Các thao tác làm sạch máy tính

Làm sạch máy tính của bạn, linh kiện, thiết bị ngoại vi và giúp giữ mọi thứ trong điều kiện làm việc tốt và giúp ngăn ngừa vi trùng lây lan. Hình ảnh cho thấy một ví dụ tốt về chỉ cách bẩn bên trong trường hợp máy tính của bạn có thể có được. Chỉ cần nhìn vào hình ảnh này đó là ngay lập tức rõ ràng rằng tất cả các bụi bẩn sẽ ngăn dòng chảy không khí thích hợp và thậm chí có thể ngăn chặn các fan hâm mộ từ việc làm.


 • Trong bao lâu bạn nên làm sạch lại máy tính một lần?
 • Các lưu ý trước khi làm sạch
 • Công cụ làm sạch
 • Trường hợp làm sạch
 • Làm sạch CD-ROM, DVD, và khác Disc Drive
 • Làm sạch CD và DVD Disc
 • Làm sạch Hard Drive
 • Làm sạch Tai nghe
 • Bàn phím sạch
 • LCD / LED sạch
 • Bàn phím sạch
 • Màn hình CRT sạch
 • Làm sạch bo mạch
 • Làm sạch chuột

Trong bao lâu bạn nên làm sạch lại máy tính một lần?

Tần số của mức độ thường xuyên bạn nên làm sạch máy tính của bạn thay đổi vào các yếu tố khác nhau. Để giúp bạn xác định mức độ thường xuyên mà bạn cần để làm sạch máy tính của bạn, chúng tôi tạo ra các danh sách kiểm tra dưới đây. Kiểm tra từng hộp dưới đây áp dụng cho điều kiện máy tính của bạn để giúp xác định mức độ thường xuyên bạn nên làm sạch máy tính.

Máy tính của bạn mằm ở đâu:

 • Trong một môi trường gia đình
 • Trong một môi trường văn phòng sạch
 • Trong môi trường xây dựng, công nghiệp
 • Trong môi trường học đường

Môi trường máy tính

 • Chó hoặc mèo trong cùng một tòa nhà như máy tính
 • Hút thuốc trong cùng một tòa nhà như máy tính
 • Hút thuốc cạnh máy vi tính
 • Máy tính là trên sàn
 • Phòng có máy tính trong có thảm
 • Ăn hoặc uống bằng máy tính

Ai sử dụng

 • Người lớn (18 tuổi trở lên)
 • Thanh niên (tuổi từ 10-18) sử dụng máy tính
 • Pre-teen (dưới 10) sử dụng máy tính
 • Nhiều hơn một người sử dụng máy tính

–> Với những gì kiểm tra như trên thì máy tính của bạn nên làm sạch máy tính bình quân 11 tháng một lần

Các lưu ý trước khi làm sạch

Dưới đây là danh sách các gợi ý để làm theo khi làm sạch bất kỳ linh kiện máy tính hoặc thiết bị ngoại vi cũng như các mẹo để giúp giữ cho máy tính sạch sẽ.

 1. Không bao giờ phun hoặc phun chất lỏng nào vào bất kỳ thành phần máy tính. Nếu dùng bình xịt là cần thiết, phun chất lỏng vào một miếng vải.
 2. Bạn có thể sử dụng một máy hút bụi để hút bụi bẩn, bụi hoặc tóc xung quanh máy tính. Tuy nhiên, không sử dụng một chân không bên trong máy tính của bạn vì nó tạo ra tĩnh điện có thể làm hỏng máy tính của bạn. Nếu bạn cần phải sử dụng một chân không bên trong máy tính của bạn, sử dụng một pin chân di động hoặc cố gắng không khí nén .
 3. Khi làm sạch một phần hoặc máy tính, tắt nó đi trước khi làm sạch.
 4. Hãy thận trọng khi sử dụng bất kỳ dung môi làm sạch; một số người có phản ứng dị ứng với hóa chất trong các dung môi làm sạch, và một số dung môi thậm chí có thể làm hỏng các trường hợp. Luôn luôn cố gắng để sử dụng nước hoặc dung môi pha loãng cao.
 5. Khi làm sạch, hãy cẩn thận để không vô tình điều chỉnh bất kỳ nút bấm hoặc điều khiển. Ngoài ra, khi làm sạch mặt sau của máy tính, nếu bất cứ điều gì được kết nối chắc chắn không phải để ngắt kết nối phích cắm.
 6. Khi làm sạch người hâm mộ, người hâm mộ đặc biệt là nhỏ hơn, giữ quạt hoặc đặt một cái gì đó ở giữa các cánh quạt để ngăn chặn nó quay. Phun không khí nén vào một fan hâm mộ hoặc làm sạch một fan hâm mộ với một chân không có thể gây ra thiệt hại hoặc tạo ra một điện áp trở lại.
 7. Không bao giờ ăn hoặc uống xung quanh máy tính.
  Hạn chế hút thuốc xung quanh máy tính.

Công cụ làm sạch

Mặc dù sản phẩm làm sạch máy tính có sẵn, bạn cũng có thể sử dụng các vật dụng để làm sạch máy tính và thiết bị ngoại vi của bạn. Dưới đây là một danh sách các mục mà bạn có thể cần hoặc muốn sử dụng trong khi làm sạch máy tính của bạn.

Vải – Một miếng vải cotton là công cụ tốt nhất được sử dụng khi cọ xát xuống linh kiện máy tính. Khăn giấy có thể được sử dụng với hầu hết các phần cứng, nhưng chúng tôi luôn khuyên bạn sử dụng một miếng vải bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, chỉ sử dụng một miếng vải khi làm sạch các thành phần như các trường hợp, một ổ đĩa, chuột và bàn phím. Bạn không nên sử dụng một miếng vải để lau chùi các mạch như RAM hoặc bo mạch chủ .

Nước hoặc cồn – Khi làm ẩm một miếng vải, cách tốt nhất là sử dụng nước hoặc cồn. Dung môi khác có thể có hại cho nhựa sử dụng với máy tính của bạn.

Máy hút bụi – Hút bụi, bẩn, tóc, hạt thuốc lá, và các hạt khác ra khỏi một máy tính có thể là một trong những phương pháp tốt nhất để xoá một máy tính. Tuy nhiên, không sử dụng một chân cắm vào tường vì nó tạo ra rất nhiều tĩnh điện có thể làm hỏng máy tính của bạn.

Que bông – swaps bông tẩm cồn hoặc nước là những công cụ tuyệt vời cho lau khó tiếp cận khu vực bàn phím, chuột, và các địa điểm khác.

Gạc bọt – Bất cứ khi nào có thể, nó là tốt hơn để sử dụng gạc lint-miễn phí như gạc bọt.

Trường hợp làm sạch

Vệ sinh trường hợp của bạn giữ sự xuất hiện của máy tính tìm kiếm mới. Trong khi dọn dẹp, nếu bạn thấy khe thông gió, chúng có thể được làm sạch hoặc xóa để giúp giữ cho một luồng không khí ổn định vào máy tính và giữ cho tất cả các thành phần làm mát.

Vỏ nhựa mà nhà ở các thành phần máy tính có thể được làm sạch bằng một miếng vải lint-miễn phí ướt. Đối với các vết bẩn cứng đầu, thêm một chất tẩy rửa gia dụng nhỏ vào tấm vải. Bạn không nên sử dụng một trình dọn dẹp dung môi trên chất dẻo.

Hãy chắc chắn rằng tất cả các lỗ thông hơi và các lỗ không khí là tóc và lint miễn phí bằng cách cọ xát một miếng vải qua các lỗ và lỗ thông hơi. Nó cũng hữu ích để có một chân quanh mỗi lỗ, lỗ thông hơi và đường nứt trên máy tính. Nó là an toàn để sử dụng một chân không chuẩn khi làm sạch các lỗ thông hơi bên ngoài của một máy tính.

Làm sạch CD-ROM, DVD, và khác Disc Drive

Lý do: Một bẩn ổ đĩa CD-ROM hoặc ổ đĩa khác có thể gây ra lỗi đọc khi đọc đĩa. Những lỗi đọc dữ liệu có thể gây ra các vấn đề cài đặt phần mềm hoặc các vấn đề trong khi chạy chương trình.

Thao tác: Để làm sạch các ổ đĩa CD-ROM, chúng tôi khuyên bạn nên mua một trình dọn dẹp đĩa CD-ROM từ địa phương bán lẻ máy tính . Sử dụng một trình dọn dẹp đĩa CD-ROM sẽ đủ làm sạch laser CD-ROM khỏi bụi bẩn, và tóc.
Bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải ẩm với nước để làm sạch các khay mà tống ra khỏi ổ đĩa. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng sau khi khay được làm sạch mà nó hoàn toàn khô ráo trước khi đặt chiếc khay trở lại vào ổ đĩa.

Làm sạch CD và DVD Disc

Lý do: Bẩn đĩa CD có thể gây ra lỗi đọc dữ liệu hoặc gây ra đĩa CD để không làm việc ở tất cả.

Thao tác: Sử dụng một bộ làm sạch hoặc ẩm vải bông sạch để làm sạch đĩa CD, DVD, và đĩa khác. Khi làm sạch một đĩa lau chống lại các bài hát, bắt đầu từ giữa của đĩa CD hoặc DVD và lau về phía bên ngoài như thể hiện trong hình dưới đây. Không được lau với các bài hát; làm như vậy có thể đặt nhiều vết trầy xước trên đĩa.

Mẹo: Nếu các chất trên một đĩa CD không thể được loại bỏ bằng nước, có thể sử dụng cồn nguyên chất cũng được .

Làm sạch Hard Drive

Lý do: Ổ đĩa cứng máy tính không thể được làm sạch. Tuy nhiên, họ có thể được làm sạch bằng phần mềm tiện ích để giúp nó chạy nhanh và hiệu quả. Bằng cách sử dụng những tiện ích này ngăn chặn các ổ đĩa cứng từ chậm lại.

Thao tác: Tham khảo của chúng tôi phần xử lý sự cố cơ bản cho hệ điều hành của bạn cho các bước có thể được thực hiện để giúp cải thiện hiệu suất của máy tính của bạn.

Làm sạch Tai nghe

Lý do: Tai nghe và tai nghe có thể được sử dụng bởi nhiều người khác nhau và có thể cần phải được thường xuyên làm sạch để giúp ngăn chặn sự lây lan của vi trùng và chấy trên đầu.

Thao tác: Nếu tai nghe được sử dụng là nhựa hoặc nhựa vinyl, làm ẩm một miếng vải với nước ấm và chà đầu và tai nghe của tai nghe.

Lưu ý: Nếu tai nghe đang được sử dụng cho một thư viện hay trường học, không sử dụng bất kỳ chất khử trùng hoặc làm sạch dung môi vì một số người có thể có phản ứng dị ứng với các hóa chất chứa trong chúng.

Tai nghe có đệm cũng có sự sẵn có của có đệm thay thế. Thay thế các đệm cũng có thể giúp giữ tai nghe sạch.

Cuối cùng, liên quan đến tai nghe truyền bá chấy. Nếu học sinh khác nhau sử dụng tai nghe cùng, có học sinh sử dụng tai nghe của mình, túi ra trên tai nghe, hoặc sử dụng tai nghe có thể được lau bằng nước ấm sau mỗi lần sử dụng.

Bàn phím sạch

Những bước này là để làm sạch bàn phím máy tính để bàn. Xem làm sạch một trang bàn phím máy tính xách tay cho các bước tính xách tay.

Bụi bẩn và vi khuẩn

Bàn phím máy tính thường là các mục mầm bệnh nhất trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Một bàn phím thậm chí có thể chứa vi khuẩn nhiều hơn ghế toilet của bạn. Làm sạch nó giúp loại bỏ các vi khuẩn nguy hiểm và giữ bàn phím làm việc đúng cách.

Thao tác: Trước khi lau chùi bàn phím đầu tiên tắt máy tính hoặc nếu bạn đang sử dụng một USB bàn phím tháo nó. Không tháo bàn phím có thể gây ra các vấn đề máy tính khác như bạn có thể nhấn phím mà làm cho máy tính để thực hiện một công việc bạn không muốn nó để thực hiện.

Nhiều người làm sạch bàn phím bằng cách biến nó lộn ngược và lắc. Một phương pháp hiệu quả hơn là sử dụng khí nén . Khí nén áp suất không khí chứa trong một hộp với một cái vòi rất dài. Để làm sạch một bàn phím sử dụng Mục đích khí nén giữa các phím và thổi đi tất cả bụi và mảnh vỡ đó đã tụ tập ở đó. Một máy hút bụi cũng có thể được sử dụng, nhưng chắc chắn rằng bàn phím không có lỏng lẻo “bật tắt” phím có thể được hút lên bằng chân không.

Sau khi bụi bẩn và tóc đã được gỡ bỏ. Phun thuốc khử trùng vào một miếng vải hoặc sử dụng vải chất khử trùng và chà từng phím trên bàn phím. Như đã đề cập trong các mẹo làm sạch chung của chúng tôi, không bao giờ phun bất kỳ chất lỏng lên bàn phím.

Làm đổ nước vào bàn phím

Nếu bàn phím có bất cứ điều gì đổ vào nó (ví dụ như pop, cola, Pepsi, Coca-Cola, bia, rượu, cà phê, sữa), không thực hiện các bước thích hợp có thể phá hủy các bàn phím.

Thao tác: Dưới đây là khuyến nghị có thể giúp ngăn ngừa một bàn phím trở nên tồi tệ sau khi một cái gì đó đã đổ vào các phím.

Nếu bất cứ điều gì được đổ vào bàn phím bật tắt máy tính ngay lập tức hoặc ít nhất cũng là ngắt kết nối bàn phím từ máy tính. Sau khi thực hiện lật bàn phím hơn là để ngăn chặn các chất xâm nhập mạch. Trong khi bàn phím bị lộn ngược, lắc bàn phím trên một bề mặt có thể được làm sạch sau đó. Trong khi vẫn còn lộn ngược, sử dụng một miếng vải để bắt đầu làm sạch các phím. Sau khi làm sạch rời khỏi bàn phím lộn ngược cho ít nhất một đêm cho phép nó để làm khô. Khi khô, tiếp tục làm sạch bàn phím với bất kỳ chất còn lại.

Nếu sau khi làm sạch bàn phím phím được gắn bó, loại bỏ các phím và sạch bên dưới các phím và phần dưới của khóa.
Cuối cùng, nếu bàn phím vẫn hoạt động nhưng vẫn còn bẩn hay dính trước khi vứt bỏ bàn phím như là một phương sách cuối cùng cố gắng rửa bàn phím trong máy rửa chén .

Nếu sau khi thực hiện tất cả các bước trên các bàn phím vẫn không hoạt động, chúng tôi khuyên bạn nên mua một bàn phím mới .

LCD / LED sạch

Lý do: Dirt, bụi và dấu vân tay có thể gây ra các màn hình máy tính là khó khăn để đọc.

Thao tác: Không giống như một màn hình CRT màn hình máy tính, màn hình LCD hoặc LED màn hình không phải là thủy tinh và đòi hỏi quy trình vệ sinh đặc biệt.

Khi lau chùi màn hình LCD hay màn hình LED, điều quan trọng là phải nhớ để không phun bất kỳ chất lỏng lên màn hình trực tiếp. Nhấn nhẹ nhàng trong khi làm sạch và không sử dụng một chiếc khăn giấy, vì nó có thể làm xước màn hình.

Để làm sạch màn hình LCD hay màn hình LED, sử dụng một miếng vải sợi nhỏ không gồ ghề, vải bông mềm hoặc khăn lau bụi Swiffer. Nếu một miếng vải khô không hoàn toàn làm sạch màn hình, bạn có thể áp dụng cồn để vải và lau màn hình với một miếng vải ẩm. Cồn được sử dụng để làm sạch màn hình LCD và màn hình LED trước khi nó rời khỏi nhà máy.

Màn hình CRT sạch

Mẹo: Phần này là dành cho CRT máy tính màn hình . Nếu bạn có một màn hình phẳng màn hình, xem hình LCD / phần làm sạch LED .

Lý do: Dirt, bụi và dấu vân tay có thể gây ra các màn hình máy tính là khó khăn để đọc.

Thao tác: Một màn hình thủy tinh có thể được làm sạch với bình thường kính gia dụng sạch hơn. Hãy chắc chắn để rút dây điện ra khỏi màn và phun bụi vào một miếng vải lint-miễn phí, nên các chất lỏng không bị rò rỉ vào các thành phần điện bên trong màn hình. Máy hút hết bụi bẩn bám đã giải quyết trên cùng của màn hình và đảm bảo không có sách hoặc giấy tờ được bao gồm các lỗ thông khí. Tắc nghẽn lỗ thông hơi màn hình có thể làm cho màn hình trở nên quá nóng hoặc thậm chí bắt lửa.

Chú ý: Chúng tôi đề nghị chỉ sử dụng một miếng vải ẩm với nước khi làm sạch màn hình không kính hay bất cứ màn hình chống chói. Sử dụng bình thường kính gia dụng sạch hơn trên màn hình đặc biệt, đặc biệt là chất tẩy rửa với amoniac, có thể loại bỏ bảo vệ chống ánh sáng chói hoặc các bề mặt đặc biệt khác.

Làm sạch bo mạch

Lý do: Bụi và đặc biệt là các hạt khói thuốc lá có thể xây dựng lên và ăn mòn mạch, gây ra các vấn đề khác nhau như lockups máy tính.

Chú ý: Khi bên trong máy tính, đi cần thiết đề phòng ESD và cố gắng tránh rút bất kỳ loại cáp hoặc kết nối khác.

Thao tác: khuyến nghị của chúng tôi khi làm sạch bo mạch chủ khỏi bụi bẩn, hay tóc là sử dụng khí nén . Khi sử dụng khí nén, giữ nó ở vị trí thẳng đứng để ngăn chặn bất kỳ hóa chất từ ra khỏi container, mà có thể gây thiệt hại hoặc ăn mòn các bo mạch chủ hoặc các thành phần khác. Ngoài ra, đảm bảo khi sử dụng khí nén mà bạn luôn luôn thổi bụi hoặc bụi bẩn ra khỏi bo mạch chủ hoặc ra khỏi trường.
Một lựa chọn tốt để không khí nén là một pin chân không cầm tay. máy hút bụi cầm tay hiệu quả có thể loại bỏ các bụi bẩn và tóc từ bo mạch chủ hoàn toàn và ngăn ngừa nó khỏi bị mắc kẹt trong vụ án.

Cảnh báo: Không bao giờ sử dụng một điện cung cấp chân không, vì nó có thể gây ra rất nhiều tĩnh điện có thể làm hỏng máy tính. Khi sử dụng một chân không, giữ cho nó một vài inches từ bo mạch chủ và tất cả các thành phần khác để ngăn chặn thiệt hại và bất cứ điều gì từ bị hút vào chân không (ví dụ như các jumper hoặc cáp nhỏ).

Mẹo: Khi lau chùi bên trong vụ án, cũng nhìn vào bất kỳ người hâm mộ hoặc tản nhiệt . Bụi bẩn và tóc có thể thu thập xung quanh các thành phần này nhiều nhất.

Làm sạch chuột

Quang hoặc Laser Mouse

Lý do: Một quang hoặc laser bẩn chuột có thể gây ra con trỏ chuột được khó khăn để di chuyển hoặc di chuyển thất thường.
Thao tác: Sử dụng một thể của không khí nén được thiết kế để sử dụng với thiết bị điện tử, phun xung quanh cảm biến quang trên dưới cùng của chuột. Thổi không khí trên dưới cùng của chuột xóa bỏ bất kỳ bụi bẩn, bụi, tóc hoặc các vật cản khác mà có thể chặn các cảm biến quang học.

Tránh sử dụng bất kỳ hóa chất làm sạch hoặc lau bằng vải trực tiếp trên bộ cảm biến quang học, vì nó có thể làm xước hoặc làm hỏng cảm biến quang học.

Chuột Quang-Cơ (Ball) 

Lý do: Một quang học-cơ khí bẩn chuột (chuột với một quả bóng) có thể gây ra chuột là khó khăn để di chuyển, cũng như nguyên nhân di chuyển chuột lạ.

Tao tác: Để làm sạch các con lăn của một con chuột quang học-cơ khí, đầu tiên bạn phải tháo vỏ dưới của chuột. Để làm điều này, kiểm tra dưới cùng của chuột để xem những gì hướng để xoay nắp. Như bạn có thể thấy trong hình minh họa dưới đây, bìa chuột phải được di chuyển ngược chiều kim đồng hồ. Đặt hai ngón tay trên bìa chuột, đẩy xuống và xoay theo hướng của mũi tên.

Một khi trang bìa đã xoay vòng khoảng một inch, xoay chuột vào vị trí bình thường của nó, bao gồm phần dưới của chuột bằng một tay. Đáy nên sau đó rơi ra, bao gồm cả bóng chuột. Nếu nắp không rơi ra, cố gắng lắc chuột nhẹ nhàng.

Khi nắp đáy và bóng được gỡ bỏ, bạn sẽ có thể nhìn thấy ba con lăn nằm bên trong chuột. Sử dụng một tăm bông, ngón tay, hoặc móng tay để loại bỏ bất kỳ chất nào trên các con lăn. Thông thường, có một dòng nhỏ của tóc và bụi bẩn ở giữa các con lăn. Loại bỏ càng nhiều chất này càng tốt.

Một khi bạn đã gỡ bỏ càng nhiều bụi bẩn và tóc càng tốt, đặt bóng trở lại trong chuột và đặt nắp lưng trên.
Nếu con chuột vẫn có những vấn đề tương tự, lặp lại quá trình trên. Nếu sau nhiều lần chuột vẫn còn có những vấn đề tương tự, con chuột của bạn có vấn đề về phần cứng khác và cần phải được thay thế.

Lưu ý: Làm sạch pad chuột của bạn với một miếng vải ẩm ướt cũng có thể giúp cải thiện di chuyển chuột của máy vi tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *