Những điều lưu ý khi massage cho thai nhi

0
17

có thính giác, thị giác, cảm giác, trí nhớ… Đặc biệt là từ thứ 8 đã bắt đầu cảm nhận được bằng cảm giác.

Cùng với tuần tuổi ngày một tăng, “kĩ năng” hoạt động của thai nhi cũng tăng theo. Kiểu matxa bằng hình thức vuốt ve thích hợp với thai nhi là kiểu kích thích tích cực, nó có thể truyền tới đại não thông qua cảm ứng của da, thúc đẩy đại não thai nhi phát triển, khiến trẻ thông minh hơn, đồng thời nó cũng khiến thai nhi sớm cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ.

140 Những điều lưu ý khi massage cho thai nhi

1. Cách thức tiến hành matxa cho thai nhi

– Về thời gian: Bạn nên tiến hành từ tuần thai thứ 25, mỗi ngày bạn có thể làm khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 5 phút, sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ là thời điểm thích hợp để bạn matxa cho “bé” của bạn, bạn không nên matxa cho bé sau khi mẹ ăn no.

– Người thực hiện: Tiến hành vuốt ve có thể do người mẹ, có thể do người bố, có thể do cả hai thay phiên nhau.

– Cách tiến hành:

Trước khi tiến hành matxa, người mẹ tương lai cần đi tiểu, sau đó nằm ngửa lên giường, co đầu gối, toàn thân thả lỏng, lúc này bụng của người mẹ sẽ mềm, dễ vuốt ve.

Đầu tiên, dùng tay vuốt nhẹ nhàng vùng bụng, sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ bụng. Khi bắt đầu tiến hành thai nhi có thể phản ứng lại. Khi số tuần thai tăng thì phản ứng của thai nhi ngày càng rõ rệt. Khi thai nhi cảm thấy không thoải mái sẽ thể hiện bằng hình thức đạp chân, sau khi đã quen với kích thích sẽ chủ động đón nhận.

Từ tuần thai thứ 29, sự vuốt nhẹ nhàng kết hợp với ấn bụng nhẹ có thể phân biệt rõ vùng đầu tròn mà cứng, vùng lưng bằng phẳng, vùng mông tròn mềm và tứ chi di chuyển liên tục.

Khi vỗ nhẹ vào lưng, có khi thai nhi còn lật mình, tay, chân hoạt động, lúc này có thể nhẹ nhàng vuốt ve. Khi nhẹ nhàng vuốt ve thai nhi bằng tay, bạn đừng quên kèm theo những lời nói thì thầm, đầy ắp tình yêu thương đối với thai nhi. Qua đó, thai nhi sẽ cảm nhận được không khí gia đình hạnh phúc và những tình cảm yêu thương mà cha mẹ dành cho mình.

2. Những điều cần lưu ý

nhi bằng hình thức matxa vuốt ve là một biện pháp hiệu quả, nhằm thúc đẩy sự phát triển trí lực thai nhi, cũng như tăng cường mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trong khi nhi bằng biện pháp này bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

– Thứ nhất: Vì đây là biện pháp matxa bằng hình thức vuốt ve nên bạn cần lưu ý rằng, cách thức bạn vuốt ve phải nhẹ nhàng và từ từ, không được ấn mạnh.

– Thứ hai: Đối với những người mẹ thường xuyên xuất hiện những cơn co cứng thành bụng ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, có thể không phải là cơn co thắt tử cung bình thường, lúc này bạn không nên tiến hành nuôi dưỡng thai bằng hình thức này để tránh dẫn tới , bạn có thể thay đó bằng cách dưỡng thai bằng âm nhạc hoặc lời nói.

– Thứ ba: Nếu bạn có tiền sử đẻ non, xuất huyết trước khi sinh, sảy thai hay … thì bạn không nên sử dụng biện pháp dưỡng thai này.

– Thứ tư: Bạn cần lưu ý về thời gian và cách thức tiến hành, tuyệt đối không matxa cho bé khi bạn vừa ăn no.

Theo Suckhoedoisong

LEAVE A REPLY