Những cách phòng bệnh đau mỏi xương khớp

0
120
Những cách phòng bệnh đau mỏi xương khớp
Những cách phòng bệnh đau mỏi xương khớp

Đây là căn bệnh không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng lại thường kéo dài làm cản trở đến sinh hoạt thường ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh đau mỏi xương khớp là căn bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa lạnh. Đây là căn bệnh không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng lại thường kéo dài làm cản trở đến sinh hoạt thường ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Sau đây là bài viết chia sẻ về một số biện pháp phòng tránh bệnh mà bạn có thể tham khảo.

1. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng giúp bạn phòng tránh được các bệnh về xương khớp. Canxi là chất dinh dưỡng rất tốt cho hệ xương khớp, vì vậy chúng ta nên bổ sung canxi cho cơ thể để phòng các bệnh về xương khớp (viêm khớp, thoái hóa khớp,…), chống loãng xương. Các bạn có thể bổ sung canxi thông qua việc ăn các thực phẩm chứa nhiều canxi như là cá, tôm, hải sản,cua,…

vi sao benh khop de tai phat Những cách phòng bệnh đau mỏi xương khớp

Ngoài những thực phẩm đó ra thì sữa cũng là một loại đồ uống có thành phần dinh dưỡng chứa nhiều canxi. Để phòng tránh các bệnh về xương khớp bạn có thể uống 1 – 2 cố sữa mỗi ngày. Cũng cần bổ sung thực phẩm rau quả như súp lơ, cam, dâu tây, rau cải, đu đủ,… để giúp hệ xương vững chắc. Ngoài ra còn có hạt dẻ, hạnh nhân, đậu phộng,… cũng chứa boron – một chất giúp xương chắc khỏe.

2. Chế độ vận động

Một trong những nguy cơ dẫn đến chúng ta mắc bệnh đau mỏi xương khớp đó là do lười vận động hoặc vận động quá sức. Chúng ta nên tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng, vận động vừa sức cũng giúp chúng ta phòng tránh được các tổn thương cho xương khớp. Bạn nên bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng rồi dần dần nâng lên bài tập nặng hơn, không nên tập ngay từ những bài tập quá nặng ngay từ đầu, đó sẽ là một trong những biện pháp phòng tránh các bệnh đau mỏi xương khớp hiệu quả.

3. Chế độ làm việc.

Đối với những người là việc văn phòng, làm việc nặng, cải thiện chế độ làm việc hợp lý là lời khuyên hữu ích giúp phòng tránh các bệnh về xương khớp. Bạn không nên ngồi hoặc đứng quá lâu, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự chịu đựng của xương khớp. Trong khoảng 1 tiếng chúng ta nên vận động một lần không nên ngồi hoặc đứng liên tục quá lâu, nên thay đổi tư thế cho thoải mái hơn. Đặc biệt chú ý khi làm việc trong môi trường lạnh cần mang tất chân để giữ ấm giúp phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

4. Cẩn thận với bệnh cảm

Tại sao việc phòng tránh bệnh xương khớp cũng phải cẩn thận với bệnh cảm? Có lẽ đây là câu hỏi chung của rất nhiều người. Bệnh cảm có các biểu hiện như ho, viêm amidan, viêm họng,…. là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp nếu biến chứng của bệnh nặng. Vì vậy, khi bị cảm cúm cần phải cẩn thận, điều trị dứt điểm ho, viêm họng để virus không thể sản sinh gây ra nhiều phản ứng nguy hiểm.

5. Điều chỉnh cân nặng

Do lực đè nặng lên khớp nên béo phì thừa cân có thể làm tổn thương đến các khớp. Chính vì thế chúng ta cần phải điều chỉnh cân nặng cho hợp lý để có thể giảm bớt sức nặng nên khớp. Giảm cân là một trong những biện pháp để tránh các bệnh về xương khớp.

Trên đây là những chia sẻ Y học để bạn đọc tham khảo, áp dụng để tránh được các bệnh về xương khớp.

LEAVE A REPLY