Chúc mừng ? Bạn không hề đơn độc chút nào bởi không giống điện thoại phổ thông, smartphone cũng gần giống như một chiếc máy tính mini, smartphone có thể làm được rất nhiều việc mà vốn một chiếc điện thoại phổ thông nghe nhạc, chụp ảnh không làm được.

Càng ngày các công nghệ mới áp dụng vào chiếc điện thoại này các nhiều trong khi công nghệ pin hay lại chưa thực sự bắt kịp được. Chính vì vậy mà ta cần các thủ thuật để giúp bạn không cần phải tắt các kết nối, tắt ứng dụng hay tắt cả máy bởi… điện thoại để làm gì chứ? Ta sẽ áp dụng các tips nhỏ này để tối đa hóa thời gian sử dụng máy của bạn.

tiết kiệm pin cho smartphone


Bật tính năng chỉnh sáng tự động

Hiện nay, cảm biến ánh sáng đã trở nên thông dụng cho mọi smartphone, nó đo được mức độ ánh sáng tiếp xúc với màn hình, nếu ánh sáng mạnh, độ sáng sẽ được đẩy lên cao hơn, nếu ánh sáng yếu, độ sáng lại được giảm đi phù hợp . Cảm biến ánh sáng đo mức độ ánh sáng ở ngay trước màn hình, nhờ vậy nó cũng quyết định độ sáng mà mắt không bị ảnh hưởng. Đây chính là chế độ auto brightness có sẵn trong các smartphone hiện nay. Thử nghĩ mỗi khi sử dụng ở một môi trường khác nhau bạn lại phải chỉnh bằng tay thì sẽ rất bất tiện, tính năng này đã lo toàn bộ công việc đó cho bạn rồi.

Cách thiết lập như sau:

  • Trên iOS: Cài đặt > Hình nền & Độ sáng > Độ sáng tự động
  • Trên Android: Cài đặt > Màn hình & Hiển thị > Độ sáng > Tự động điều chỉnh độ sáng
  • Trên Windows Phone: Cài đặt > Độ sáng > Tự động điều chỉnh


Hẹn giờ tắt màn hình

Một vấn đề khác liên quan tới màn hình, khi không cần dùng máy, nhiều người có thói quen để nguyên cho màn hình sáng vì ngại bấm phím phụ để tắt màn hình. Tuy nhiên, mỗi 1s bạn để cho màn hình sáng cũng tỷ lệ thuận với lượng pin mà màn hình tiêu thụ. Câu chuyện được giải quyết rất đơn giản bằng cách hẹn giờ tự khóa màn hình, cũng y như việc bạn phải hẹn giờ tắt nhạc trong khi ngủ vì sợ ngủ quên khi nghe nhạc vậy, làm như thế bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều dung lượng khi không cần smartphone bên cạnh nữa.

  • Trên iOS: Cài đặt > Cài đặt chung > Tự động khóa
  • Trên Android: Cài đặt > Màn hình & Hiển thị > Thời gian nghỉ (hoặc Thời gian tắt)
  • Trên Windows Phone: Cài đặt > Màn hình khóa > Màn hình khóa sau…

 


ĐỪNG thoát ứng dụng khi không sử dụng

Hãy thừa nhận rằng ai trong chúng ta khi sử dụng smartphone cũng có thói quen tắt toàn bộ các ứng dụng khi không sử dụng nữa bởi như mọi thứ, smartphone nếu vận hành quá nhiều chương trình một lúc sẽ làm hao tổn dung lượng của pin. Vậy nhưng, Scotty Loveless – một cựu nhân viên của Apple từng làm việc tại quầy kỹ thuật Genius Bar – đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn sai.

Khi bạn đóng một ứng dụng, bạn thấy lượng RAM tiêu thụ giảm, và bạn mừng vì điều đó, tuy nhiên thực tế lại trái lại. Lý do? Ở lần tiếp khi bạn mở ứng dụng đó lên, thiết bị của bạn sẽ phải khởi chạy lại app lại từ đầu rồi đưa nó vào bộ nhớ RAM thêm một lần nữa. Và khi việc đóng mở ứng dụng cứ diễn ra liên tục như thế, smartphone hoàn toàn là tốn năng lượng hơn việc để máy chạy đa nhiệm các ứng dụng với nhau.

Hạn chế sử dụng hình nền động

Điều này chắc hẳn nhiều người đã lấy làm bài học xương máu, các smartphone để màn hình động là một trong những nguyên nhất lớn nhất gây hao pin thường gặp ở những người mới dùng smartphone hoặc ham những hình nền động họ gặp trên store. Biện pháp chỉ là các bạn nên để hình nền tĩnh thôi, hạn chế các hình nền có khả năng tương tác như hình nền con cá bơi chẳng hạn.

 

Kiểm tra chế độ sử dụng dữ liệu nền

Trong khi bạn sử dụng Chrome, Facebook, Youtube,… hay nhiều ứng dụng bắt-buộc-phải-sử-dụng-mạng thì nhiều game hay ứng dụng khác trong máy bạn lại không cần thiết phải dùng thì bạn cần tắt bớt việc sử dụng dữ liệu của các ứng dụng hay game này đi, một phần giúp tiết kiệm pin cho smartphone, một phần cũng tiết kiệm dung lượng MB mà bạn sử dụng nếu bạn là người hay di chuyển và dùng 3G. Quy trình như sau:

  • Trên iOS: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới Ứng dụng trong nền.
  • Trên Android: Vào Cài đặt > Mạng & Không dây > Sử dụng dữ liệu > chọn một app bạn mong muốn > chọn vào ô Giới hạn sử dụng dữ liệu.
  • Trên Windows Phone: Chạy ứng dụng Nhận biết dữ liệu (Data Sense) > nhấn nút menu > Cài đặt > bật nút Hạn chế dữ liệu nền (Restrict background data – không khuyến khích dùng trên Windows Phone vì nó sẽ giới hạn việc sử dụng dữ liệu của tất cả các app, làm giảm đi tính hiệu quả của smartphone)

Chỉ dùng đèn flash LED khi cần thiết

Khi bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng hay bất thình lình mỗi khi mất điện, chiếc đèn LED là thứ mà bạn cần. Vậy nhưng đôi khi, mình lại bắt gặp một số bạn sử dụng flash ngay cả trong điều kiện nắng chói chang chỉ để cho người được chụp biết khi nào chụp xong, điều này là rất lãng phí pin. Trong mỗi máy smartphone hiện đều đã có chức năng Auto flash và bạn cũng nên để chế độ này thay cho Manual để máy quyết định khi nào mới cần đến đèn flash thôi nhé.

Hạn chế xem thông tin pin

Đôi khi ngồi rảnh rỗi và bạn thường lôi máy ra chỉ để xem pin còn bao nhiêu %, việc chỉ mở máy rồi xem dung lượng như vậy sẽ ngốn của pin một lượng và chắc chắn một điều, bạn không làm điều này chỉ một lần nên hậu quả là dù không sử dụng chút nào nhưng dung lượng smartphone vẫn hao như bình thường. Tại sao bạn lại chấp nhận để mất năng lượng pin khi mà bạn chỉ mở máy lên để …kiểm tra nó? Hãy tập cho mình thói quen chỉ mở máy khi biết mình sẽ làm gì thôi nhé.


Cẩn thận về nhiệt độ

Một điều bạn dễ nhận ra là khi sử dụng máy trong môi trường tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời hay sử dụng máy khi đang ngồi trong ô tô, máy sẽ nóng nhanh hơn và điều này đồng nghĩa thời lượng pin sẽ giảm. Nói một cách khác, đừng để điện thoại của bạn trực tiếp dưới ánh nắng của mặt trời hay sử dụng máy ở bất cứ chỗ nào có thể làm nó nóng lên.

Chúc bạn áp dụng thành công tất cả các thủ thuật nhỏ trên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *