Nhóm máu liên quan gì tới bệnh tật: 1 nhóm cực khỏe mạnh, 3 nhóm còn lại lưu ý những bệnh sau

Nhóm máu liên quan gì tới bệnh tật: 1 nhóm cực khỏe mạnh, 3 nhóm còn lại lưu ý những bệnh sau

Nghiên cứu cho thấy, mỗi nhóm máu sẽ phát triển các “hàng rào” bảo vệ khác nhau để chống lại bệnh nguy hiểm chết người và cũng có những điểm yếu riêng.

Có người nhóm máu O, người khác nhóm máu A, B, AB. Vậy, đặc tính của các nhóm máu khác nhau như thế nào? Mỗi nhóm máu có quyết định như nào với tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi người?

Nhóm máu A: Sức chịu đựng cao nhưng dễ bị nhồi máu não, rúng gió, ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Theo thống kê lâm sàng cho thấy 1/3 trong số những người mắc bệnh ung thư có nhóm máu A, nhiều nhất là ung thư dạ dày, lưỡi, thực quản, và bướu thịt. Do đó những người có nhóm máu A khi thấy đau vùng thượng vị, giảm cân, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy ra máu và các triệu chứng khác như viêm dạ dày, teo dạ dày, nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nhóm máu liên quan gì tới bệnh tật: 1 nhóm cực khỏe mạnh, 3 nhóm còn lại lưu ý những bệnh sau
Nhóm máu B: Khỏe mạnh hơn các nhóm khác nhưng dễ bị bệnh kết hạch. Người máu B thường linh hoạt dẻo dai, sức sáng tạo cao, và có tham vọng. Về phương diện bệnh tật, nhóm B có tỷ lệ bị sâu răng, kết hạch, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư máu cao hơn các nhóm máu khác.

Nhóm máu AB: Phản ứng linh hoạt nhưng tỷ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt khá cao. Người thuộc nhóm máu AB có tính cách tương đối bình tĩnh, phản ứng thần kinh nhanh nhẹn. Tỉ lệ thống kê cho thấy người nhóm này có nguy cơ cao gấp 3 lần so với các nhóm khác về bệnh tâm thần phân liệt và có khuynh hướng di truyền. Ở những người mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhóm AB cũng chiếm đa số. Nhóm AB cũng có tỷ lệ bệnh ung thư, kết hạch, thiếu máu khi có thai thấp hơn nhiều so với các nhóm máu khác. Người nhóm máu này có tỷ lệ bị ung thư và đột quỵ thấp nhưng lại dễ mắc bệnh động mạch vành, tỷ lệ nhồi máu cơ tim khá cao. Phụ nữ nhóm AB dễ bị ung thư cổ tử cung.

Nhóm máu O: Người nhóm máu O có sức sống mạnh mẽ, quá trình trao đổi chất diễn ra rất mạnh. Họ thường thích hoạt động mạnh và dễ dẫn đến kiệt sức, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyên người thuộc nhóm này nên điềm tĩnh và kiềm chế, không nên làm việc quá sức mà phải chú trọng nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời phải học cách kiểm soát cảm xúc vì có nguy cơ bị đột quỵ cao.

Nhóm máu liên quan gì tới bệnh tật: 1 nhóm cực khỏe mạnh, 3 nhóm còn lại lưu ý những bệnh sau - 1
Những người nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim và đông máu thấp hơn nhưng họ có thể dễ bị xuất huyết hoặc rối loạn chảy máu hơn. Điều này có thể đặc biệt đúng sau khi sinh con, theo một nghiên cứu về tình trạng mất máu sau sinh cho thấy nguy cơ gia tăng ở phụ nữ nhóm máu O.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Care, những người có nhóm máu O cũng có thể nặng hơn khi bị chấn thương do mất máu nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu khác cũng phát hiện ra nguy cơ suy giảm nhận thức như ghi nhớ khó khăn, tập trung kém ở những người có nhóm máu AB cao hơn những người có nhóm máu O.

Nhóm máu có nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất?

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), những người có nhóm máu A, nhóm B hoặc nhóm máu AB có khả năng bị đau tim cao hơn 8% và nguy cơ suy tim tăng 10% so với người thuộc nhóm máu O. Mặc dù nguy cơ này không cao, nhưng sự khác biệt về tỷ lệ đông máu có sự chênh lệch nhiều hơn.

Nhóm máu liên quan gì tới bệnh tật: 1 nhóm cực khỏe mạnh, 3 nhóm còn lại lưu ý những bệnh sau - 2
Những người có nhóm máu A và B có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn 51% và có nguy cơ bị tắc phổi cao hơn 47%. Đây là những rối loạn đông máu nghiêm trọng cũng có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Theo tiến sĩ Guggenheim – nhà huyết học của Penn Medicine, một lý do cho việc gia tăng nguy cơ này có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể của những người có nhóm máu A, B hoặc AB. Các protein có trong máu loại A và B có thể gây ra tình trạng “tắc nghẽn” hoặc “dày” hơn trong tĩnh mạch và động mạch, dẫn đến tăng nguy cơ đông máu và bệnh tim.

Cũng theo ông Guggenheim chính vì lý do này mà người có nhóm O giảm nguy cơ nặng khi nhiễm Covid-19. Vì loại virus này có thể gây ra các vấn đề về tim, đông máu và các vấn đề tim mạch khác.

PN (Nguoiduatin.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *