Thêm con số giật mình trong phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

0
130

TAND tỉnh Hà Giang đã gửi giấy triệu tập 191 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

Liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại Hà Giang, lãnh đạo TAND tỉnh Hà Giang cho biết: Dự kiến, khoảng 8h ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” và tội “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” đối với 5 bị can: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung.

Trong đó, bị can Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Vũ Trọng Lương (Phó Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng) của Sở GD&ĐT Hà Giang bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS 2015.

Bị can Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS 2015.

Các bị can Phạm Văn Khuông – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang, Lê Thị Dung – cán bộ công an tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015.

Thêm con số giật mình trong phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà GiangĐồ họa: V. Cường

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày (18 -19/9) và được xét xử công khai tại trụ sở TAND tỉnh Hà Giang.

Được biết, TAND tỉnh Hà Giang sẽ triệu tập 191 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để làm rõ vụ án.

Trước đó, theo kết luận của Công an tỉnh Hà Giang, các bị can: Vũ Trọng Lương, Nguyễn Thanh Hoài, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hà Giang đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thêm con số giật mình trong phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - 1Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang khám nhà bị can Vũ Trọng Lương. Ảnh: Giang Long

Sau khi thụ lý vụ án sơ thẩm vào ngày 29/5/2019, ngày 15/7/2019, TAND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang để yêu cầu điều tra bổ sung theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 277; điểm a khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng hình sự.

Ngày 23/8/2019, TAND tỉnh Hà Giang thụ lý lại hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với 5 bị can trên.

Có thí sinh được nâng đến… 29,95 điểm!

Trong số 107 thí sinh được nâng điểm bài thi trắc nghiệm, thí sinh số báo danh 05000592 được nâng “khủng” nhất – tổng số tới 29,95 điểm (trong khi ở tỉnh Sơn La, thí sinh được nâng nhiều nhất là 26,55 điểm). Theo dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018, thí sinh này dự thi 4 môn: Toán, Ngoại ngữ, Hóa học và Vật lý, điểm công bố lần đầu lần lượt là 8,6 – 9,6 – 9,5 – 9,5, đứng vị trí thứ 75 trong các thí sinh có điểm thi cao tại Hà Giang. Như vậy, thực tế tổng điểm 4 môn thi của thí sinh này chỉ đạt 7,25 điểm.

Điểm đáng nói trong vụ gian lận thi ở Hà Giang chỉ duy nhất 1 phụ huynh của 107 thí sinh thuộc diện nâng điểm được cơ quan tố tụng công khai danh tính. Đó là ông Phạm Văn Khuông, khi xảy ra vụ án đang là Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và sau đó cũng bị khởi tố trong vụ án này. Con trai của cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang được nâng 13,3 điểm. Các phụ huynh còn lại chỉ được nhắc đến “đang làm việc trong các cơ quan, ban ngành sự nghiệp, đơn vị kinh doanh và làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do… tại tỉnh Hà Giang và tỉnh khác”. 

Theo Nhóm PV (Giadinh.net.vn)