Nguyễn Hữu Linh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô với trẻ em

0
145

Hôm nay 23/8, Tòa án nhân dân quận 4, TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Sáng ngày 23/8, TAND quận 4, TP. HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Phó VKSND TP. Đà Nẵng) về tội “Dâm ô người dưới 16 tuổi”.

 Ông Linh bị truy tố với tội danh trên theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Do tính chất của vụ án, phiên toà sơ thẩm lần 2 này tiếp tục được xét xử kín theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Hữu Linh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô với trẻ emÔng Nguyễn Hữu Linh tại phiên toà

Trong phiên tòa sáng nay (23/8), 2 lớp an ninh được điều đến trước sân tòa rất sớm bảo vệ an ninh trật tự.

Khoảng 7h20, ông Nguyễn Hữu Linh đi xe ô tô màu trắng, có tài xế riêng chở tới tòa. Ông Linh đi cùng luật sư Trần Bá Học (LS bào chữa cho ông Linh) bình tĩnh đến tòa chứ không vội chạy vào bên trong tòa như lần trước.

Dự kiến 8h phiên xét xử sẽ bắt đầu.

Nguyễn Hữu Linh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô với trẻ em - 1Ông Nguyễn Hữu Linh xuất hiện tại toà án cùng luật sưNguyễn Hữu Linh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô với trẻ em - 2An ninh được bảo vệ nghiêm ngặt nhiều lớp.

Clip: Ông Nguyễn Hữu Linh bình tĩnh cùng luật sư xuất hiện tại phiên toà
Clip: Không khí tại phiên toà xử kín ông Nguyễn Hữu Linh lần 2

Trước đó, phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1 vào ngày 25/6 bị tòa án quận 4 trả hồ sơ điều tra bổ sung vì có tình tiết chưa làm rõ.

2 vấn đề cần điều tra bổ sung gồm:

Thứ nhất, là việc bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận 3 lần ôm, hôn bé gái 8 tuổi ở thang máy trong chung cư Galaxy 9 (quận 4) nhưng không nhận tội vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội Dâm ô. Trong khi đó phần kết luận cáo trạng của VKS quận 4 lại không mô tả hành vi khách quan của tội phạm nên HĐXX cần phải trả hồ sơ để làm rõ.

Thứ 2, là theo cơ quan giám định, ông Linh dùng tay trái di chuyển liên tục theo hướng đưa vào, đưa ra trước cơ thể bé gái nên rất có thể tay bị cáo đã chạm vào phần cơ thể phía trước của nạn nhân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có căn cứ để xác định rõ vị trí chạm.

Cũng tại phiên tòa lần 1, trong phần xét hỏi đại diện VKS hỏi lại các câu hỏi để làm rõ hành vi của bị cáo. Trong khi đó, luật sư bào chữa hỏi giám định viên về việc giám định có đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô.

Luật sư bào chữa cho ông Linh cũng cho biết, khi tham gia phiên tòa, bị cáo này có thái độ trả lời thành khẩn, hợp tác với các cơ quan tố tụng.

11h30, qua quá trình nghị án kéo dài gần 4 tiếng, HĐXX xác định ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi “dâm ô với người dưới 16 tuổi” và tuyên phạt ông này 18 tháng tù giam. Phiên xử kín kết thúc, phía ngoài tòa án có hàng chục phóng viên đang xếp hàng đứng chờ, an ninh được thắt chặt.

Nguyễn Hữu Linh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô với trẻ em - 3Ông Linh ngồi sụp xuống ghế sau khi nghe tòa tuyên án, vẻ mặt thất thần.Nguyễn Hữu Linh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô với trẻ em - 4Phiên xử kín kết thúc, ông Linh nhận án 18 tháng tù giam.

11h40, chiếc ô tô màu trắng chạy vào tận hầm nhà xe của tòa án để đón ông Linh. An ninh thắt chặt thêm, rất đông cảnh sát đứng chặn kín, không cho phóng viên chụp hình.

Đáng chú ý, kết thúc phiên xét xử, ông Linh không bị bắt giữ ngay tại tòa, mà được cho phép 15 ngày để chuẩn bị việc thi hành án. Theo HĐXX, trong thời gian 15 ngày này, bị cáo thể làm thủ tục kháng cáo bản án đã tuyên.

Nguyễn Hữu Linh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô với trẻ em - 5Lực lượng an linh đông đảo tại khu vực tòa án.Nguyễn Hữu Linh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô với trẻ em - 6Cảnh sát đứng chặn, không cho phóng viên chụp hình.Nguyễn Hữu Linh bị tuyên phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô với trẻ em - 7Chiếc xe vào tận hầm tòa án để đón ông Linh.

Theo nội dung vụ án, tối 1/4, sau khi uống rượu bia cùng bạn bè, ông Linh được bạn chở về chung cư Galaxy 9 (Nguyễn Khoái, quận 4, TP.HCM).

Khi vào thang máy để về căn hộ của con mình, ông Linh thấy bé gái 8 tuổi đi một mình nên đã ôm hôn bé.

Bé gái về nhà kể mẹ nghe và sau đó gia đình đã phối hợp với ban quản lý chung cư trích xuất camera an ninh. Vào cuộc xử lý, Ban quản lý chung cư đã đối chất, ông Linh thừa nhận mình là người ôm hôn bé gái. Tuy nhiên, ông Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng (CMND số 2003347, cấp tháng 10.2007 tại Công an tỉnh Quảng Nam).

Sau đó ông này bay về Đà Nẵng. Đến khi Công an vào cuộc điều tra làm rõ, đã mời ông Linh vào TP. HCM làm việc, ông Linh thừa nhận hành vi dâm ô bé gái trước cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh và gia đình bị hại đều cho rằng hành vi ôm hôn này chỉ xuất phát từ sự yêu quý, không gây tổn hại đến sức khỏe cũng như tinh thần và sự phát triển của bé gái.

Theo Nhóm PV (Trí Thức Trẻ)