Sau khi tập gym, người đàn ông giảm ham muốn, ‘yếu’ hơn trước: Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

0
36

Nhiều người than thở sau khi tập thể hình để lấy lại vóc dáng, họ cảm thấy chuyện chăn gối bị suy giảm, không còn hưng phấn như trước.

Đến khám nam khoa, anh Nguyễn Công V. 34 tuổi, ở Hà Nội, than thở với bác sĩ rằng khoảng hơn 1 năm nay, nhu cầu chuyện ấy của anh rất tệ. Anh V. cảm thấy mình không còn sung sức như trước nữa dù đang ở tuổi sung mãn nhất của đàn ông.

Vợ anh còn nghĩ rằng chồng có quan hệ ngoài luồng nên không đoái hoài gì đến vợ. Nhưng thực tế, anh V. cũng thấy mình yếu hơn trước.

Đến khám, bác sĩ nhìn thân hình của anh V. rất rắn chắc, biết anh là người chăm tập gym. Anh V. kể anh tập gym khoảng 3 năm nay. Anh yêu gym tới mức ngày nào đi làm về cũng xuống khu dịch vụ của toà nhà để tập. 

Khi tập gym, anh V. cũng mong muốn mình có thân hình 6 múi. Vì vậy, anh được huấn luyện viên mách mua thực phẩm chức năng để tăng cơ, giảm mỡ với các bài tập slimfit.

Hàng ngày, thay vì ăn sáng, anh V. uống 1 cốc ngũ cốc tăng cơ. Buổi chiều, sau khi tập gym, anh V. lại bổ sung thêm 1 – 2 viên thuốc hỗ trợ tăng cơ. 

Nhờ chăm tập luyện và bổ sung thực phẩm chức năng tăng cường cơ bắp, chỉ trong 1 năm, anh V. lấy được thân hình 6 múi. Bạn bè khen anh V. có thân hình nhiều người mơ ước. Anh V. rất vui.

Sau khi tập gym, người đàn ông giảm ham muốn, 'yếu' hơn trước: Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Ảnh minh hoạ.

Nghe anh V. kể, bác sĩ đã đoán ra nguyên nhân vì sao chuyện giường chiếu của anh V. lại có vấn đề. 

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh – trưởng khoa Nam học, BV Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ cho biết, nguyên nhân khiến chuyện ấy của anh V. yếu đi là do anh lạm dụng testosterone ngoại sinh.

Trong các thực phẩm tăng cơ có chứa testosterone, vì vậy bổ sung nhiều sẽ gây thừa testosterone trong cơ thể. Lúc này, tuyến yên sẽ bị ức chế. Về lâu dài, tuyến yên không chỉ huy cơ thể tự sản sinh testosterone, dẫn đến nồng độ hormone sinh lý trong máu giảm, kéo theo hàng loạt các vấn đề về sinh lý và sức khỏe nam giới, kể cả vô sinh.

Theo bác sĩ Mạnh, có hai loại doping có tác dụng thúc đẩy cơ bắp được sử dụng phổ biến hiện nay là steroid và testosterone (ngoại sinh), nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Đặc biệt steroid là chất có thể gây nghiện, khi ngưng sử dụng sẽ làm cơ thể mệt mỏi chán ăn, buồn ngủ.; dùng lâu dài gây ra nhiều tác dụng nguy hiểm như trụy tim, loãng xương, teo tinh hoàn, vô sinh…

Sau khi tập gym, người đàn ông giảm ham muốn, 'yếu' hơn trước: Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân - 1

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh chia sẻ về việc tập gym ảnh hưởng tới ‘chuyện ấy’.

Ngoài lạm dụng các thức phẩm chức năng tăng cơ, tập luyện quá sức cũng có thể là nguyên nhân gây suy giảm ham muốn. Năng lượng tiêu hao dành cho gym quá nhiều nên nam giới không còn ham muốn tình dục.

Cũng có nhiều quan điểm cho rằng tập gym nhiều  khiến kích thước dương vật bé đi. Bác sĩ Mạnh cho biết không có bằng chứng cho thấy kích thước dương vật nhỏ đi khi tập luyện.

Kích thước dương vật chính xác của một người đàn ông được tính khi họ bước vào độ tuổi dậy thì, con số này gần như giữ nguyên cho đến khi họ bước vào độ tuổi mãn dục hoặc khi họ mắc các bệnh lý liên quan. Các bệnh lý liên quan lúc này có thể xảy ra do sự suy giảm testosterone và nitric oxide.

Khi tập gym, khối cơ tăng, cơ thể nhiều cơ bắp nên cảm giác “cậu nhỏ” bé đi nhưng thực tế kích thước không hề thay đổi – BS Mạnh giải thích.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo: tập luyện tốt cho sức khoẻ nhưng tuyệt đối không nên quá lạm dụng. Bác sĩ khuyên nên tập luyện theo đúng khuyến nghị của các chuyên gia về thể thao, ví dụ: tập gym khoảng 3 lần/tuần, chọn các môn thể thao an toàn hơn như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp thay vì tập luyện một cách hùng hục để có được body 6 múi.

Theo Ngọc Anh (Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)