3 Cách để kiểm tra tình trạng của đĩa cứng trên Windows

Đĩa cứng máy tính của bạn chứa tất cả các dữ liệu quan trọng của bạn, và bất kỳ thiệt hại nào đối với nó cũng có thể gây nguy hiểm cho dữ liệu của bạn. Thật không may, một đĩa cứng có một tuổi thọ giới hạn, và sớm hay muộn nó sẽ bị hỏng . Vì vậy, tùy thuộc vào nó cho tất cả các dữ liệu quý giá của bạn không thực sự là một lựa chọn tốt.

Bạn đang đọc: 3 Cách để kiểm tra tình trạng của đĩa cứng trên Windows

Bạn cần phải chắc chắn rằng tất cả dữ liệu quan trọng của bạn được sao lưu trước khi bất cứ điều gì xảy ra trên đĩa cứng của bạn. Vì mục đích này, bạn cần phải giữ một tab về sức khoẻ của đĩa cứng, vì vậy bạn có thể sao lưu tất cả dữ liệu của bạn nếu bạn nghi ngờ một đĩa cứng bị lỗi. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp khác nhau để kiểm tra sức khoẻ của đĩa cứng và nhận được các thông tin cần thiết.

3 Cách để kiểm tra tình trạng của đĩa cứng trên Windows

Lưu ý : lỗi ổ cứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào do bất kỳ lý do cụ thể, như lực lượng vật lý trên nó. Vì vậy, tốt nhất là luôn luôn giữ dữ liệu quan trọng của bạn sao lưu và không chờ đợi cho dấu hiệu của sự thất bại đĩa cứng.

1. Công cụ Windows CHKDSK

Windows CHKDSK Tool là một công cụ tích hợp sẵn của Windows sẽ quét ổ đĩa của bạn để tìm lỗi hệ thống và các sector xấu và cho biết nếu có vấn đề gì với ổ cứng của bạn. Nó sẽ quét và sửa các sự cố nó có thể khắc phục và sẽ cho bạn biết nếu có vấn đề lớn hơn mà nó không thể khắc phục được. Bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra sức khoẻ của ổ cứng và sửa các sector xấu và các lỗi nếu có thể.

Để sử dụng CHKDSK, nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra lỗi và chọn “Properties”. Bây giờ nhấp vào tab “Tool”, sau đó nhấp vào nút “Check now”.

3 Cách để kiểm tra tình trạng của đĩa cứng trên Windows

3 Cách để kiểm tra tình trạng của đĩa cứng trên Windows

Một hộp thoại sẽ mở ra với hai lựa chọn để sửa lỗi và quét cho các khu vực xấu. Bạn có thể chọn các tùy chọn này nếu bạn muốn sửa lỗi và các sector xấu, nếu không bạn chỉ cần nhấp vào “Start” để nhận báo cáo cơ bản về các vấn đề về đĩa cứng (nếu có).

Tìm hiểu thêm: Cách xem mã nguồn HTML của một trang web trên Google Chrome

3 Cách để kiểm tra tình trạng của đĩa cứng trên Windows

Công cụ này rất cơ bản và tập trung vào việc tìm kiếm lỗi hệ thống và các sector xấu. Nó sẽ chỉ cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề lớn và không có gì nhiều hơn nữa. Vì vậy, chỉ sử dụng nó như là một cơ bản kiểm tra đĩa cứng và công cụ sửa chữa.

2. Sử dụng WMIC

WMIC là một lệnh – dòng giao diện cho phép bạn thực hiện nhiều công việc hành chính, bao gồm việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Nó sử dụng tính năng SMART (Tự giám sát, Phân tích và Báo cáo) của đĩa cứng để xem trạng thái và đưa ra một kết luận đơn giản, như “OK” hoặc “Pred Fail”, vân vân. Vẫn là một lệnh cơ bản cung cấp rất ít Thông tin, nhưng nó nhanh chóng và tích hợp sẵn tính năng của Windows .

Để kiểm tra một đĩa cứng với WMIC, nhấn nút “Windows + R” để mở hộp thoại Chạy. Bây giờ, gõ cmd và nhấp vào “OK” để mở Windows Command Prompt.

3 Cách để kiểm tra tình trạng của đĩa cứng trên Windows

Ở đây, gõ:

Wmic

Và nhấn Enter. Khi giao diện WMI đã sẵn sàng, gõ:

Diskdrive get status

Và nhấn Enter lần nữa. Bạn sẽ thấy tình trạng của đĩa cứng của bạn sau một ngắn chậm trễ .

3 Cách để kiểm tra tình trạng của đĩa cứng trên Windows

3. Sử dụng công cụ kiểm tra tình trạng đĩa cứng từ bên thứ ba

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ kiểm tra sức khỏe của đĩa cứng bên thứ ba cung cấp nhiều thông tin hơn trạng thái tốt hay xấu. Những công cụ này sử dụng cùng một tính năng “SMART” của đĩa cứng để lấy dữ liệu, giống như WMIC. Tuy nhiên, họ cung cấp tất cả các chi tiết cho bạn, thay vì chỉ hiển thị trạng thái tốt hay xấu.

CrystalDiskInfo

Với mục đích này, CrystalDiskInfo là một công cụ thực sự đơn giản nhưng mạnh mẽ. Nó là một công cụ miễn phí sử dụng cực kỳ nhẹ và cung cấp tất cả các thông tin cần thiết, chẳng hạn như nhiệt độ, tình trạng sức khoẻ, loại đĩa cứng và các tính năng, và các thuộc tính khác như tỷ lệ lỗi đọc / ghi và thời gian spin-up …

Công cụ tiêu chuẩn xuất hiện dưới dạng tệp 4 MB .exe, và trình cài đặt chứa các quảng cáo, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng tùy chọn “Custom Installer” và bỏ chọn công cụ phụ (quảng cáo). Sau khi cài đặt, tất cả các bạn cần làm là khởi động chương trình, và bạn sẽ thấy tất cả các thông tin về ổ cứng của bạn (s) trong chính giao diện . Công cụ cũng sẽ kiểm tra sức khoẻ của đĩa cứng sau mỗi 10 phút (theo mặc định) và cảnh báo bạn nếu có bất cứ điều gì sai.

 

3 Cách để kiểm tra tình trạng của đĩa cứng trên Windows

>>>>>Xem thêm: Phần mềm cắt/nối file PDF hiệu quả PDF Split/Merge

Ngoài ra còn có các công cụ kiểm tra sức khoẻ của bên thứ ba khác như Hard Disk Sentinel  mới  HDDScan . Đây là những tính năng tiên tiến hơn với nhiều tính năng bổ sung, nhưng đối với người dùng trung bình CrystalDiskInfo nên hoạt động hoàn hảo.

Phần kết luận

Bạn có thể sử dụng các công cụ trên để kiểm tra sức khoẻ của đĩa cứng trong máy tính Windows của bạn . Nếu bạn không cần thêm chi tiết, thì các công cụ tích hợp sẵn của Windows sẽ hoạt động tốt. Nếu không, khuyên bạn tải về một công cụ kiểm tra sức khỏe của đĩa cứng bên thứ ba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *