Phân biệt béo phì với sự đầy đặn của thiếu nữ tuổi dậy thì

0
113
Phân biệt béo phì với sự đầy đặn của thiếu nữ tuổi dậy thì
09:35 09/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn – Con gái tôi 15 tuổi, cao 1,60m, nặng 60 cân. Gần đây, cháu cứ lo lắng sợ bị béo phì không dám ăn uống gì.

Mọi người thì bảo cháu đầy đặn chứ không phải béo phì. Vậy căn cứ vào yếu tố nào để đánh giá béo phì tuổi dậy thì?

Lê Minh Ngọc (Hà Nội)

Thiếu nữ tuổi 13-18 là tuổi dậy thì. Bước vào tuổi này, cơ thể có sự biến đổi đột biến, chiều cao cơ thể tăng bình quân 6-8cm mỗi năm, thậm chí có người tăng chiều cao 10-13cm/năm; cân nặng cũng tăng tương ứng, mỗi năm khoảng 5-6kg, người tăng nhiều có thể tới 10kg. Sự phát triển tính dục trong giai đoạn sinh lý này có sự thay đổi đặc biệt. Cơ quan sinh dục phát triển nhanh, vú to lên, ngực đầy đặn hơn, hố chậu rộng ra, mỡ dưới da tăng, nhất là tích mỡ ở vú, lưng, bụng (quanh rốn), eo, mông, đùi.

Nam nữ thiếu niên bước vào tuổi dậy thì đều dễ béo phì. Nhưng đối với thiếu nữ thì cần chú ý phân biệt rõ giữa phát triển bình thường với béo phì. Sự đầy đặn và béo phì là khác nhau về cơ bản. Cần căn cứ chỉ số BMI không đạt mức béo phì thì không coi là béo phì. Điều này rất quan trọng vì một số thiếu nữ không tìm hiểu sự thay đổi sinh lý bình thường này, tự coi mình thuộc loại béo phì, từ đó đâm ra lo lắng, căng thẳng, áp dụng biện pháp giảm cân không khoa học, nhất là nhịn ăn thái quá sẽ hạn chế sự phát triển cơ thể, rất có hại với sức khỏe tuổi dậy thì.

LEAVE A REPLY