Nhà vệ sinh luôn lênh láng nước dù mới được bàn giao

0
34

Dù mới nhận nhà vào cuối năm 2017 nhưng chị Nguyễn Thu Trang (Hà Nội) đã gặp rắc rối vì nhà vệ sinh thoát nước kém.

Gia đình chị Trang mới chuyển tới căn hộ 65m2 ở ngoại thành Hà Nội. Đây là tổ ấm riêng đầu tiên của hai vợ chồng sau gần chục năm thuê nhà ở thành phố. Với số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng, căn hộ của anh chị được hoàn thiện cơ bản, được lát sàn, có tủ bếp và thiết bị vệ sinh. Dù việc ốp gạch, sơn trát hay lắp đặt tủ bếp vẫn còn vài lỗi nhưng chị Trang nghĩ có thể bỏ qua. 

Căn hộ của anh chị có 2 phòng ngủ, đủ ánh sáng tự nhiên và 2 phòng vệ sinh rộng rãi, khá tiện nghi. Chị cũng đã thử mở nước ở một số vòi hay giật bồn cầu thì thấy nước xả mạnh.

Nhiều nhà vệ sinh chỉ có một cống thoát nước duy nhất. Ảnh minh họa: Archdesign

Tuy vậy, khi vào nhóm của dân chung cư trên mạng xã hội, chị thấy hàng xóm phàn nàn rất nhiều về khả năng thoát nước ở phòng vệ sinh. Trong nhà vệ sinh có buồng tắm đứng, tách biệt với bồn rửa và bồn cầu. Ngăn cách giữa hai khu vực là vách kính. Tuy nhiên, ở dưới sàn chỉ có một cống thoát nước duy nhất bố trí ở khu tắm.

Khi dùng vòi tắm hoa sen, chị mới phát hiện ra nước bị chảy ngược từ chỗ tắm ra bên ngoài khiến cho cả khu khô cũng bị lênh láng nước, có thể do vách kính có khoảng hở nên nước tràn ra. Chị đã yêu cầu chủ đầu tư tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, họ nói hàng trăm căn hộ đều có thiết kế chung như vậy nên rất khó xử lý.

Chị muốn làm gờ phía dưới cửa kính để ngăn không cho nước từ khoang tắm tràn ra. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, khi dọn dẹp khu bên ngoài, chị phải hạn chế sử dụng nước để lau chùi gạch và bồn cầu vì ở đây không có chỗ thoát nước. Hiện tại, chị vẫn chưa biết xử lý ra sao nên đành để nguyên hiện trạng và khắc phục bằng cách dùng cây lau nhà thấm nước cho sàn đỡ ướt.

Để thoát nước tốt, sàn nhà vệ sinh cần được làm dốc về phía cống. Đồng thời, gia chủ cũng có thể làm rãnh thu nước ở một phía của nhà tắm để nước dồn về lỗ thoát.

Với tình trạng nhà vệ sinh trên, KTS Phạm Thanh Truyền cho rằng, việc lát sàn chưa đúng kỹ thuật là nguyên nhân khiến nước lênh láng. Theo nguyên tắc, sàn phải có độ dốc xuôi về phía lỗ thoát để nước không chảy tràn sang các khu vực khác. 

Trong trường hợp này, chủ đầu tư từ chối khắc phục là không đúng. Bạn Trang có thể nhờ một người có chuyên môn từ bên ngoài tời kiểm tra thực trạng và yêu cầu nhà đầu tư lát lại sàn theo đúng tiêu chuẩn.

Theo KTS Truyền, ở nhiều nước, người ta cũng chỉ bố trí một cống thoát nước duy nhất ở khu ướt, khu khô không có cống thoát nước, thậm chí còn được để thảm lót chân. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, gia chủ có thể làm tách bạch hai lỗ thoát nước riêng cho khu ướt và khu khô.

Theo VnExpress.net

LEAVE A REPLY