Xây nhà chữ L trên đất 7x18m

30/04/2010 08:25

Tôi có mảnh đất 7x18m ở trong khu dân cư, hai mặt tiền hướng tây 7m và Bắc 18m.

Tôi có mảnh đất 7x18m ở trong khu dân cư, hai mặt tiền hướng tây 7m và Bắc 18m.

Dự định của tôi muốn xây 1 ngôi nhà hướng tây, hai tầng, lợp ngói. Dạng nhà hình chữ L, trên nóc tầng 2 đặt bồn nước, có ga ra để ôtô, có 01 phòng ngủ ở tầng1, 02 phòng ngủ ở tầng 2.

Mong KTS tư vấn thiết kế phương án hợp lý và tính toán để phù hợp với một kinh phí hạn hẹp.

Trả lời:

Chào bạn! Bạn đang sở hữu một mảnh đất lý tưởng cho việc xây nhà ở phố với bề rộng lên đến 7m, chiều sâu 18m, đặc biết với mặt trước (hướng Tây) với đường rộng 6m và mặt hông (hướng Bắc) với ngõ rộng 3,5m. Một mảnh đất hoàn hảo cho một ngôi nhà ưng ý.

Chúng tôi hiểu bạn muốn dạng nhà hình chữ L để đón được không gian rộng từ cả hai phía mặt đường và mặt ngõ. Tuy nhiên, để đạt được công năng sử dụng hiệu quả mà vẫn có thể tận dụng tối đa lợi thế của một ngôi nhà hai mặt thoáng, chúng tôi đưa ra phương án thiết kế với chi phí xây dựng khoảng trên dưới 500 triệu như sau:

Tầng 1:

Phía trước là sân bao gồm một cổng chính (nối thằng vào cửa gara) và một công phụ (bên hông) với diện tích vừa đủ tạo sự thoáng đãng cho ngôi nhà. Cửa chính vào nhà được thiết kế không đặt thẳng trực tiếp với cổng vào chỉnh, cốt tạo ra một không gian đệm xanh trước khi vào nhà. Không gian trong nhà gồm có Phòng khách, phòng bếp ăn, phòng ngủ nhỏ phía sau và phòng vệ sinh.

(Click để xem ảnh lớn)

Giao thông kết nối từ bên ngoài vào có thể đi từ của chính qua sảnh hoặc từ gara tập trung tại phòng khách. Không gian giữa phòng khách và phòng Bếp + Ăn được ngăn cách ước lệ bởi bậc tam cấp. Cầu thang đặt giữa nhà, tiếp giáp với Phòng Khách với mặt nước, cây cảnh thiên nhiên, cả khu cầu thang là một giếng trời lớn tạo nên sự kết hợp giữa không gian xanh của cây cối, sự mát mẻ của mặt nước, sự chan hòa của ánh sáng tự nhiên tạo cho cảm giác như được hòa mình vào với thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình.
 
Tầng 2:

Khu sinh hoạt chung tiếp giáp với không gian thang, giếng trời hình thành nên một khoảng không gian lớn tạo cảm giác thoải mái, thư giãn. Từ không gian sinh hoạt chung, có thể kết nối với hai phòng ngủ ở đầu và cuối ngôi nhà, tạo sự riêng biệt cho mỗi phòng ngủ.

(Click để xem ảnh lớn)

Phía sau của ngôi nhà, chúng tôi thiết kế một sân phơi kín đặt phía mặt sau của phòng ngủ, vừa tạo sự kín đáo khi phơi phóng quần áo, tránh mất mỹ quan, vừa tạo thêm không gian lấy sáng cho phòng ngủ phía sau. Với quan điểm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của bạn, mỗi căn phòng đều được thiết kế sao cho có thể thông thoáng từ mọi hướng.
 
Trên đây chỉ là những ý kiến sơ bộ mà các kiến trúc sư tư vấn cho bạn. Chúc bạn có được ngôi nhà ưng ý.

KTS.Trần Tùng Dương
Công ty CP GTD Group

Theo dòng sự kiện:
Các bài tư vấn của Công ty CP GTD Group (28/04/2010)
Xây nhà 4 tầng diện tích 3,2 x 6,7m
Xây nhà chữ L trên đất 7x18m
Xây nhà 3 tầng trên đất 3,5×12,1 m
Xây nhà 2,5 tầng kinh phí 400 triệu đồng
Xây nhà phố trên lô đất 4x10m

LEAVE A REPLY