‘Tự sướng’ quá nhiều có tác hại gì? 6 cách giúp nam giới giảm ‘tự sướng’

0
30

Nếu bạn đang muốn cắt giảm thủ dâm, dưới đây là 6 cách bạn có thể thử áp dụng, theo tư vấn của chuyên gia.

‘Tự sướng’ hay thủ dâm là một phần của đời sống tình dục lành mạnh. Thủ dâm là một hành vi tự nhiên và thường được coi là vô hại.

Tuy nhiên, ‘tự sướng’ quá nhiều có thể cản trở hoạt động hằng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và mối quan hệ với bạn đời.

Nếu đây là trường hợp của bạn hoặc nếu bạn đang muốn cắt giảm thủ dâm vì bất kỳ lý do nào khác, dưới đây là 6 cách bạn có thể sử dụng để ngừng thủ dâm quá mức.

1. Tránh xem phim khiêu dâm

Bước đầu tiên để cắt giảm thủ dâm là hạn chế các yếu tố kích thích khiến bạn muốn thủ dâm, đặc biệt là nội dung khiêu dâm.

“Kích thích thị giác trong phim khiêu dâm thường quá mạnh và có thể ngay lập tức kích hoạt cảm giác muốn tự thưởng cho bản thân. Sự kích thích này có tác động nhanh hơn bất kỳ hình thức tưởng tượng nào khác, khiến việc hạn chế thủ dâm trở nên khó khăn hơn”, theo tiến sĩ Nazanin Moali, nhà tâm lý học lâm sàng, chuyên gia tình dục và người dẫn chương trình podcast Sexology.

2. Tránh ở một mình quá lâu

Ở một mình quá lâu có thể khiến bạn buồn chán và sau đó, dẫn đến ‘tự sướng’ quá mức.

Rachel Needle, nhà tâm lý học và đồng giám đốc của Viện Trị liệu Tình dục Hiện đại, cho biết: “Hầu hết mọi người thủ dâm khi ở một mình thay vì khi ở cạnh những người khác. Vì vậy, nếu muốn giảm khả năng thủ dâm, hãy ở cạnh những người khác nhiều hơn và đừng cô lập chính mình.”

'Tự sướng' quá nhiều có tác hại gì? 6 cách giúp nam giới giảm ‘tự sướng’

‘Tự sướng’ quá nhiều có thể cản trở hoạt động hằng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và mối quan hệ với bạn đời.

3. Tập thể dục thường xuyên hơn

Đối với nhiều người, ‘tự sướng’ là một cách giải tỏa tâm lý để cảm thấy thư giãn hơn, tiến sĩ Moali nói. Lý do là cực khoái giúp giải phóng endorphin – hóa chất được cơ thể sản xuất để giảm căng thẳng và đau đớn.

Điều gì xảy ra nếu bạn thủ dâm quá nhiều?

Tiến sĩ Moali nói rằng không có hậu quả thể chất của việc thủ dâm quá nhiều. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thủ dâm quá mức không có tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Moali nói rằng thủ dâm có thể cản trở các tương tác nghề nghiệp hoặc xã hội, cản trở cuộc sống mà bạn muốn sống. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với đối tác.

Một hoạt động khác cũng giúp giải phóng endorphin là tập thể dục. Đó là lý do tại sao Moali nói rằng hoạt động thể chất là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho thủ dâm.

4. Mặc thêm quần áo khi ở nhà

Không có gì ngạc nhiên khi khỏa thân hoặc mặc đồ lót cho phép bạn tiếp cận bộ phận sinh dục của mình dễ dàng hơn.

Do đó, nếu bạn không muốn ‘tự sướng’ quá nhiều, Moali nói rằng bạn có thể mặc nhiều lớp quần áo hơn.

Những lớp quần áo đó cũng có thể dùng như một lời nhắc nhở về mục tiêu cuối cùng của bạn là cắt giảm thủ dâm.

'Tự sướng' quá nhiều có tác hại gì? 6 cách giúp nam giới giảm ‘tự sướng’ - 1

Hoạt động thể chất là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho thủ dâm.

5. Gạt bỏ xấu hổ

Nhà tâm lý học Needle nói rằng nhiều người có thể cảm thấy xấu hổ về việc thủ dâm do sự kỳ thị thủ dâm tồn tại trong một số cộng đồng nhất định.

Và vì thủ dâm không được nói chuyện công khai thường xuyên, điều này có thể khiến mọi người khó xác định lý do khiến họ thủ dâm quá nhiều, Moali nói.

Moali khuyên: “Hãy gạt bỏ sự xấu hổ và tìm hiểu lý do dẫn tới hành vi này sẽ giúp bạn xác định và giải quyết các vấn đề chính”.

'Tự sướng' quá nhiều có tác hại gì? 6 cách giúp nam giới giảm ‘tự sướng’ - 2

Ảnh minh họa

6. Tìm một nhà trị liệu

Đã đến lúc tìm đến bác sĩ trị liệu nếu thói quen thủ dâm của bạn đang cản trở hoạt động hằng ngày.

Nhà tâm lý học Needle nói rằng điều quan trọng là phải tìm một nhà trị liệu chuyên về các vấn đề tình dục.

Needle nói: “Điều quan trọng là phải hiểu những cảm giác nào liên quan đến việc thủ dâm của họ, tại sao và những yếu tố nào đang góp phần vào việc thủ dâm gia tăng hoặc tin rằng tần suất thủ dâm của họ là quá mức”.

Kết luận

Thủ dâm là hoàn toàn bình thường, nhưng thói quen này có thể vượt tầm kiểm soát.

Nếu bạn cảm thấy thói quen thủ dâm của mình có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống chung của bạn, điều quan trọng là phải thừa nhận điều này và bắt đầu thay đổi.

Nếu bạn gặp khó khăn khi tự mình cắt giảm ‘tự sướng’, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)