Vai trò của ty thể trong quá trình lão hóa

0
22

Suckhoedoisong.vn – Có nhiều nghiên cứu cho thấy ty thể liên quan đến lão hóa của con người và các nhà khoa học có thể can thiệp để ngăn chặn quá trình lão hóa phải không?
(Lê Tuyết Lan – Đồng Nai)

Lão hóa là một tiến trình tự nhiên của cơ thể với sự thoái hóa của các cơ quan theo thời gian, tuy nhiên có cá thể nhanh hơn hoặc chậm hơn cá thể khác. Theo các chuyên gia có hai quá trình lão hóa, đó là lão hóa nội sinh do tiến trình tự nhiên của cơ thể dẫn đến các mô thoái hóa giảm đi chức năng và lão hóa ngoại sinh do các yếu tố bên ngoài gây lão hóa cơ quan mà nó tác động trực tiếp.

Ty thể được xem là lò năng lượng của tế bào, bởi vì chức năng cơ bản của ty thể là chuyển đổi các vật chất hữu cơ thành năng lượng dưới dạng ATP. Trong cơ thể, ty thể không như các bào quan khác, nó chứa ribosome và vật chất di truyền riêng. Đầu năm 2016, nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Bách khoa liên bang Lausanne (EPFL), Thụy Sỹ, nghiên cứu xác định chuỗi phân tử điều chỉnh cách ty thể hoạt động và cách chúng thay đổi theo tuổi tác.

Trong một bài đánh giá vào tháng 5/2018 được đăng trên tạp chí Trends in Cell Biology, các nhà khoa học đã báo cáo phát hiện của họ về mối liên hệ giữa lão hóa và nhà máy ribosom của tế bào. Nghiên cứu mới này giải thích mối liên hệ giữa các con đường liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như trong Progeria (một hội chứng hiếm gặp ở trẻ em có dấu hiệu và triệu chứng thể chất gợi ý tuổi già) và thay đổi ribosom. Các chuyên gia cho rằng: hạt nhân được coi là một người quản gia cơ bản vì nó chịu trách nhiệm sản xuất RNA ribosome, điều quan trọng cho việc tổng hợp các protein cần thiết cho sức sống của tế bào.
Nghiên cứu lão hóa thường được thực hiện trên giun vì tuổi thọ trung bình của giun chỉ là 30 ngày. Điều này làm cho nghiên cứu ban đầu trên giun tương đối đơn giản, giúp các nhà khoa học dễ sửa đổi bộ gen và chờ đợi để tìm hiểu xem tuổi thọ có bị ảnh hưởng hay không. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng có thể có cách để đảo ngược quá trình lão hóa, thậm chí có người cho rằng loại bỏ ty thể khỏi tế bào của con người có khả năng làm giảm đi sự lão hóa của tế bào, kích hoạt quá trình trẻ hóa.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

LEAVE A REPLY