Sự khác nhau giữa máy chủ proxy và VPN là gì?

Bạn nên sử dụng proxy hay VPN?

Khi nói đến sự riêng tư và bảo mật của Internet, hai thuật ngữ thường được tung ra xung quanh: VPN và proxy. Nếu bạn đang tự hỏi chính xác những từ này có nghĩa là gì, hoặc cái nào bạn cần, nếu có, bạn không cô độc. Mặc dù các dịch vụ này cung cấp một cái gì đó tương tự, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt và điểm tương đồng để bạn có thể quyết định cái nào là tốt nhất cho bạn.

Bạn đang đọc: Sự khác nhau giữa máy chủ proxy và VPN là gì?

Sự khác nhau giữa máy chủ proxy và VPN là gì?

VPN là gì?

Mạng riêng ảo (VPN) được mô tả tốt nhất như một đường hầm ảo được mã hóa hoạt động trên internet giữa máy chủ lưu trữ và máy tính cá nhân hoặc điện thoại của bạn. Bất cứ điều gì bạn làm trên internet, từ kiểm tra bản kê ngân hàng của bạn đến trò chơi trực tuyến, sẽ không được ai nhìn thấy trừ máy chủ lưu trữ VPN, nhờ có sự mã hóa mạnh mẽ. Lưu ý rằng nếu VPN của bạn lưu giữ các bản ghi, hoạt động của bạn có thể được các bên quan tâm (còn gọi là chính phủ) thu thập.

Sự khác nhau giữa máy chủ proxy và VPN là gì?

Bạn có thể sử dụng VPN để tìm hiểu các hạn chế về địa lý do địa chỉ IP của bạn sẽ khác biệt, nhưng VPN sẽ làm được nhiều hơn khi nói đến sự riêng tư. Wi-Fi công cộng, giống như loại bạn tìm thấy ở các khách sạn và phi trường, không phải lúc nào cũng an toàn – mọi người có thể theo dõi những gì bạn đang làm nếu dữ liệu của bạn không được mã hóa. Nhưng nó trở nên an toàn khi bạn đang sử dụng VPN.

Nhiều công ty sử dụng mạng riêng ảo để nhân viên có thể truy cập mạng nội bộ địa phương hoặc mạng công ty của họ khi ở ngoài văn phòng. VPN có thể được sử dụng trên bất kỳ thiết bị nào có cài đặt máy khách, vì vậy không quan trọng bạn đang cố truy cập từ đâu.

Tìm hiểu thêm: Xóa bộ nhớ Cache dữ liệu duyệt Web trên trình duyệt trong Chrome, Internet Explorer, Firefox, Opera, Edge

Sự khác nhau giữa máy chủ proxy và VPN là gì?

Tuy nhiên, đối với người sử dụng thông thường, bạn có thể mua một dịch vụ VPN và kết nối với máy chủ của họ để duyệt web một cách riêng tư và an toàn. Thiết lập nói chung là đơn giản, làm cho nó một lựa chọn phù hợp cho nhiều người. Trước khi bạn vội vàng ra và tải xuống một máy khách VPN, tuy nhiên, có một số nhược điểm bạn nên biết.

Những nhược điểm của VPN là gì?

Nhược điểm đầu tiên và có lẽ lớn nhất của VPN là giá cả. Ví dụ: máy chủ VPN hàng đầu của chúng tôi , ExpressVPN, khoảng 100 đô la cho thuê bao hàng năm và khoảng 13 đô la cho thuê bao hàng tháng.

Xem tại ExpressVPN

So sánh giá này với rất nhiều proxy miễn phí ở đó – rất nhiều không an toàn, nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu phần này trong phần proxy – và bạn thấy nơi ai đó có thể bị cám dỗ chỉ cần tạm thời định cấu hình proxy miễn phí để xem một video YouTube bị chặn đất nước của họ.

Một nhược điểm của một VPN là nó có thể được một chút chậm nếu một tấn người sử dụng cùng một máy chủ lưu trữ. Điều này đặc biệt đúng khi đi kèm với một lựa chọn VPN giảm giá. Nhưng vấn đề tương tự vẫn đúng đối với các proxy.

Khong biet?

Một máy chủ proxy được mô tả tốt nhất như là một trung gian cho máy tính cá nhân của bạn và trên internet. Khi bạn kết nối với máy chủ proxy, hoạt động của bạn sẽ xuất hiện như thể nó đến từ địa chỉ IP của proxy thay vì của chính bạn. Vì lý do này, một proxy rất hữu ích trong việc hạn chế về địa lý. Điều này tương tự như VPN, nhưng đó là về điểm tương đồng dừng lại.

Thay vì lưu lượng truy cập giữa PC và máy chủ lưu trữ của bạn đang ẩn sau đường hầm được mã hóa, nó vẫn chủ yếu mở cho bất kỳ bên quan tâm. Điều này có nghĩa là bất cứ ai có các công cụ phù hợp đều có thể xem được lưu lượng internet của bạn, giống như bạn không sử dụng proxy. Ngoài ra còn có một số trường hợp của Java và Flash gây ra proxy không thành công khi bạn tải các phần tử của họ trong một trình duyệt web, cho phép một trang web có thể thấy được địa chỉ IP thật của bạn.

Sự khác nhau giữa máy chủ proxy và VPN là gì?

Nhiều máy chủ proxy miễn phí ít hơn uy tín, khiến chúng không được đề nghị cho bất cứ điều gì hơn là truy cập ngắn gọn vào nội dung bị giới hạn về địa lý, không nhạy cảm. Vì các proxy tự do nói chung tốn kém chi phí để vận hành, bạn sẽ không nghi ngờ gì khi xem các quảng cáo và thông tin của bạn được thu thập bởi dịch vụ proxy có thể được bán cho nhà thầu. Có một công cụ tuyệt vời từ các giải pháp haschek cho phép bạn kiểm tra tính hợp pháp của bất kỳ máy chủ proxy nào, dù là miễn phí hay trả phí.

Xem trình kiểm tra proxy haschek

Có hai giao thức khác nhau mà máy chủ proxy sử dụng để kết nối với internet: HTTP và SOCKS.

Proxy HTTP

Sự khác nhau giữa máy chủ proxy và VPN là gì?

>>>>>Xem thêm: Khắc phục: Lỗi đăng nhập Xbox (0x409) 0x80070002

Các proxy HTTP đã tồn tại trong một thời gian dài, và chúng là cách dễ nhất và nhanh nhất để sử dụng. Đây là loại proxy bạn sẽ sử dụng nếu bạn muốn duyệt internet, vì nó chỉ có thể được sử dụng để truy cập các trang web.

Khi sử dụng máy chủ proxy HTTP, lưu lượng truy cập của bạn vẫn không được mã hóa trừ khi bạn kết nối bằng Secure Sockets Layer (SSL) – đây là “s” ở cuối “https” trong thanh địa chỉ của trình duyệt. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi kết nối với một trang web sử dụng HTTPS, bạn sẽ không nhận được sự bảo vệ giống như một VPN tốt có thể cung cấp.

SOCKS proxy

Các proxy proxy Socket Secure (SOCKS) đang hướng tới lưu lượng truy cập internet ở trên và vượt quá lưu lượng truy cập HTTP từ trình duyệt của bạn. Chúng phổ biến được sử dụng cho các dịch vụ torrent (không phải là chúng ta bỏ qua chúng) hoặc để kết nối với FTP và các máy chủ web.

Bởi vì SOCKS proxy phải xử lý nhiều dữ liệu hơn (nghĩ rằng các tệp Blu-ray rips), chúng thường chậm hơn proxy HTTP chỉ xử lý lưu lượng truy cập dựa trên trình duyệt. Giống như proxy HTTP, chúng không cung cấp bất kỳ mã hóa nào trừ khi bạn đang sử dụng SSL.

VPN hayproxy tốt hơn?

Trước khi làm việc với một trong hai công cụ này, hãy nhớ rằng trong thời đại này làm xói mòn sự riêng tư, không có gì là hoàn toàn an toàn.

Điều đó đang được nói, trong hầu hết các trường hợp một VPN đánh bại một proxy cho sự riêng tư và an ninh. Bạn nhận được mã hóa vững chắc trên tất cả lưu lượng truy cập internet từ máy tính của mình, bạn vẫn có thể có được những hạn chế về địa lý, và trừ khi nhà cung cấp VPN của bạn bán cho bạn, lưu lượng truy cập internet của bạn sẽ khá riêng tư. Một proxy trong hầu hết các trường hợp chỉ được sử dụng cho các hành động thông thường, không nhạy cảm nếu bạn thực sự lo lắng về sự riêng tư và bảo mật trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *