Mẹo kiểm tra tốc độ mạng Internet FPT, Viettel, VNPT, CMC

Khi đăng ký lắp đặt một gói mạng Internet cáp đồng ADSL – hay cáp quang FTTH ngoài việc quan tâm tới gói mạng bao nhiêu tiền thì thông số mạng của gói đó cũng rất quan trọng.

Thông số tốc độ của gói mạng sẽ gồm 2 thông số sau: Download và Upload tính theo Megabit (Mbps).

1 byte = 8 bit. Nên tính ra tốc độ khi bạn tải file bằng IDM thì lấy tốc độ gói mạng chia cho 8 nhé!

  • Với cáp quang FTTH thì 2 thông số Download – Tải xuống và Upload – tải dữ liệu lên của gói mạng là bằng nhau.
  • Nếu bạn lắp cáp đồng ADSL thì thông số Upload sẽ thấp hơn nhiều so với Download.

Cách Test băng thông mạng Internet bằng Speedtest.net


Khi đã đăng ký các gói mạng như trên. Rất nhiều trường hợp bạn cảm thấy sau thời gian đầu nhanh thì có những lúc mạng cực kỳ chậm. Tuy nhiên, nếu không Test kiểm tra tốc độ mạng Internet tại thời điểm chậm thì bạn không có cơ sở gì để kiến nghị với bên lắp đặt mạng.

Ví dụ bạn lắp mạng cáp quang 15Mbps tuy nhiên lúc bạn Test kiểm tra chỉ có 2Mbps, 3… thấp hơn nhiều dù đang cắm dây mạng trực tiếp từ Modem hay bắt wifi Full sóng. Khi đó bạn cần gọi điện tổng đài mạng và ý kiến.

Lưu ý: Trước khi chạy Test tốc độ mạng bạn cần đảm bảo cắm dây mạng trực tiếp từ Modem hay mạng wifi thì phải đang Full sóng thì kết quả kiểm tra tốc độ trên máy tính của bạn mới chính xác.

Công cụ tốt và khá chính xác được dùng để kiểm tra tốc độ mạng Internet Speedtest.net. 

kiểm tra tốc độ mạng với speedtest

Bước 1: Truy cập vào trang sau: http://www.speedtest.net/

cách kiểm tra băng thông mạng

Giao diện Speedtest.net

Bước 2: Nhấn vào GO để quá trình Test tốc độ mạng bắt đầu. Đợi chạy một lát bạn sẽ nhận được kết quả như hình dưới đây:

test băng thông mạng fpt

Bước 4: Đọc kết quả kiểm tra mạng Internet của bạn. Các thông số cần chú ý:

  • Ping: Giá trị thể hiện thời gian trễ, thời gian phản hồi. Giá trị này càng thấp 1ms thì càng ok. Tuy nhiên giá trị Ping không quan trọng bởi Ping thấp mà giá trị Down, Upload thấp thì dùng vẫn chậm như rùa.
  • Download: Giá trị thể hiện tốc độ tải về – Download của mạng Internet trên máy bạn. Lấy giá trị này chia 8 sẽ xấp xỉ giá trị Download Max speed bằng IDM. Lưu ý không phải bạn Download lúc nào cũng Max Speed của mạng nhé, vì nó phụ thuộc vào Server bạn tải file về có giới hạn băng thông tải về hay không.
  • Upload: Thể hiện tốc độ Upload dữ liệu. Tốc độ này thể hiện rõ khi bạn Upload một file lên mạng như Upload ảnh, đính kèm Gmail, tải Video lên Youtube, Tải file lên Fshare,… Với mạng cáp quang thì tốc độ Upload sẽ rất cao ~ Download. Tuy nhiên nếu bạn dùng cáp đồng ADSL thì đừng ngạc nhiên khi tốc độ Upload Speed rất thấp so với Download Speed.

Một số mẹo tăng tốc mạng Internet – Giúp bạn cải thiện phần nào tốc độ mạng

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách Test tốc độ mạng Internet cho mọi nhà cung cấp mạng FPT, VNPT, Viettel, CMC,… Cũng như cách đọc các thông số kiểm tra mạng từ trang web Speedtest.net. Bạn có thể chia sẻ thông số mạng của bạn, ý kiến thắc mắc bằng cách Comment dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *