Sau khi ngủ dậy, cơ thể có 3 biểu hiện bất thường này thì có thể gan của bạn đang có vấn đề cần đi khám sớm

0
36

Trong cuộc sống hiện đại, người ta cũng quna tâm hơn đến sức khỏe. Vấn đề thức khuya được đem ra bàn luận nhiều hơn. Chuyện người trẻ thức khuya lại càng được quan tâm hơn cả.

Mặc dù hầu hết mọi người biết rằng thức khuya làm hại cơ thể của họ, nhưng với nhiều người, họ không thể không thức khuya, vì lý do công việc và nhiều lý do khác. Nhiều người thì cho rằng thức khuya nhưng ngủ muộn một chút vào sáng hôm sau thì cũng coi như là ngủ đủ rồi, không thể nào lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng dù có quan điểm nào đi chăng nữa thì cũng không thể phủ nhận rằng việc thức đêm mang lại nhiều tác hại cho cơ thể chúng ta. Dù bạn ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì việc thức đêm trong thời gian dài cũng rất hại, đặc biệt là làm tổn thương gan.

Sau khi ngủ dậy, cơ thể có 3 biểu hiện bất thường này thì có thể gan của bạn đang có vấn đề cần đi khám sớm

Chúng ta đều biết gan là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể con người, thời gian giải độc chính của gan là từ 1-3 giờ sáng. Nếu thức khuya và chưa ngủ vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc của gan, khiến cho gan yếu đi.

Làm sao để biết gan không khỏe? Nếu buổi sáng bạn dậy sớm mà gặp phải 3 biểu hiện bất thường như sau đây thì rất có thể cơ thể gan của bạn đang có vấn đề và bạn cần đi khám sớm.

1. Dậy sớm và nước tiểu có màu nâu hoặc vàng sẫm

Sau khi ngủ dậy, cơ thể có 3 biểu hiện bất thường này thì có thể gan của bạn đang có vấn đề cần đi khám sớm - 1

Nói chung, nước tiểu đầu tiên sau khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng có màu hơi ngả vàng. Điều này là do cơ thể chúng ta trải qua quá trình trao đổi chất qua đêm và đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài khiến nước tiểu có màu vàng.

Nhưng nếu bạn thường xuyên thấy nước tiểu của mình có màu sẫm quá thì bạn cần chú ý, đó có thể là gan của bạn đang có vấn đề. Điều này là do sau khi gan bị tổn thương, khả năng chuyển hóa và phân hủy bilirubin của gan giảm, làm tăng lượng bilirubin trong cơ thể. Khi hàm lượng bilirubin quá nhiều, một phần của nó sẽ đi vào nước tiểu, thải ra ngoài, lúc này nước tiểu sẽ có màu nâu.

2. Dậy sớm và thấy mệt

Sau khi ngủ dậy, cơ thể có 3 biểu hiện bất thường này thì có thể gan của bạn đang có vấn đề cần đi khám sớm - 2

Trong cuộc sống, bình thường nếu đảm bảo ngủ đủ giấc vào ban đêm, thì khi thức dậy vào buổi sáng, chúng ta sẽ tràn đầy năng lượng. Nhưng nếu bạn thường bị yếu sau khi dậy sớm, bạn cần phải cảnh giác. Đây cũng có thể là một vấn đề với gan của bạn.

Một người sẽ chỉ tràn đầy năng lượng khi đủ glycogen. Tuy nhiên, khi gan của con người bị tổn thương, chức năng gan sẽ giảm, ảnh hưởng đến khả năng và số lượng tổng hợp glycogen, khi lượng glycogen trong cơ thể con người quá thấp, các cơ quan trong cơ thể thiếu đường thô, sẽ khiến cơ thể sớm dậy thì suy nhược và cảm thấy mệt mỏi .

3. Chảy máu nướu khi đánh răng

Sau khi ngủ dậy, cơ thể có 3 biểu hiện bất thường này thì có thể gan của bạn đang có vấn đề cần đi khám sớm - 3

Trong cuộc sống, nhiều người sẽ bị chảy máu nướu răng khi đánh răng sau khi thức dậy. Điều này ban đầu có thể khiến họ khó chịu nhưng sau đó lại quen dần và bỏ qua. Trên thực tế có rất nhiều tình huống gây chảy máu nướu răng nhưng dù là nguyên nhân gì đi nữa thì nếu thường xuyên gặp phải trường hợp bạn cũng cần hết sức lưu ý. Đây rất có thể là tín hiệu cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương.

Đó là do khi gan của chúng ta bị tổn thương thì số lượng các yếu tố đông máu trong cơ thể sẽ giảm đi, nếu các yếu tố đông máu trong cơ thể bị giảm đi và xảy ra hiện tượng rối loạn đông máu thì biểu hiện thường thấy là chảy máu lợi và chảy máu cam.

Vì vậy, buổi sáng sau khi ngủ dậy nếu cơ thể thường xuyên có 3 biểu hiện bất thường trên thì phải chú ý, nếu thấy khó chịu thì phải đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.

Theo TL (Nhịp Sống Việt)