‘Tự sướng’ có giúp tăng cường miễn dịch? Vì sao chuyên gia khuyên chị em nên ‘tự sướng’ hằng ngày?

0
28

Tình dục lành mạnh tốt cho sức khỏe nhưng liệu ‘tự sướng’ có tác dụng tương tự? Hãy cùng xem chuyên gia nói gì về điều này.

Một đời sống tình dục lành mạnh tốt cho cả thể chất và tinh thần. Trên thực tế, đời sống tình dục lành mạnh có thể làm giảm căng thẳng, giảm huyết áp và cải thiện giấc ngủ.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu về lợi ích của đời sống tình dục lành mạnh, không có nhiều nghiên cứu để xác định xem liệu những lợi ích của ‘tự sướng’ có tương đương với những lợi ích của quan hệ tình dục với bạn tình hay không.

Tuy nhiên, thủ dâm là cách an toàn nhất để đạt được khoái cảm tình dục, và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục một mình cũng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

Cực khoái có thể giúp tăng cường miễn dịch

'Tự sướng' có giúp tăng cường miễn dịch? Vì sao chuyên gia khuyên chị em nên 'tự sướng' hằng ngày?

Một số nghiên cứu cho thấy cực khoái có liên quan tới chức năng miễn dịch tốt hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy cực khoái có liên quan tới chức năng miễn dịch tốt hơn. Năm 2004, một nghiên cứu trên 11 người đàn ông công bố trên tạp chí Neuroimmunomodulation cho thấy kích thích tình dục và cực khoái kích hoạt các thành phần của hệ thống miễn dịch.

Mặc dù nghiên cứu rất nhỏ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thủ dâm làm tăng số lượng bạch cầu và tế bào tiêu diệt tự nhiên. Cả hai đều chống lại nhiễm trùng như một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Bác sĩ Jennifer Berman, một chuyên gia sức khỏe tình dục người Mỹ, lưu ý rằng nghiên cứu này tập trung vào trải nghiệm của nam giới, và kích thích tình dục có thể ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể phụ nữ. Nhưng nhìn chung, cực khoái – cho dù có bạn tình hay không – có những lợi ích sức khỏe khác đã được chứng minh.

“Tình dục làm giảm căng thẳng”, Britney Blair, một nhà tâm lý học lâm sàng, người sáng lập một phòng khám trị liệu tình dục ở Bắc California (Mỹ), cho biết. Blair giải thích rằng tình dục ở đây bao gồm cả quan hệ tình dục với bạn tình và thủ dâm.

Blair nói: “Tình dục có thể giống như tập thể dục, rất tốt cho tim, phổi và hệ miễn dịch của bạn. Tình dục cũng có thể cải thiện giấc ngủ và giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ sâu hơn, vì vậy nhìn chung, thủ dâm rất tốt cho sức khỏe.”

Lợi ích của quan hệ tình dục và thủ dâm có giống nhau không?

'Tự sướng' có giúp tăng cường miễn dịch? Vì sao chuyên gia khuyên chị em nên 'tự sướng' hằng ngày? - 1

Quan hệ tình dục có thể có lợi ích bổ sung là tăng cường oxytocin – còn được gọi là hormone âu yếm – và cải thiện mối quan hệ với bạn tình.

Không có nghiên cứu nào so sánh lợi ích miễn dịch của thủ dâm và quan hệ tình dục với bạn tình, nhưng Blair lưu ý rằng quan hệ tình dục có thể có lợi ích bổ sung là tăng cường oxytocin – còn được gọi là hormone âu yếm – và cải thiện mối quan hệ với bạn tình.

Nhưng thủ dâm cũng được phát hiện là có khả năng kích thích sản sinh ra endocannabinoid, theo Tạp chí Y học tình dục. Những chất dẫn truyền thần kinh này là một phần của hệ thống endocannabinoid, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cơ thể. Kích thích hệ thống endocannabinoid – như thông qua cực khoái – có thể có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch, chứng viêm và phản ứng với căng thẳng.

Cực khoái thường xuyên cũng có thể mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe, cho dù thông qua thủ dâm hay quan hệ tình dục cùng bạn tình. Những người đàn ông xuất tinh từ 4 đến 7 lần một tuần trong độ tuổi từ 20 đến 29 sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, theo Nghiên cứu của Đại học Harvard. Nghiên cứu này bao gồm xuất tinh qua thủ dâm, giao hợp và mộng tinh.

Mặc dù không có nghiên cứu tương đương cho phụ nữ, Blair khuyến khích phụ nữ nên thủ dâm hoặc đạt cực khoái hằng ngày.

Một đời sống tình dục lành mạnh, với đối tác hoặc với chính mình, chắc chắn là tốt cho bạn – nhưng dường như không có số lần quan hệ tình dục ‘chuẩn’. Thay vào đó, Berman khuyên bạn nên chọn một tần suất thoải mái nhất cho bản thân.

Berman nói: “Tình dục được định nghĩa theo cá nhân và theo từng cặp đôi. Không có tần suất quan hệ tình dục chuẩn mà bạn nên làm theo. Hãy làm những gì phù hợp với bạn.”

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)