Ung thư trong cơ thể, tiên tri cổ? Xin nhắc lại: Có 3 dấu hiệu bất thường ở cổ, có thể là ung thư đang đến gần

0
19

Trên thực tế, khi cơ thể chúng ta bị ung thư, cổ cũng có thể bị bất thường. Khi ung thư đến, những bất thường nào có thể xảy ra ở cổ? Hôm nay, bác sĩ sẽ trao đổi với các bạn những kiến ​​thức liên quan.

1. Dày cổ:

Đối với người bình thường, cổ nhìn chung không dày. Nhưng đối với bệnh nhân ung thư, cổ dày lên là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Có thể có hai dạng phì đại cổ ở bệnh nhân ung thư, thứ nhất là do tế bào ung thư di căn hoặc làm tắc tĩnh mạch chủ trên, khiến máu lưu thông kém ở cổ, từ đó gây sưng cổ; thứ hai là di căn trực tiếp và lây lan ung thư đến cổ. Vì cổ có ít mỡ và vị trí dễ thấy hơn nên khi gặp sự cố rất dễ bị phát hiện.

Nói cách khác, nếu ung thư ở giai đoạn đầu, chúng ta có thể không dễ dàng nhận thấy những thay đổi ở cổ vì nó chưa di căn. Tuy nhiên, nếu có biểu hiện dày lên trông thấy thì cần hết sức lưu ý và tích cực đi khám và điều trị tại bệnh viện.

Về mặt lâm sàng, khi ung thư tuyến giáp, ung thư vòm họng, ung thư phổi,… di căn sẽ dễ xâm lấn sang cổ làm cho cổ dày lên.

Khi phát hiện thấy cổ trở nên dày, chúng ta có thể tự kiểm tra như có khối không, độ cứng và độ di động của khối, có đau không, có nốt sần hay không, ranh giới xung quanh có rõ ràng không,…

Ung thư trong cơ thể, tiên tri cổ? Xin nhắc lại: Có 3 dấu hiệu bất thường ở cổ, có thể là ung thư đang đến gần

2. Nốt ruồi ở cổ:

Nhiều người có thể không biết nhện nevus (naevus) là gì, vì vậy hãy để tôi giới thiệu ở đây.

Nevus mạng nhện là một nevus mạch máu được hình thành do sự giãn nở các đầu của các động mạch nhỏ trên da. Nó có một chỗ phình ra ở trung tâm và nhiều mao mạch xung quanh nó. Nhìn từ bề ngoài, nó trông giống như một con nhện, vì vậy nó được gọi là nhện nevus.

Sự hình thành của nhện naevus có liên quan đến sự gia tăng của estrogen trong cơ thể con người. Trong cơ thể con người, gan là cơ quan chính làm mất tác dụng của estrogen, nếu gan có vấn đề thì nồng độ estrogen trong cơ thể sẽ tăng cao. Nói chung, nếu có bất thường ở gan, uống thuốc tránh thai,… thì dễ bị u mạch mạng nhện.

Ung thư trong cơ thể, tiên tri cổ? Xin nhắc lại: Có 3 dấu hiệu bất thường ở cổ, có thể là ung thư đang đến gần - 1

Nếu có ung thư trong cơ thể con người, nó có thể xâm nhập vào gan và gây rối loạn chức năng gan, từ đó làm cho quá trình bất hoạt của estrogen giảm xuống, dẫn đến hình thành nhện naevi trên cổ. Ngoài ra, khối u tế bào hạt ở buồng trứng của phụ nữ cũng tiết ra một lượng lớn estrogen, từ đó làm tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể người, do đó gây ra hiện tượng nhện naevus trên cổ.

Mặc dù nhện naevus trên cổ không hẳn là nguyên nhân gây ung thư, nhưng sau khi loại trừ một số yếu tố, cần cảnh giác xem mình có bị ung thư hay không.

3. Cổ chuyển sang màu đen:

Về mặt lâm sàng, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng thâm đen ở cổ là do vi khuẩn acanthosis nigricans gây ra hiện tượng thâm đen cổ chủ yếu ở sau gáy.

Nhìn chung, acanthosis nigricans chủ yếu liên quan đến các bất thường về chuyển hóa, và các nguyên nhân phổ biến của nó bao gồm béo phì, tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang và một số khối u nhất định.

Mặc dù acanthosis nigricans không phải là ung thư nhưng nó có thể do một số khối u ác tính gây ra. Các bệnh ung thư phổ biến như ung thư dạ dày, ung thư túi mật, ung thư buồng trứng,… có thể tiết ra một số yếu tố hoạt động, gây ra các vấn đề trong quá trình trao đổi chất của da, dẫn đến acanthosis nigricans.

Khi thấy cổ chuyển sang màu đen, chúng ta nên chủ động tìm nguyên nhân như béo phì, sử dụng một số loại thuốc, hội chứng buồng trứng đa nang,… Sau khi loại trừ tình trạng thâm đen ở cổ do yếu tố chuyển hóa, chúng ta cần cảnh giác với bệnh ung thư.

Theo Autran (Công lý & xã hội)