Vụ ông Linh sàm sỡ bé gái: Còn 7 ngày để ra quyết định khởi tố vụ án?

0
177

Đã 13 ngày từ khi có tin tố giác hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TPHCM, cơ quan điều tra còn 7 ngày để ra quyết định có khởi tố vụ án hay không.

Bao lâu để ra quyết định khởi tố?

Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố quy định, thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh.

Đồng thời, phải ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; quyết định không khởi tố vụ án hình sự; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm, hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp, phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng VKS cùng cấp hoặc Viện trưởng VKS có thẩm quyền có thể gia hạn một lần, nhưng không quá 2 tháng.

Như vậy, tính đến nay, đã 13 ngày từ ngày có tin tố giác hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM), cơ quan điều tra còn 7 ngày để ra quyết định có khởi tố vụ án hay không. Trong trường hợp vụ án có tình tiết phức tạp thì thời hạn không quá 2 tháng. 

Sáng 18.4, đại diện Viện KSND TPHCM cho biết, vụ việc vẫn đang được VKS quận 4 ráo riết làm, hiện chưa có thông tin mới.

Tội danh liên quan đến tình dục chưa đầy đủ

Về việc ông Nguyễn Hữu Linh bị cáo buộc sàm sỡ bé gái trong thang máy, đến nay đã nửa tháng trôi qua, nhưng cơ quan chức năng ở TPHCM vẫn chưa áp dụng bất kỳ biện pháp tố tụng nào đối với người tình nghi, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, vụ việc này còn nhiều tình tiết phức tạp, xuất phát về chứng cứ và quy định pháp luật còn nhiều kẽ hở.

Vụ ông Linh sàm sỡ bé gái: Còn 7 ngày để ra quyết định khởi tố vụ án?Camera thang máy ghi lại cảnh ông Linh ôm hôn bé gái tối 1.4. Ảnh cắt từ camera

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) cho biết, hiện nay nhiều quy định về các tội danh liên quan đến tình dục còn mơ hồ, chưa đầy đủ, trong khi chế tài xử phạt tội phạm chưa tương xứng với mức độ nguy hiểm.

Cụ thể, pháp luật Việt Nam chưa có quy định pháp luật đầy đủ, hiệu quả về quấy rối tình dục; các quy định về một số tội danh tình dục còn thiếu cụ thể, nhưng TAND tối cao không có văn bản hướng dẫn và thẩm phán ở Việt Nam lại không có chức năng diễn giải pháp luật.

Chính vì vậy, bà kiến nghị bổ sung và điều chỉnh các điều luật phù hợp để ngăn chặn, xử lý các hành vi bạo lực tình dục và giành lại công lý cho các nạn nhân.

Về việc này, trả lời Lao Động, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, các vấn đề cụ thể về tội danh liên quan đến tình dục như hiếp dâm, dâm ô, cưỡng dâm sẽ được thảo luận trong một phiên của Hội thảo khoa học quốc gia sắp tới, để hoàn thiện các khung pháp lý hình sự, phù hợp với loại tội phạm mới, trong bối cảnh mới. 

Theo Cường Ngô (Lao Động)