Tại sao tôi thường thức dậy tự nhiên lúc 3 hoặc 4 giờ sáng và tại sao lại khó ngủ lại?

0
124
Tại sao tôi thường thức dậy tự nhiên lúc 3 hoặc 4 giờ sáng và tại sao lại khó ngủ lại?
Tại sao tôi thường thức dậy tự nhiên lúc 3 hoặc 4 giờ sáng và tại sao lại khó ngủ lại?

Rất nhiều người mắc phải chứng thường thức dậy tự nhiên lúc 3 hoặc 4 giờ sáng, vậy nguyên nhân là do đâu, cùng tìm hiểu nhé.

Giấc ngủ con người đặc biệt quan trọng. Một phần ba cuộc đời chúng ta dành thời gian để ngủ, và chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như trạng thái tinh thần. Khi chúng ta đi ngủ vào ban đêm, là thời gian các cơ quan và mô của cơ thể sửa chữa. Nếu chúng ta thức khuya sẽ trực tiếp dẫn đến suy giảm chức năng của các cơ quan, mô trong cơ thể và sinh ra hàng loạt bệnh tật.

Trong cuộc sống, nhiều người thường thức giấc đột ngột vào lúc ba bốn giờ sáng, sau đó không thể chìm vào giấc ngủ được. Về lâu dài sẽ dẫn đến tinh thần sa sút, sắc mặt hốc hác, không chỉ hành hạ thể xác mà còn cả tinh thần.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này? Rất có thể là do bệnh lý gây ra, chỉ cần tìm ra nguyên nhân cụ thể và giải quyết các triệu chứng mất ngủ.

Gợi ý: Khám 4 bệnh càng sớm càng tốt

Bệnh tiểu đường

Khi bị bệnh tiểu đường, nhiều người luôn thức dậy tự nhiên vào lúc ba đến bốn giờ sáng, gọi là bình minh của người bệnh tiểu đường. Bởi vì trời gần sáng, glucocorticoid trong cơ thể sẽ phản ứng với insulin, mặc dù cơ thể sẽ tiết ra rất nhiều insulin, nhưng nó luôn ở mức thấp nhất.

Mức insulin thấp nhất sẽ trực tiếp dẫn đến tăng huyết áp, các triệu chứng rõ ràng của tăng huyết áp, đồng thời gây sụt cân nhanh chóng cho bệnh nhân. Trong trường hợp này, huyết áp không ổn định có thể khiến thần kinh căng thẳng và kích thích vỏ não. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra lượng đường trong máu.

giấc ngủ, chăm sóc sức khỏe, thức khuya
Rất nhiều người mắc phải chứng thường thức dậy tự nhiên lúc 3 hoặc 4 giờ sáng (Ảnh minh họa)

Suy nhược

Do căng thẳng quá mức trong thời gian dài, bệnh nhân trầm cảm sẽ tự nhiên thức dậy vào lúc 3-4 giờ sáng, kích thích trực tiếp vỏ não, dẫn đến rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ. Lúc này, hãy chú ý đến tình trạng giấc ngủ của bạn nhiều hơn. Nếu bị mất ngủ thường xuyên, tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Rối loạn giấc ngủ

Đối với những người bị rối loạn giấc ngủ, họ khó đi vào giấc ngủ, hoặc họ có xu hướng dễ dàng thức dậy sau khi tỉnh. Căn bệnh này tuy trước mắt không gây hại cho cơ thể nhưng về lâu dài sẽ gây ra tình trạng ngủ không đủ giấc, chất lượng giấc ngủ kém, từ đó sinh ra hàng loạt các biểu hiện bất thường.

Cung cấp máu không đủ

Các cơ quan trong cơ thể chúng ta bắt đầu giải độc và giải độc từ 3 đến 5 giờ sáng. Nếu bạn thường xuyên thức giấc trong thời gian này đồng nghĩa với việc lượng máu cung cấp cho phổi không đủ dẫn đến máu lưu thông kém, đây cũng là một cảnh báo của cơ thể.

Khi ngủ, vỏ não bị ức chế, cơ thể sẽ dần giãn ra, quá trình tuần hoàn máu sẽ chậm dần, thậm chí lượng máu cung cấp cho tim cũng không đủ.

Làm thế nào những tình huống này có thể được giảm bớt?

Học cách tự điều chỉnh

Bạn có thể uống một ly sữa trước khi đi ngủ. Sữa rất giàu protein, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sữa có thể làm dịu thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, cố gắng không nghịch điện thoại trước khi đi ngủ, nếu không sẽ dẫn đến kích thích thần kinh thị giác và trực tiếp kích thích vỏ não duy trì hoạt động, khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút.

giấc ngủ, chăm sóc sức khỏe, thức khuya
(Ảnh minh họa)

Chải tóc bằng lược trước khi đi ngủ

Trên đầu chúng ta có rất nhiều huyệt đạo giúp xoa bóp và kích thích các huyệt đạo, thúc đẩy tuần hoàn não và giảm mệt mỏi cho não. Trong cuộc sống, nhiều người hoạt động trí não quá mức, khiến não bộ bị mệt mỏi, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém. Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình, bạn cũng có thể chải tóc trước khi đi ngủ.

Ngâm chân trước khi ngủ

Bạn có thể thử ngâm chân trước khi đi ngủ, vì lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo, thường xuyên ngâm chân bằng nước nóng có thể kích thích trực tiếp các huyệt đạo của bàn chân, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của cơ thể. Bạn có thể kiểm soát nhiệt độ nước trong khoảng 30 đến 40 ℃. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp không tốt cho sức khỏe, bạn có thể ngâm chân trong khoảng nửa tiếng. Xoa bóp chân sau khi ngâm sẽ giúp thư giãn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Theo Mimi (Công lý & xã hội)

Bệnh lang ben: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả
Bác sĩ chia sẻ dấu hiệu mọc nốt ruồi son, tác hại là gì?
Điều trị ghẻ lở như thế nào?

LEAVE A REPLY