SỐC: Người đàn ông 40 tuổi có máu trắng đục như sữa, BS chỉ định thay huyết tương cấp cứu trong đêm

0
100

 
Bệnh nhân nam 40 tuổi, được đưa vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu do đau bụng vùng thượng vị dữ dội kèm nôn ói nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglyceride (chất béo trung tính) trong máu.

Thông tin trên VietNamNet, kết quả CT ổ bụng phát hiện viêm tụy cấp, xét nghiệm triglyceride (chất béo trung tính) trong máu tăng cao, máu lấy ra trắng đục như sữa. Được biết, người đàn ông có tiền sử uống nhiều rượu, xơ gan, viêm gan gan virus C.
SỐC: Người đàn ông 40 tuổi có máu trắng đục như sữa, BS chỉ định thay huyết tương cấp cứu trong đêm

Huyết tương của bệnh nhân trắng đục như sữa do viêm tụy cấp. Ảnh: BVCC

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu trong đêm. Bác sĩ Lương Minh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện chỉ đạo kíp lọc máu nhanh chóng thiết lập quy trình thay huyết tương và tiến hành kỹ thuật.

Liệu pháp thay thế huyết tương là lấy ra một lượng lớn huyết tương (thường thay là 1-1,5 lần thể tích huyết tương của người bệnh), sau đó thay vào một lượng dịch thích hợp cùng thể tích. Các tế bào máu tách ra khỏi huyết tương sẽ được đưa trở lại cùng với dịch thay thế vào cơ thể để duy trì thể tích nội mạch.

Dịch thay thế cho huyết tương của bệnh nhân có thể là albumin 4%- 5%, hoặc huyết tương tươi đông lạnh (FFP). Các trường hợp viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu thường đáp ứng rất tốt với phương pháp điều trị này.

Sau thay huyết tương, tới nay, người bệnh đã có chuyển biến tích cực, không còn đau bụng, triglyceride máu giảm.
SỐC: Người đàn ông 40 tuổi có máu trắng đục như sữa, BS chỉ định thay huyết tương cấp cứu trong đêm - 1

Bệnh nhân được tiến hành thay huyết tương cấp cứu trong đêm. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, ngày 23/4 chia sẻ trên VnExpress, viêm tụy cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của các nhu mô tụy, có thể bao gồm cả tổn thương của các tổ chức cơ quan lân cận. Đây là một bệnh lý thuộc hệ thống tiêu hóa tương đối thường gặp, nguyên nhân phổ biến do sỏi và viêm tụy cấp do rượu.

Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp thường là chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (ngay dưới xương ức), bí trung đại tiện. Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch đã tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập.

Trường hợp nặng, điều trị hồi sức không đáp ứng, bệnh nhân cần phải phẫu thuật ngay để cắt lọc các phần mô bị hoại tử. Bệnh rất dễ tái phát nhiều lần nên người bệnh cần được theo dõi y tế và tuân thủ phác đồ điều trị.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY