Trường hợp khiến que thử thai cho kết quả sai

0
37

Que thử lên 2 vạch, liệu bạn gái em có thai thật không hay là do que thử nhầm hay bạn gái em bị viêm nhiễm nhẹ và nồng độ hormone hCG tăng cao?

Thưa bác sĩ, bạn gái em đang bị viêm nhiễm nhẹ và khi thử thai bằng que thử thì lại thấy có dấu hiệu có thai (que thử lên 2 vạch).

Liệu bạn gái em có thai thật không hay là do que thử nhầm hay bạn gái em bị viêm nhiễm nhẹ và nồng độ hormone hCG tăng cao? Mong bác sĩ giải đáp giúp em về thắc mắc này. Em xin cảm ơn! – (Nguyên Hòa)

que Trường hợp khiến que thử thai cho kết quả sai

Bạn Nguyên Hòa thân mến,

là thiết bị giúp chị em phát hiện có thai sớm. Chỉ cần 7-10 ngày sau ngày là chị em đã có thể biết được mình có thai hay không. có chất lượng sẽ cho kết quả với độ tin cậy khá cao ngay từ thời điểm này. Nếu que thử 1 vạch thì kết quả là âm tính (không có thai), 2 vạch là dương tính (có thai).

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào thử que đều cho kết quả chính xác. Loại trừ lý do que thử bị hỏng, kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng… khi thử sẽ không cho kết quả đúng thì những yếu tố dưới đây cũng được coi là nguyên nhân khiến cho việc dùng que thử thai bị thất bại (kết quả không chính xác). Bạn có thể tham khảo để xem bạn gái có rơi vào các trường hợp này không nhé.

– Thử que quá sớm: Nếu chị em dùng que thử trong khoảng 7 ngày sau khi quan hệ thì kết quả thu được cũng không hẳn chính xác, vì lúc này, mức độ HCG trong nước tiểu chưa thay đổi là bao nên que thử thai sẽ khó xác định.

– Dùng không đúng hướng dẫn sử dụng: Mỗi hộp đựng que thử thai đều có hướng dẫn cách sử dụng chính xác nhất. Nếu không làm đúng như hướng dẫn này (ví dụ như cắm ngược đầu que, thời gian thử không đủ lâu, lượng nước tiểu quá ít…) thì kết quả cuối cùng cũng không đảm bảo về độ tin cậy.

– Đang trong thời gian uống thuốc: Nếu người phụ nữ đang uống một vài loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản chứa HCG, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật… thì khi dùng que thử thai có thể không hiệu quả.

– Mẫu thử không tinh khiết: Có lẫn máu trong nước tiểu, hoặc những chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử. Những điều này cũng khiến cho kết quả có thể không chính xác.

– Viêm nhiễm đường sinh dục: Khi bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục, bị tổn thương đường tiết niệu… que thử thai vẫn có thể xuất hiện kết quả dương tính giả (2 vạch đỏ nhưng không có thai).

Vì vậy, bạn và bạn gái bạn hãy kiểm tra xem quá trình thử thai của mình đã đúng chưa và có thấy dấu hiệu lạ gì không. Để biết mức độ viêm nhiễm đến đâu, có ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai hay không, bạn nên đưa bạn gái đến bệnh viện để làm nước tiểu hoặc máu. Kết quả nước tiểu và máu sẽ có độ tin cậy cao hơn cả.

Chúc hai bạn vui khỏe!

Theo Tri Thức Trẻ

LEAVE A REPLY