Tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ

Thiết kế một không gian học tập cho trẻ là điều thiết yếu để chúng có thể tập trung cao mà vẫn có được cảm giác thoải mái.

Do áp lực diện tích sinh hoạt gia đình eo hẹp mà nhiều nhà “gượng ép” đưa chỗ học tập vào các mâm chiếu nghỉ hay một góc nào đó ở hành lang. Việc bố trí đó, các nhà chuyên môn cho rằng, những không gian “lộ thiên” gần kề các lối giao thông theo chiều ngang hay chiều đứng như vậy sẽ gây mất tập trung cho người học. Dù bố trí được một cái bàn học, kệ… ở các lối đi để tận dụng tốt không gian nhưng sẽ làm giảm hiệu quả học tập do tiếng động, tiếng ồn. Nếu điều kiện diện tích quá ngặt nghèo, có thể thiết kế ở những khoảng không đó nhưng nên chọn vị trí gần trên cùng của các tầng lầu; vì ở đó là điểm cuối ít thành viên trong gia đình qua lại.

goc hoc tap cho con 01 Tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ

Một cách thiết kế tận thu không gian – dưới gầm giường là tủ áo.

Không được một phòng học riêng thì tốt nhất bố trí chỗ học tập ngay trong phòng ngủ. Ở đó, vừa kín đáo, yên tĩnh vừa thuận tiện cho học sinh có thể ngả lưng đọc sách hay học bài khi cần và sách vở được sắp đặt theo ý riêng quen thuộc, không bị “xáo” bởi ai khác trong nhà, có tính độc lập cao. Phòng ngủ thường chí ít có một mặt hướng ra môi trường tự nhiên để thông thoáng và lấy nguồn sáng trời là hay nhất.

goc hoc tap cho con 02 Tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ

thiết kế một góc riêng tư để tập trung học, làm việc.

Nếu diện tích phòng ngủ không rộng như ý để lắp đặt bàn học, kệ… bán sẵn trên thị trường, có thể chọn đồ gỗ theo cách “may đo”. Hoặc có những mẫu ba trong một, gồm giường, bàn học, kệ sách được đóng liên kết; vừa đẹp, tiện nghi vừa không choán không gian. Chẳng hạn, kiểu giường tầng có thang lên gường ngủ; nhưng thay giường dưới là không gian cho bàn học, bàn vi tính, kệ sách; và nhiều khi có thể bố trí tủ áo.

goc hoc tap cho con 03 Tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ
Thích hợp cho phòng ngủ và học hành của trẻ.

Đèn học, đèn đọc sách là dạng đèn chức năng, cần phải sử dụng bóng đèn sợi đốt (dây tóc – dây tungstène) hay bóng halogen để cho nguồn sáng trung thực hơn – gần như nguồn sáng mặt trời. Chính hai loại bóng này cho phép xem đọc sách sáng rõ hơn cả và giảm thiểu tối đa việc hại mắt. Sử dụng các loại bóng huỳnh quang như néon, compact, xem tập trung dài thời gian sẽ không tốt cho thị lực vì nguồn ánh sáng không liên tục.

goc hoc tap cho con 05 Tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ

Không gian tràn ngập nguồn sáng tự nhiên thật tốt cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *