21 Điều bạn chưa biết về ổ cứng

Tất cả các máy tính của chúng ta, lớn và nhỏ, đều có ổ cứng của một số loại và hầu hết chúng ta đều biết rằng đó là phần cứng lưu trữ phần mềm, âm nhạc, video của chúng ta và thậm chí cả hệ điều hành của chúng ta.

Bạn đang đọc: 21 Điều bạn chưa biết về ổ cứng

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh Online bằng Pixlr.com

21 Điều bạn chưa biết về ổ cứng

>>>>>Xem thêm: Chặn thông báo Facebook đến Email của bạn

Ngoài ra, tuy nhiên, có lẽ ít nhất một vài điều bạn không biết về thiết bị tính toán phổ biến này:

 1. Đĩa cứng đầu tiên của 350 ổ đĩa lưu trữ trên đĩa không chỉ xuất hiện trên các kệ hàng mà còn là một phần của hệ thống máy tính hoàn chỉnh của IBM, phát hành vào tháng 9 năm 1956 … Vâng, năm 1956!
 2. IBM bắt đầu vận chuyển thiết bị mới lạ này cho các công ty khác vào năm 1958 nhưng có lẽ họ không chỉ dán nó bằng thư – ổ cứng đầu tiên của thế giới là kích thước của một tủ lạnh công nghiệp và nặng trên một tấn.
 3. Vận chuyển những thứ đó có lẽ là cuối cùng trong tâm trí của bất kỳ người mua, tuy nhiên, xem xét thực tế là trong năm 1961 ổ đĩa cứng này thuê với hơn $ 1.000 USD mỗi tháng. Nếu điều đó có vẻ cực đoan, bạn luôn có thể mua nó với giá ít hơn $ 34,000 USD.
 4. Một ổ cứng trung bình hiện nay, giống như mô hình 8GB của Seagate trên Amazon bán với giá trên 200 USD, rẻ hơn 300 triệu lần so với ổ đĩa IBM đầu tiên.
 5. Nếu một khách hàng vào năm 1960 muốn có nhiều kho lưu trữ, nó sẽ phải tốn 77,2 tỷ USD, cao hơn một chút so với toàn bộ GDP của Vương quốc Anh năm đó!
 6. IBM đắt tiền, khổng lồ của một ổ đĩa cứng có tổng dung lượng dưới 4 MB, về kích thước của một ca khúc nhạc đơn chất lượng trung bình như bạn nhận được từ iTunes hay Amazon.
 7. Hôm nay của ổ đĩa cứng có thể lưu trữ nhiều hơn một chút. Tính đến cuối năm 2015, Samsung giữ kỷ lục về ổ đĩa cứng lớn nhất, ổ SSD 16 TB PM1633a, nhưng ổ đĩa 8 TB thường gặp hơn.
 8. Vì vậy, chỉ 60 năm sau khi ổ cứng 3,75 MB của IBM là tốt nhất, bạn có thể lưu trữ trên ổ cứng 8 TB gấp hơn 2 lần triệu lần và, như chúng ta đã thấy, với một phần nhỏ chi phí.
 9. Các ổ đĩa cứng lớn hơn không chỉ cho phép chúng tôi lưu trữ nhiều thứ hơn chúng tôi sử dụng để có thể, chúng cho phép các ngành công nghiệp mới mà không thể tồn tại mà không có những tiến bộ này trong công nghệ lưu trữ.
 10. Ít tốn kém nhưng các ổ cứng lớn cho phép các công ty như Backblaze cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu của bạn lên các máy chủ của họ thay vì sao lưu đĩa của riêng bạn. Cuối năm 2015, họ đã sử dụng 50.228 ổ đĩa cứng để làm điều đó.
 11. Hãy xem xét Netflix, theo một báo cáo năm 2013, cần 3,14 PB (khoảng 3,3 triệu GB) dung lượng ổ cứng để lưu trữ tất cả những bộ phim đó!
 12. Hãy suy nghĩ nhu cầu của Netflix là lớn? Facebook đã lưu trữ gần 300 PB dữ liệu trên ổ đĩa cứng vào giữa năm 2014. Không có nghi ngờ rằng số lượng ngày hôm nay lớn hơn rất nhiều.
 13. Không chỉ có dung lượng lưu trữ tăng lên, kích thước đã giảm cùng một lúc … đáng kể như vậy. Một MB duy nhất hiện nay chiếm khoảng 11 tỷ lần không gian vật lý ít hơn một MB đã làm vào cuối những năm 50.
 14. Nhìn vào một cách khác: đó là điện thoại thông minh 256 GB trong túi của bạn tương đương với 54 hồ bơi có kích cỡ Olympic hoàn toàn đầy đủ các ổ đĩa cứng năm 1958.
 15. Trong nhiều cách, ổ cứng IBM cũ không khác gì ổ đĩa cứng hiện đại: cả hai đều có ổ đĩa quay và đầu gắn vào một cánh tay đọc và ghi dữ liệu.
 16. Những ổ đĩa quay này khá nhanh, thường là quay 5,400 hoặc 7,200 lần mỗi phút, tùy thuộc vào ổ cứng.
 17. Tất cả những bộ phận chuyển động tạo ra nhiệt và cuối cùng bắt đầu thất bại, thường thì lớn tiếng. Tiếng ồn mềm mại mà máy tính của bạn tạo ra có lẽ là những người hâm mộ lưu thông không khí nhưng những người khác, những người không thường xuyên, thường là ổ đĩa cứng của bạn.
 18. Những điều mà cuối cùng sẽ di chuyển – chúng ta biết điều đó. Vì lý do đó, và một số lý do khác, ổ trạng thái rắn, không có bộ phận chuyển động (về cơ bản là một ổ đĩa flash khổng lồ), đang dần thay thế ổ cứng truyền thống.
 19. Thật không may, không phải ổ cứng truyền thống cũng không phải SSD có thể tiếp tục thu nhỏ mãi mãi. Hãy cố gắng để lưu trữ một phần dữ liệu trong một không gian nhỏ và rất vật lý của các ổ đĩa cứng hoạt động như thế nào. (Nghiêm túc – nó được gọi là chủ nghĩa superparamagnetism.)
 20. Tất cả điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ cần lưu dữ liệu theo những cách khác nhau trong tương lai. Rất nhiều công nghệ âm thanh khoa học viễn tưởng đang được phát triển ngay từ bây giờ, như lưu trữ 3D, lưu trữ ba chiều, lưu trữ DNA và nhiều thứ khác.
 21. Phát biểu về khoa học viễn tưởng, Dữ liệu, nhân vật android trong Star Trek, cho biết trong một tập phim mà não của ông chứa 88 PB. Điều đó ít nhiều hơn Facebook, có vẻ như, mà tôi không chắc chắn chính xác như thế nào để thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *