Trào ngược axit dạ dày từ những nguyên nhân không ngờ

0
42

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ ngày càng gia tăng. Bệnh khá thường gặp nhưng nhiều trường hợp không được chẩn đoán đúng.

dạ dày xảy ra khi axit để tiêu hóa thức ăn bị trào ngược trở lại thực quản gây ợ nóng. Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ ngày càng gia tăng. Bệnh khá thường gặp nhưng nhiều trường hợp không được chẩn đoán đúng.

Co nhieu nguyen nhan gay trao nguoc da day Trào ngược axit dạ dày từ những nguyên nhân không ngờ

Béo phì có thể liên quan trực tiếp đến chứng trào ngược axit dạ dày. Mỡ tích tụ quanh vùng bụng gây áp lực lên dạ dày làm cho axit trở lại thực quản, gây cảm giác nóng rát.

Ăn đêm muộn. Thông thường, rất nhiều axit được sản xuất trong dạ dày sau khi chúng ta ăn. Vì vậy, nếu bạn ăn sát giờ ngủ, các axit này sẽ trào lên ống thực phẩm, do đó gây ra axit.

làm tăng thêm axit trong dạ dày và làm giảm áp lực thực quản trực tiếp dẫn đến trào ngược axit dạ dày. Các loại thức uống khác như trà, cà phê và đồ uống có cồn, nước soda… cũng gây ra hiện tượng này. Nguyên nhân là những thức uống này có xu hướng giảm khả năng co bóp của dạ dày và ống thực quản khiến axit từ dạ dày trào vào thực quản.

Hút thuốc. Nicotine, một thành phần chính của thuốc lá làm giãn cơ, tăng nguy cơ axit dạ dày lên thực quản, do đó gây trào ngược axit có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Ngoài ra, thuốc lá làm giảm sự tiết nước bọt. Saliva có một chất trung hòa axit quan trọng gọi là bicarbonate, giúp giảm axit dạ dày. Khi giảm tiết dịch nhầy, dễ bị trào ngược axit dạ dày.

Một số loại thuốc như aspirin, ibuprofen và các loại thuốc huyết áp có xu hướng sản sinh ra nhiều axit hơn trong dạ dày và cũng làm giảm dung tích van phân cách đường ống thực quản và dạ dày để mở và đóng hiệu quả, do đó trực tiếp dẫn đến trào ngược axit.

Tiêu thụ . Thực phẩm có nhiều chất béo như khoai tây chiên, bơ, kem, thịt lợn hoặc thịt cừu có thể gây ra trào ngược axit. Những thực phẩm này làm giãn và đẩy axit từ dạ dày lên thực quản.

giàu vitamin C. Một số loại có múi như chanh, cam, quýt và bưởi có chứa axit axetic, vì vậy tiêu thụ quá nhiều những quả này cũng có thể gây trào ngược axit.

Sôcôla. Sôcôla chứa một thành phần methylxanthine, giúp giãn cơ trơn và làm tăng axit dạ dày. Khi tình trạng này không được kiểm soát, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác như GERD, buồn nôn, ợ nóng, khó tiêu.

LEAVE A REPLY