Những điểm lưu ý khi thiết kế giếng trời cho nhà phố

0
27

Thiết kế giếng trời có tác dụng điều hòa không khí, ánh sáng, giúp không gian thêm thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên. Với những căn nhà phố nhỏ, hẹp, giếng trời càng có vai trò quan trọng hơn hết.

Song, khi thiết kế giếng trời, gia chủ cần phải lưu ý một số điểm để phù hợp với sự thay đổi thời tiết của từng vùng, miền.

Thiết kế giếng trời có kích thước phù hợp

Do nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, vì vậy, cần phải tính toán thiết kế giếng trời với tỷ lệ phù hợp để cân bằng được lượng nhiệt và lượng gió ra vào, tránh tình trạng hè nóng, đông lạnh thêm.

Giếng trời nên được xây theo bố cục khoa học, để đảm bảo trong những ngày mưa kéo dài, không bị hắt nước vào nhà, khiến đồ đạc bị hư hỏng, không gian ẩm mốc, sàn gỗ bị bong tróc.

Thiết kế giếng trời có kích thước phù hợp
 

Đối với phần biên đỉnh giếng, cần được gia cố thêm sắt và chừa sắt chờ ở phía góc. Tường xây bao quanh đỉnh giếng phải đảm bảo cao từ 15cm đến 1m6, tiếp đến, đổ bê tông các trụ góc của giếng theo kích thước 15cm x 15cm.

Về lớp vật liệu lấy sáng, nên sử dụng các loại như kính cường lực, mica không bể từ polycacbonat, hay kính ép kithaglass,… Thêm vào đó, bạn nên dán thêm 1 hoặc 2 lớp phin với chức năng lọc tia UV, các tia xấu, để đảm bảo cho vấn đề sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Khi thiết kế giếng trời, nhiều gia đình cũng trang trí thêm những giỏ cây ở trong lòng giếng, giúp không gian thêm mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, cần lưu ý đặt cây ở vị trí có thể dễ dàng lấy nắng và dễ vệ sinh định kỳ (Xem thêm: Cách chọn loại cây trồng phù hợp với giếng trời).

Về hệ thống thoát nước ở đỉnh giếng, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra để tình trạng nước đọng không xảy ra, đảm bảo không gây dột hay tràn vào nhà khi nước bị ứ đọng quá nhiều.

Về chất liệu chiếu sáng, bạn có thể chọn nhựa hoặc kính, tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn nội thất khuyên bạn nên sử dụng nhựa trong là tốt nhất. Bởi, tất cả những nhược điểm của thủy tinh như dễ xước, dễ giòn, cũ và bạc màu theo thời gian sẽ được khắc phục hoàn toàn bởi chất liệu nhựa. Với lựa chọn kính thủy tinh thì dòng kính cường lực được khuyên dùng nhiều nhất, bởi, loại vật liệu này sẽ bảo đảm an toàn cho gia đình bạn.

Ngoài ra, để phòng trường hợp không may kính bị vỡ, dễ gây nguy hiểm cho mọi người trong nhà, tốt nhất là nên làm thêm một tấm lưới hứng ở ngay phía dưới miệng giếng.

Một số lưu ý khi thiết kế giếng trời trong nhà

Một mẹo nhỏ nữa được các nhà tư vấn đưa ra cho bạn khi thiết kế giếng trời là: Nếu tỷ lệ ô thông gió là 1m x 1m thì kích thước của tấm bê tông lấy sáng sẽ là 1,2m x 1,2m. Tỷ lệ này sẽ giúp không gian sống vừa mát mẻ vừa không bị mưa tạt vào. Còn về chiều cao lấy gió sẽ là 17cm, chiều che là 20cm, tạo thành góc che 40 độ, giúp nhà không bị hắt nước mưa vào và cũng không bị dột.

Thiết kế giếng trời
Thiết kế giếng trời cần có sự chỉn chu vì nó không chỉ tạo được ấn tượng cho không gian sống, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà.
Giếng trời cho những căn nhà ống
Giếng trời cho những căn nhà ống tầng hẹp thường có hình trụ và được trồng thêm cây xanh ở phía đáy giếng, giúp không gian không bị khô cứng, đơn điệu.
 thiết kế giếng trời trong nhà.
Xác định vị trí được cho là điểm quan trọng khi thiết kế giếng trời trong nhà.
 thiết kế giếng trời cho nhà ở
Khi thiết kế giếng trời cần tính toán sao để đạt được sự cân bằng về lượng nhiệt và gió ra vào, tránh tình trạng hè quá nóng, đông lại quá lạnh.
 thiết kế giếng trời đẹp
Cần đảm bảo không bị hắt mưa vào nhà khi thiết kế giếng trời, bởi, điều này sẽ khiến cho không gian dễ bị ẩm mốc, làm hư hỏng đồ đạc, bong tróc sàn gỗ.
thiết kế giếng trời cho nhà phố
Kiểm tra hệ thống thoát nước ở đỉnh giếng thường xuyên để không xảy ra tình trạng nước bị đọng quá nhiều, sẽ tràn vào nhà.
trang trí cho giếng trời
Với những giỏ cây trang trí ở khu vực giếng trời, cần phải đặt ở nơi dễ hấp thu ánh sáng và vệ sinh dễ dàng.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY