Cách kiểm tra các thông tin phần cứng máy tính

Cách kiểm tra các thông tin phần cứng máy tínhĐôi khi mua một chiếc máy tính bàn, Laptop bạn muốn kiểm tra cấu hình phần cứng của nó một cách chi tiết. Tuy nhiên các thông tin của shop bán máy, hay kiểm tra thông qua trình quản lý của Windows thì bạn chỉ nhận được các thông số cơ bản.

Bạn đang đọc: Cách kiểm tra các thông tin phần cứng máy tính

Chính vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn cách kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng máy tính một cách chi tiết.

 

Kiểm tra cấu hình cơ bản của máy tính


Đầu tiên chưa có gì cao siêu cả. Bạn sẽ xem qua các thông số cấu hình máy tính trước đã: 

Kiểm tra ổ cứng của bạn


Các triệu chứng của lỗi ổ cứng bao gồm dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra lỗi ổ cứng của bạn với chương trình “kiểm tra đĩa” trong các phiên bản gần đây của Windows.

  1. Mở My Computer bằng cách kích đúp vào nó.
  2. Bấm chuột phải vào ổ cứng bạn muốn kiểm tra và chọn Properties.
   Cách kiểm tra các thông tin phần cứng máy tính
  3. Đi đến tab Tools và dưới Error-checking, nhấp vào nút Check. Trong Windows 7, nút được đặt tên là Check now.
   Cách kiểm tra các thông tin phần cứng máy tính
  4. Trong Windows 8/ 10 có thể thông báo cho bạn rằng nó không tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên ổ đĩa. Bạn vẫn có thể thực hiện quét thủ công bằng cách nhấp vào “Scan drive“.

   Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng Bash trên Windows 10

   Cách kiểm tra các thông tin phần cứng máy tính
  5. Tích vào ô bên cạnh để Scan for and attempt recovery of bad sectors.
  6. Sau khi Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu không tìm thấy lỗi, bạn có thể chỉ cần nhấp vào Close.
   Cách kiểm tra các thông tin phần cứng máy tính
  7. Bấm vào Start để chạy kiểm tra.

Cách kiểm tra các thông tin phần cứng máy tính

>>>>>Xem thêm: Tự động khóa máy tính Windows 10 khi bạn vắng mặt

Tùy thuộc vào dung lượng của ổ đĩa cứng của bạn, chương trình có thể mất một thời gian. Sau khi chương trình được kiểm tra ổ cứng của bạn đã hoàn thành, bạn sẽ nhận được một bản báo cáo và kiểm tra các lỗi trên ổ cứng của bạn.

Các lỗi là một dấu hiệu cho thấy các phần của ổ cứng của bạn bị hư hỏng. Tùy vào mức độ mà việc lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng đó có đảm bảo an toàn nữa không.

Kiểm tra bộ nhớ RAM


Liệu máy tính của bạn khởi động lại một cách ngẫu nhiên hoặc đơ? Có thể có vấn đề với bộ nhớ máy tính của bạn.

Bạn có thể kiểm tra bộ nhớ của bạn với  . Bạn sẽ cần phải đặt chương trình trên một ổ đĩa flash USB, đĩa CD, hoặc đĩa mềm. Sau đó, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính của bạn để chạy chương trình này.

Tùy thuộc vào bao nhiêu bộ nhớ máy tính của bạn có, điều này có thể mất một thời gian. Khi chương trình phát hiện lỗi, nó sẽ hiển thị ngay trên màn hình.

Kiểm tra CPU của bạn


Một quá trình trục trặc trong máy tính của bạn có thể gây ra một loạt các vấn đề cho bạn. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bộ vi xử lý trong máy tính của bạn đang làm việc một cách chính xác, tải về các công cụ  .

Sau khi cài đặt chương trình, bạn chạy “Torture Test“. Khi đó, phần mếm sẽ chạy Test CPU của bạn. Nếu không có gì xấu xảy ra trong vòng vài giờ, đó là một dấu hiệu tốt mà CPU của bạn là tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn chắc chắn, bạn sẽ có thể muốn để nó chạy qua đêm và kiểm tra nó vào sáng hôm sau.

Kiểm tra Card màn hình máy tính của bạn


Nếu bạn là một game thủ, bạn chắc chắn sẽ muốn kiểm tra xem card màn hình của bạn đang làm việc tốt. Một trong những công cụ để thực hiện công việc này là  . 3DMark là một chương trình chuẩn mô phỏng khối lượng công việc trò chơi. Nếu bạn có một máy tính cũ, có thể bạn sẽ muốn lấy một trong những phiên bản cũ (như 3DMark2001 SE). Nhưng nếu máy tính của bạn có một card màn hình mới, hãy chắc chắn để tải về một phiên bản mới (như 3DMark 11).

Sau khi bạn cài đặt 3DMark, chạy bất kỳ (hoặc tất cả) của các bài kiểm tra bạn muốn. Trong khi các xét nghiệm đang chạy, bạn nên xem màn hình của bạn và chú ý đến bất kỳ lỗi hình ảnh. Nếu bạn thấy thấp thoáng hoặc đốm trắng, sau đó bạn sẽ biết card màn hình của bạn không hoạt động đáng tin cậy. Nếu không, nó làm việc tốt và không có gì phải lo lắng cả.

Nếu bạn tìm thấy sai sót trong phần cứng của máy tính của bạn, hãy xem xét thay thế các phần bị ảnh hưởng trước khi tiếp tục sử dụng máy tính của bạn. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ mất dữ liệu của bạn.

Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép của tác giả. Xem kỹ bản quyền DMCA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *