Nhóm người mua bán thận giá hàng trăm triệu đồng ở Hà Nội

0
131

Cơ quan chức năng vừa phát hiện một nhóm người có hành vi môi giới mua bán thận với giá hàng trăm triệu đồng tại Hà Nội.

Nhóm người mua bán thận giá hàng trăm triệu đồng ở Hà NộiẢnh minh họa.

Ngày 28/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Hữu Huỳnh (SN 1993), Đặng Thị Chung (SN 1985, cùng trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và Phạm Văn Lương (SN 1990, trú huyện Thanh Trì, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ trên thể người”.

Theo điều tra, khoảng tháng 6/2018, khi biết một phụ nữ (quê Nam Định) đang có nhu cầu tìm người ghép thận cho chồng qua mạng xã hội, Chung đã đưa số điện thoại của người này cho Huỳnh để trao đổi. Hai bên thỏa thuận giá 1 quả thận là 460 triệu đồng.

Tiếp đó, Huỳnh gọi điện cho Lương thông báo tìm người ghép thận. Khi tìm được người bán thận, Lương đưa người này ra Hà Nội để cùng Chung đến bệnh viện làm thủ tục. Sau đó, nhóm đối tượng trao đổi với người mua và đồng ý giảm xuống còn 390 triệu đồng/1 quả thận.

Tháng 8/2018, khi nhóm của Huỳnh giao dịch với người mua thận tại một quán cà phê ở quận Hoàn Kiếm, thì công an phường Hàng Trống và công an quận Hoàn Kiếm phát hiện sự việc. Lực lượng chức năng đã đưa Huỳnh và Chung về trụ sở làm việc, còn Lương bỏ trốn. Đến ngày 17/5/2019, Lương bị bắt.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, số tiền bán thận mà họ được hưởng là 130 triệu đồng, trong đó Lương được 100 triệu đồng, những người còn lại mỗi người được 15 triệu đồng.

Hiện cơ quan điều tra đã tạm giam Phạm Văn Lương còn Đặng Hữu Huỳnh và Đặng Thị Chung bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo Minh Đức – Thanh Hà (Tiền Phong)