Cập nhật BIOS cho Bo mạch chủ máy tính trong 5 bước

BIOS

BIOS máy tính được các bạn biết tới khá nhiều. Ví dụ như khi bạn muốn thay đổi thứ tự Boot của máy tính, muốn kiểm tra các phần cứng của máy tính có nhận không,.. mà chưa cần cài hệ điều hành.

BIOS là viết tắt của Basic Input/Output System. Có nghĩa nó sẽ quản lý toàn bộ hệ thống các thiết bị đầu vào và đầu ra của máy tính. Tới đây chắc các bạn cũng đã nhận thấy tầm quan trọng của BIOS.

Tại sao cần cập nhật BIOS cho máy tính?


– Thứ nhất là để sửa lỗi. BIOS chỉ là mã lệnh và mã lệnh không bao giờ hoàn hảo. Bản cập nhật có thể bao gồm các bản sửa lỗi có thể giúp các phần mềm làm việc tốt hơn trên máy tính của bạn.
– Thứ hai là tăng cường khả năng tương thích. Một bản cập nhật BIOS cũng có thể hỗ trợ cho các thiết bị mới hơn, tính năng mới hơn hoặc các tiêu chuẩn mới hơn.
– Thứ ba là tăng cường hiệu suất. Nhiều lúc bản cập nhật BIOS bao gồm nhiều tinh chỉnh phần cứng có thể rút ngắn thời gian khởi động.

Những lợi ích trên rất có giá trị, nhất là đối với những máy tính cũ. Nếu máy tính của bạn đã trên 5 năm tuổi và BIOS chưa bao giờ được cập nhật, phiên bản mới nhất của BIOS có thể có rất nhiều cập nhật và sửa lỗi.

Ví dụ như phiên bản BIOS cũ chưa hỗ trợ ổ cứng SSD, loại chip CPU mới, chuột,… Khi đó bạn nên tìm bản cập nhật mới nhất xem có được hỗ trợ thêm các thiết bị mới đó không. 

Cập nhật BIOS trong 5 bước


Bước 1. Tìm Việc Phiên bản BIOS của bạn được sử dụng bởi Bo mạch chủ của máy tính

Đầu tiên bạn cần tìm bản cập nhật mới nhất cho BIOS máy tính của mình. Để làm được bạn cần phải biết chính xác phiên bản BIOS của bo mạch chủ máy tính của bạn.

Để tìm thấy phiên bản BIOS trên máy bạn khởi động lại máy tính, truy cập vào BIOS. Nó sẽ ở phần BIOS Version.

Bước 2. Kiểm tra xem có bất kỳ thông tin cập nhật BIOS nào không?

Khi đã xem được thông tin BIOS Version ở bước 1. Bạn có thể biết ngay được bo mạch chủ máy tính của bạn của hãng nào. Còn nếu bạn vẫn chưa biết được, thí dụ như ở trường hợp trên. BIOS Version là F.2D. Khi đó bạn hãy Search trên Google để biết được nó của hãng nào nhé.

Một khi bạn biết phiên bản BIOS được sử dụng bởi bo mạch chủ của máy tính, tiếp theo cần tìm hiểu xem có bất kỳ bản cập nhật mới có sẵn.

Để làm điều đó, bạn sẽ phải tìm kiếm trên các trang hỗ trợ Support của các hãng máy tính của bạn (ví dụ HP, Dell, Asus,…).

Hoặc bạn tìm kiếm trực tiếp từ Google.

Bạn cần tìm chính xác được phần cập nhật BIOS cho máy của mình. Sau đó mới tải về và cài đặt.

BIOS, phiên bản, cập nhật, làm thế nào để

Một khi bạn đã xác định chính xác máy tính hoặc bo mạch chủ của bạn, hãy tìm một phần như BIOS Tải về, Firmware hoặc tiện ích . Trên trang tải về bản cập nhật BIOS bạn có thể tìm thấy nhiều phiên bản cập nhật có sẵn. Ngoài ra, mỗi phiên bản có thể có sẵn trong các định dạng khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp mà bạn chọn để cập nhật BIOS.

Những phương pháp cập nhật BIOS này thường bao gồm việc cập nhật BIOS trực tiếp từ Windows, cập nhật từ DOS hoặc cập nhật khi truy cập vào BIOS.

BIOS, phiên bản, cập nhật, làm thế nào để

Nếu sẵn có bản cập nhật BIOS, bạn hãy chọn phiên bản mới nhất.

Lưu ý: Việc tìm phiên bản cập nhật đúng cho máy tính của bạn là rất quan trọng. Nếu cài đặt nhầm có thể gây lỗi Brick rất mệt để khắc phục.

Bước 3: Chuẩn bị trước khi cập nhật

Chuẩn bị máy tính của bạn là một bước rất quan trọng trong việc cập nhật BIOS của bạn và có một vài điều mà bạn nên làm:

  • Đọc phần Readme được phân phối với các tập tin cập nhật BIOS bạn đã tải về. Đây có thể cung cấp cho bạn thông tin rất quan trọng về các thủ tục cập nhật và những gì bạn nên làm và không làm.
  • Nếu có thể, cố gắng cập nhật BIOS của bạn trong khi sử dụng một nguồn điện ổn định. Nếu bạn đã cập nhật BIOS cho máy tính xách tay hoặc thiết bị cầm tay khác, hãy chắc chắn rằng pin của nó đã được sạc đầy. Nếu bạn đang làm nó trên một máy tính để bàn, sử dụng một nguồn cung cấp điện liên tục. Những biện pháp phòng ngừa là cần thiết bởi vì chỉ có một biến động điện nhỏ có thể bị hỏng BIOS trong khi nó đang được cập nhật. Điều đó có thể dẫn đến một máy tính không sử dụng được.
  • Nếu bạn đã cập nhật BIOS từ Windows, tốt hơn là bạn vô hiệu hóa bất kỳ chương trình chống virus đang chạy hoặc phần mềm bảo mật, để nó không chặn bất cứ điều gì trong quá trình cập nhật.

BIOS, phiên bản, cập nhật, làm thế nào để

Bước 4. Backup hiện BIOS Version

Hầu hết các chương trình cập nhật BIOS bao gồm một tùy chọn sao lưu cho phiên bản BIOS hiện tại của bạn. Nếu như một tính năng có sẵn, tận dụng lợi thế của nó và sao lưu phiên bản BIOS hiện tại của bạn trước khi nâng cấp. Trong trường hợp có điều gì lỗi với bản cập nhật, sao lưu dự phòng có thể là một cứu cánh.

Trong trường hợp cập nhật BIOS được cung cấp bởi các nhà sản xuất máy tính hoặc bo mạch chủ của bạn không cung cấp một tùy chọn sao lưu, một phần mềm miễn phí thay thế tốt là Universal BIOS Backup Toolkit.

BIOS, phiên bản, cập nhật, làm thế nào để

Hãy tải Universal BIOS Backup Toolkit cài đặt  và sử dụng nó để sao lưu phiên bản BIOS hiện tại.

Bước 5. Cập nhật BIOS của máy tính của bạn hoặc Bo mạch chủ

Các bước tiến hành phụ thuộc vào phương pháp mà bạn chọn để cập nhật BIOS.

Bước 5.1. Cập nhật BIOS từ Windows

Phương pháp đơn giản nhất là cập nhật BIOS từ Windows.Khi tải về phần cập nhật trên Windows. Bạn sẽ thấy một số các tệp tin, trong số những tập tin này, có một file .EXE thực thi.

BIOS, phiên bản, cập nhật, làm thế nào để

Bạn nháy đúp chuột vào tập tin .EXE . Để bắt đầu cập nhật BIOS bạn có thể phải chọn BIOS mới hoặc nó có thể được chọn tự động. Sau đó, hãy tìm một nút tên là Update, Flash, Run hoặc một cái gì đó tương tự và nhấn vào.

Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là thư giãn và xem BIOS của bạn nhận được cập nhật.

BIOS, phiên bản, cập nhật, làm thế nào để

Trong hầu hết các trường hợp, khi quá trình này được thực hiện, cập nhật sẽ thông báo cho bạn rằng cần khởi động lại máy để cập nhật thay đổi.

BIOS, phiên bản, cập nhật, làm thế nào để

Nếu tất cả mọi thứ hoạt động tốt, các BIOS hiện đang được cập nhật. Bây giờ bạn có thể truy cập và tinh chỉnh các thiết lập của nó theo ý thích của bạn.

Bước 5.2. Cập nhật BIOS từ DOS

Nếu bạn chọn để cập nhật BIOS từ DOS bạn sẽ phải tạo ra một ổ đĩa khởi động (thẻ nhớ USB, CD / DVD, ổ cứng bên ngoài) và sao chép tập tin BIOS (s) trên đó. Sau đó, khởi động lại hệ thống và khởi động từ ổ đĩa này.

Tùy thuộc vào các hướng dẫn chia sẻ bởi các nhà sản xuất máy tính của bạn / bo mạch chủ, bạn sẽ phải chạy một lệnh cụ thể. Điều này có thể đơn giản là tên của tập tin BIOS hoặc nó có thể là một cái gì đó tương tự như lệnh dưới đây:

afudos /inewbios.rom "Lưu ý đây chỉ là ví dụ cho một loại mainboard".

Chờ cho BIOS để có được cập nhật và sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Cách này khá phức tạp nên những bạn nào không rành thì cứ dùng cách cập nhật trên Windows cho đơn giản nhé!

Bước 5.3. Cập nhật BIOS từ BIOS

Phương pháp thứ ba của việc cập nhật BIOS liên quan đến việc sử dụng từ chính BIOS. Một số nhà sản xuất bao gồm các tính năng này. Tuy nhiên, nó mang một cái tên khác nhau từ một trong những nhà sản xuất khác.

Ví dụ, nếu bạn có một bo mạch chủ Asrock, BIOS của bạn sẽ có một tiện ích chuyên để cập nhật. Nếu bạn sở hữu một bo mạch chủ Asus, BIOS sẽ có một tiện ích gọi là EZ Flash.

BIOS, phiên bản, cập nhật, làm thế nào để

Các loại tiện ích thường yêu cầu bạn lưu tập tin BIOS mới trên một ổ đĩa hoặc bộ nhớ USB bên ngoài. Ổ đĩa này không cần phải được khởi động và không có lệnh bạn phải chạy để bắt đầu quá trình cập nhật.

Những tiện ích này sẽ tự động phát hiện sự hiện diện của các tập tin BIOS mới trên ổ đĩa bạn đã chọn và bắt đầu cập nhật BIOS. Khi cập nhật hoàn tất, khởi động lại máy tính của bạn.

Phần kết luận


Cập nhật BIOS không phải là quá khó khăn nhưng nó đòi hỏi cẩn thận, chính xác. Nếu bạn bỏ quên một chi tiết nhỏ bé, bạn sẽ có thể gặp các lỗi không mong muốn.

Ngoài ra, những thứ như mất điện trong quá trình cập nhật có thể bị hỏng BIOS và làm cho máy tính của bạn không sử dụng được. Những vấn đề này chỉ có thể được sửa chữa bởi các nhân viên chuyên môn trong các cửa hàng sửa chữa máy tính hoặc bởi nhà sản xuất máy tính của bạn.

Hy vọng rằng hướng dẫn của chúng tôi đã giúp bạn thực hiện quá trình này suôn sẻ và không có vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *