Ra hiệu thuốc mua cồn y tế về uống thay rượu, ‘ma men’ ngộ độc methanol tử vong

0
86
Ra hiệu thuốc mua cồn y tế về uống thay rượu, 'ma men' ngộ độc methanol tử vong
Ra hiệu thuốc mua cồn y tế về uống thay rượu, 'ma men' ngộ độc methanol tử vong

Sau Tết, Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều ca ngộ độc methanol – cồn công nghiệp nặng. Đáng nói, không ít người chủ động uống cồn y tế, nước sát trùng dẫn đến ngộ độc, nguy kịch đến tính mạng.

Trường hợp một bệnh nhân (nam, 52 tuổi) do nghiện rượu nên thường giấu gia đình ra hiệu thuốc mua cồn y tế để uống. Nhưng cách đây 3 ngày, bệnh nhân tự nhiên mắt tối sầm, gần như không nhìn thấy gì. Sau khi đi khám mắt thì được chuyển vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Xét nghiệm thấy nồng độ methanol trong máu bệnh nhân ở mức cao, phải lọc máu cấp cứu. Chai cồn gây ngộ độc là loại dùng để lau kính, làm nhiên liệu của bệnh nhân được mua ở hiệu thuốc.

Một bệnh nhân khác (nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng sau khi uống cồn sát trùng mua ở hiệu thuốc.

Kết quả xét nghiệm máu cũng cho thấy nồng độ methanol trong máu cao. Dù đã được cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong vào ngày hôm sau nhập viện.

Ra hiệu thuốc mua cồn y tế về uống thay rượu, 'ma men' ngộ độc methanol tử vong

Những chai cồn do các nạn nhân mua về uống thay rượu. Ảnh: BVCC

Theo TS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), thời gian qua, Trung tâm đã phát hiện nhiều trường hợp uống cồn y tế, nước sát trùng rởm có thành phần chủ yếu là cồn công nghiệp methanol và bị ngộ độc methanol, nguy kịch đến tính mạng.

Sau khi Trung tâm báo cáo, Bộ Y Tế cũng đã có văn bản nghiêm cấm bán các sản phẩm cồn sát trùng chứa methanol ở các hiệu thuốc. Các nhà sản xuất đã thay đổi nhãn mác, tuy nhiên vẫn lách luật bằng cách giữ nguyên mẫu mã chai lọ giống hệt chai cồn sát trùng và các hiệu thuốc vẫn nhập về bán.

“Sự nhập nhèm giữa cồn công nghiệp và cồn sát trùng, thực sự còn nguy hiểm rất lớn cho toàn dân và cả hệ thống y tế. Đặc biệt khi các loại cồn rởm này được đưa vào sử dụng sát trùng, không có tác dụng và không thể bảo vệ người dân trước nguy cơ nhiễm trùng.

Không chỉ người uống cồn sát trùng rởm này bị ngộ độc mà khi sát trùng bằng nước sát trùng sởm chứa methanol, methanol có thể ngấm qua da vào cơ thể, cũng có nguy cơ gây ngộ độc”, bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyên, để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol thì đầu tiên là khâu quản lý hóa chất. Do methanol là hóa chất nhập khẩu hoặc sản xuất công nghiệp lớn, nhưng đã bị “tuồn” ra ngoài vào tay kẻ xấu, thậm chí nhiều công ty sản xuất kinh doanh không chính đáng. Đây chính là công việc của các cơ quan chức năng.

Thứ hai, người dân nên hạn chế uống rượu tối đa và khi mua rượu uống hoặc mua cồn sát trùng cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đảm bảo, thông tin trên nhãn mác cụ thể, rõ ràng và đầy đủ về cản thành phần, công dụng và thông tin nhà sản xuất.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ thêm, về nhận diện, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn.

Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa (do có quá nhiều a xít formic được chuyển thành từ methanol), co giật, hôn mê. Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch”.

Trong những ngày tết hoặc vui xuân như thế này, khi bệnh nhân đã uống phải rượu chứa cồn công nghiệp methanol nhưng lại uống tiếp các bữa rượu thông thường thì do hiện tượng ethanol làm trì hoãn việc gây độc của methanol.

Sẽ không thể biết lúc nào tình trạng ngộ độc methanol mới phát tác, và chắc chắn sẽ bị ngộ độc, vấn đề khó là khi tình trạng ngộ độc xuất hiện chậm sau nhiều ngày thì rất dễ nhầm với nhiều bệnh lý khác như bệnh mắt, bệnh khó thở, tai biến mạch não,…dẫn tới bị bỏ sót và chữa muộn, chữa không đúng, dẫn tới bị tử vong hoặc di chứng mù, hôn mê đáng tiếc.

PN (Nguoiduatin.vn)
6 loại đồ uống cần ‘xa lánh’ ngay lập tức: Vừa gây tăng cân lại có hại cho sức khỏe
Làm ăn thất bại gửi mẹ chồng 1 triệu sắm Tết, lên thành phố mở túi đồ bà đưa, tôi ôm mặt khóc
Vì sao ngày càng nhiều người trẻ đột ngột đau tim?

LEAVE A REPLY