Quan hệ tình dục buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?

0
38

Trong bài viết, các chuyên gia giải thích ưu điểm và nhược điểm của quan hệ tình dục vào buổi sáng và buổi tối.

Những người thích dậy sớm thường ngủ sớm, trong khi ‘cú đêm’ thích thức khuya và ngủ nướng. Vậy liệu đồng hồ sinh học của chúng ta có hoạt động theo cách tương tự khi nói đến tình dục?

Một cuộc khảo sát năm 2015 từ công ty đồ chơi tình dục Lovehoney cho thấy nam giới có xu hướng muốn quan hệ tình dục vào buổi sáng từ 6 – 9 giờ sáng, trong khi phụ nữ có xu hướng thích quan hệ vào ban đêm từ 11 giờ tối đến 2 giờ sáng.

Nhà trị liệu tình dục và nhà nghiên cứu khoa học thần kinh, Nan Wise, nói với HuffPost: Tuổi tác cũng có thể là một yếu tố quyết định thời gian quan hệ tình dục ưa thích.

“Theo quy luật, khi mọi người già đi, họ có xu hướng ngủ sớm hơn và có lẽ sẽ hứng thú hơn với chuyện chăn gối vào buổi sáng”, Wise nói với HuffPost. “Những người trẻ tuổi có xu hướng thức muộn và có thể sẵn sàng hoặc quan tâm hơn đến tình dục vào buổi tối”.

Nhưng liệu có thời điểm “tốt nhất” trong ngày để quan hệ tình dục không? Báo HuffPost của Mỹ đã phỏng vấn các chuyên gia tình dục để tìm ra những ưu điểm và nhược điểm của quan hệ tình dục vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối. Đây là những gì họ nói.

Tình dục buổi sáng

Quan hệ tình dục buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?

Những người trẻ tuổi có xu hướng thức muộn và có thể sẵn sàng hoặc quan tâm hơn đến tình dục vào buổi tối.

Đâu là lý do khiến đàn ông thích quan hệ tình dục trước bữa sáng? Khoảng 8 giờ sáng là thời điểm nồng độ testosterone – hormone sinh dục nam – ở mức cao nhất.

Robin Wilson-Beattie, nhà giáo dục giới tính, nói với HuffPost: “Đối với những người có testosterone, buổi sáng là lúc mức độ testosterone cao nhất, vì nó được tạo ra trong khi ngủ. Đối với một số nam giới, điều này có nghĩa là họ có phản ứng tình dục tốt hơn vào buổi sáng”.

Hơn nữa, các chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn có cảm giác tốt như endorphin và dopamine được giải phóng trong quá trình quan hệ tình dục. Và “đó là một cách tuyệt vời để có tâm trạng tốt và bắt đầu một ngày mới”, nhà trị liệu tình dục Nazanin Moali, người dẫn chương trình podcast “Sexology,” cho biết.

Những người dậy sớm có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hoặc nhiệt tình vào buổi sáng, điều này có thể khiến họ có nhiều hứng thú với tình dục hơn, Wise nói thêm.

Nhưng tình dục buổi sáng cũng có một số nhược điểm. Buổi sáng thường là khoảng thời gian bận rộn chuẩn bị đi làm, đưa con đi học và những việc cần làm khác. Lịch trình dày đặc có thể khiến một số người khó có thể tập trung hoặc có tâm trạng để quan hệ tình dục.

“Ngoài ra, căng thẳng có thể dẫn một số đến vấn đề khi quan hệ tình dục – do đó, có thể dẫn đến thất vọng và không phải là cách bạn muốn bắt đầu buổi sáng của mình”, Moali nói.

Một số người có thể cảm thấy tràn đầy sinh lực sau khi quan hệ tình dục buổi sáng, nhưng đối với những người khác, ‘chuyện ấy’ buổi sáng có thể khiến họ muốn ngủ thêm. Hỗn hợp hormone tiết ra trong quá trình quan hệ tình dục và cực khoái có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái nhưng cũng mệt mỏi, điều này không phải ý hay khi bạn chuẩn bị bắt đầu ngày mới.

Wilson-Beattie nói: “Đối với một số người, cực khoái và hoạt động tình dục khiến họ mệt mỏi, cần được nghỉ ngơi và chăm sóc tinh thần sau đó. Và bạn có thể không có thời gian cho việc này!”

Tình dục buổi tối

Quan hệ tình dục buổi sáng hay buổi tối tốt hơn? - 1

Một số người có thể cảm thấy tràn đầy sinh lực sau khi quan hệ tình dục buổi sáng, nhưng đối với những người khác, ‘chuyện ấy’ buổi sáng có thể khiến họ muốn ngủ thêm.

Quan hệ tình dục vào ban đêm phổ biến là có lý do, Wilson-Beattie nói. Chỉ sau khi một ngày kết thúc, mọi người mới có cơ hội thư giãn và kết nối mà không bị xao nhãng.

“Khi công việc, con cái và các hoạt động kết thúc, ban đêm là lúc mọi thứ chậm lại và chỉ có bạn và đối tác của bạn, kết thúc một ngày bằng cách ân ái trước khi đi ngủ,” cô nói.

Quan hệ tình dục trước khi đi ngủ có thể giúp một số người đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, nhờ vào việc giải phóng các hormone như prolactin và oxytocin.

 

Amer Khan, một nhà thần kinh học và chuyên gia về giấc ngủ, nói với Healthline: “Một sự tương tác thỏa mãn lẫn nhau về thể chất và tinh thần trước khi ngủ giúp cải thiện tâm trạng, cảm giác hạnh phúc, giải tỏa căng thẳng và giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ”.

Mặt khác, nếu bạn đã kiệt sức về tinh thần trước khi lên giường, tình dục có thể là điều bạn không nghĩ tới.

Moali nói: “Sự căng thẳng hoặc những điều xảy ra trong ngày có thể vẫn chiếm một phần đáng kể trong suy nghĩ của bạn và rất khó để chuyển sang suy nghĩ về tình dục”.

Đừng quên buổi chiều

Khi nhiều cặp vợ chồng làm việc tại nhà hơn trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, tình dục buổi trưa hoặc chiều trở nên khả thi hơn.

‘Chuyện ấy’ giữa ngày có thể giúp bạn rũ bỏ căng thẳng trong công việc và giống như bất kỳ hoạt động thể chất nào, cải thiện tâm trạng và năng suất của bạn trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Moali nói: “Đây có thể là một sự thỏa hiệp hoàn hảo cho những cặp đôi có sở thích khác nhau về thời điểm quan hệ tình dục. Một lợi ích bổ sung khác là tạo ra sự thay đổi trong thói quen quan hệ tình dục của các cặp vợ chồng, có thể giúp họ thoát khỏi sự nhàm chán”.

Vậy đâu là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục?

Các chuyên gia đồng ý rằng không có thời điểm lý tưởng nhất định để quan hệ tình dục. Điều này tùy thuộc vào những gì hiệu quả cho bạn và đối tác.

Nếu hai bạn có sở thích thời gian khác nhau, đừng lo lắng. Miễn là bạn có thể nói chuyện trung thực về những gì bạn muốn để tìm ra thời điểm ‘đôi bên cùng có lợi’.

Nếu bạn cần một chút trợ giúp để lấy lại tâm trạng vào giữa ngày, hãy thử khám phá các hoạt động tâm lý – chẳng hạn như chánh niệm hoặc đọc sách khiêu dâm – hoặc các hoạt động sinh lý, như tắm hoặc tập thể dục, Moali nói.

Và hãy nhớ rằng tình dục không phải lúc nào cũng phải có giao hợp. Quan hệ tình dục bằng miệng, mát xa gợi cảm và các hành vi khác cũng là những lựa chọn tốt.

Wise nói: “Tình dục không phải lúc nào cũng cần có giao hợp… Nó có thể là hai bạn cùng thủ dâm. Nó có thể là bất cứ thứ gì giúp bạn cảm thấy dễ chịu, gợi tình và vui vẻ”.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)