Mẹo nhận biết, đề phòng các email đáng ngờ

Một email bị nhiễm virus ...

Các Email bạn nhận được có thể từ rất nhiều nguồn mà bạn không hề biết. Hằng ngày ngoài các mail phục vụ cho công việc, học tập,.. của bạn thì bạn còn nhận được rất rất nhiều các mail quảng cáo và nguy hiểm nhất là các Mail chứa Virus hoặc Email lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin cá nhân của bạn,…

Sự cám dỗ để mở email đó thường rất cao, đặc biệt là nếu nó có vẻ bí ẩn hoặc quan trọng. Vì vậy bạn cần có những mẹo nhỏ để nhận biết và đề phòng các Email nguy hiểm này.

Cách nhận biết các Email nguy hiểm


1. Nếu bạn không yêu cầu nó, đừng nhấp vào!

Đây là quy tắc vàng. Nếu bạn không yêu cầu một cái gì đó từ một người hoặc công ty, không có lý do để họ gửi email cho bạn hướng dẫn hoặc tệ hơn là một mail với tập tin đính kèm.

Tại sao? Các công ty và tổ chức chỉ sử dụng email để giữ thông tin của bạn, trừ khi bạn cần xác nhận đăng ký hay thực hiện các thay đổi.

Vì vậy khi nhận thấy Email lạ và không hề liên quan gì tới mình thì hãy đặt câu hỏi trước khi mở nó:

 • Tại sao điều này có liên quan đến tôi?
 • Tại sao họ gửi email cho tôi?
 • Mục đích của email là gì?

Nếu bạn không thể trả lời những câu hỏi này, không bấm vào bất kỳ liên kết trong email hoặc mở bất kỳ tập tin nào đính kèm.

2. Phát hiện Email đáng ngờ bằng cách tìm kiếm Google

Mail liên quan đến lừa đảo và phần mềm độc hại có xu hướng sử dụng các văn bản tương tự, tự động, chỉ thay đổi nhỏ. Các mail này thường dễ nhận biết:

 • Cụm từ vô nghĩa và lạ xuất phát từ bản dịch tự động
 • Lỗi chính tả và không nhất quán văn bản, như email đã được cắt và dán.
 • Không có tài liệu tham khảo cá nhân: những email này thường không địa chỉ mà bạn theo tên hoặc đề cập đến các thông tin khác mà một công ty thực sự có lẽ không biết.
 • Một cảm giác cấp bách. Những email này luôn luôn gieo hoang mang, hấp dẫn cho ý nghĩa cơ bản nhất của bạn – sợ hãi. Thường xuyên đề cập đến hậu quả khủng khiếp, tiền phạt và các khoản phí.

Sao chép và dán các cụm từ lạ lùng vào một công cụ tìm kiếm như Google và xem kết quả. Nếu thấy các kết quả tương tự Scam, lừa đảo thì nên bỏ qua ngay.

Từ ngữ điển hình của một email đáng ngờ

3. Chứa tập tin đính kèm? Đường link? Trường hợp này rất nguy hiểm

Các nội dung trong mail không thực sự nguy hiểm. Sự nguy hiểm thực sự nằm trong các liên kết và tập tin đính kèm. Có rất nhiều trường hợp bị lừa đảo mất thông tin cá nhân, thanh toán vì nhấn vào các đường link lạ hoặc máy tính bị nhiễm Virus, phần mềm gián điệp do bạn tải các tập tin đính kèm về máy.

Khi thấy tập tin đính kèm có dạng file sau hãy cẩn thận trước khi tải về và mở nó:

 • Các file chạy ngay: EXE, COM, BAT, PIF
 • Tài liệu có thể chứa mã: PDF, DOC, XLS, PPT
 • Tập tin hệ thống thực thi: DLL, CPL, MSC, CMD
 • Cài đặt và các file nén: MSI, ZIP, CAB, RAR
 • Bảo vệ màn hình: SCR
 • Các tập tin với phần mở rộng gấp đôi (ví dụ: FILE.DOC.EXE )

Trong nhiều trường hợp các dịch vụ mail như Gmail, Yahoo, Hotmail giúp bạn Check kiểm tra Virus và cảnh báo bạn.

4. Liên kết?

Các đối tượng lừa đảo thường gửi các mail giả mạo, lừa đảo và yêu cầu bạn nhấn vào các Link. Với đường link lạ bạn không nên bấm vào và đặc biệt không điền thông tin hay tải gì từ link đó.

Bạn sẽ nhìn thấy địa chỉ thực sự nếu bạn chạy chuột qua liên kết

Bạn sẽ nhìn thấy địa chỉ thực sự nếu bạn chạy chuột qua liên kết

Liên kết rút gọn khá nguy hiểm vì không biết nó dẫn tới đâu.

Để “vạch mặt” các liên kết rút gọn, bạn có thể sử dụng các dịch vụ như UnShorten. Điền link rút gọn vào bạn sẽ biết được link gốc.

5. Không bao giờ trả lời hoặc gửi lại

Trả lời một email đáng ngờ cung cấp các tội phạm với thông tin giá trị . Để bắt đầu, nó cho phép anh ta biết rằng địa chỉ của bạn là có thật, và rằng ai đó theo dõi nó, thông tin có thể bán được với giá tốt về địa chỉ email thị trường chợ đen.

Không bao giờ trả lời một email đáng ngờ

6. Sử dụng một trình duyệt an toàn và đọc thư của bạn trực tuyến

Lời khuyên của chúng tôi? Sử dụng một dịch vụ như ( Gmail , Hotmail , Yahoo! Mail , vv) và mở trong một trình duyệt an toàn, hiện đại ( Chrome , Firefox , Opera, Safari, vv)

Gmail ngăn không cho bạn tải file đính kèm virus

Sử dụng các dịch vụ mail uy tín đảm bảo rằng nội dung của các thư đã được quét bằng hệ thống an ninh của nhà cung cấp, trong khi sử dụng một trình duyệt an toàn đảm bảo rằng nội dung nguy hiểm không thể được tải về máy tính của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *