Ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm, cơ thể bạn sẽ bị tàn phá khủng khiếp, thay đổi ngay trước khi quá muộn

0
100
Ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm, cơ thể bạn sẽ bị tàn phá khủng khiếp, thay đổi ngay trước khi quá muộn
Ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm, cơ thể bạn sẽ bị tàn phá khủng khiếp, thay đổi ngay trước khi quá muộn

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng giúp cơ thể được nghỉ ngơi nhằm phục hồi năng lượng cho các hoạt động thể chất và phát triển trí não. Nếu bạn không thể ngủ đủ giấc thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.

Tầm quan trọng của ngủ đủ giấc

Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta. Ngủ chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Trong khi ngủ cơ thể chúng ta tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống, thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Điều này cực kỳ cần thiết để cho cơ thể phát triển và thích nghi với môi trường sống.

Những hậu quả lâu dài về sức khỏe sẽ vượt xa những lý do làm bạn ngủ ít đi. Ngủ thêm 2 tiếng mỗi đêm không chỉ cải thiện sức khỏe nói chung mà còn có thể thấy những thay đổi đáng kể về sức khỏe tinh thần nói riêng. Tối ưu hóa thời gian đốt cháy chất béo, thời gian để nạp năng lượng và tự sửa chữa là 2 trong số rất nhiều lợi ích của việc ngủ đủ giấc. Cơ thể bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn bạn nếu bạn ngủ đủ mỗi ngày.

Ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm, cơ thể bạn sẽ bị tàn phá khủng khiếp, thay đổi ngay trước khi quá muộn
Thời gian ngủ đủ khác nhau theo độ tuổi

Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ mỗi ngày

Trẻ sơ sinh (4-11 tháng): 12-15 giờ

Trẻ em (1-2 tuổi): 11-14 giờ

Trẻ mẫu giáo (3-5): 10-13 giờ

Các em học sinh trong độ tuổi (6-13): 9-11 giờ

Thiếu niên (14-17): 8-10 giờ

Người lớn (18-64): 7-9 giờ

Người lớn tuổi (65 tuổi): 7-8 giờ.

Điều gì xảy ra khi bạn ngủ không đủ giấc?

Nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn: Theo nghiên cứu năm 2021 trên những người làm việc theo ca, thiếu ngủ và gián đoạn lịch trình giấc ngủ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư đại tràng và ung thư vú.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Tiến sĩ Gupta, Trưởng khoa Thần kinh của Viện Nghiên cứu Fortis Memorial, Gurugram (Ấn Độ) cho biết: “Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hoocmon, bao gồm sản xuất hoocmon tăng trưởng và nội tiết tố nam testosterone. Điều này cũng khiến cơ thể tăng tiết các hoocmon căng thẳng, như norepinephrine và cortisol, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng sinh sản”.

Khó chịu và cáu kỉnh: Chỉ vài giờ mất ngủ là tâm trạng của bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Có thể chính bạn cũng không nhận ra, nhưng sự thật là bạn sẽ dễ cáu kỉnh với mọi thứ xung quanh hơn nếu đêm hôm trước không ngủ đủ.

Nghiên cứu cũng cho thấy khả năng nhận thức của mọi người bị suy giảm khi thiếu ngủ, dẫn đến việc họ mắc lỗi nhiều. Và cũng vì thế mà họ dễ cáu gắt với chính bản thân mình.

Gây ra ảo giác (cực kỳ nguy hiểm khi tham gia giao thông): Đừng bao giờ lái xe khi buồn ngủ, ngay cả khi bạn cố gắng giữ mắt mình còn mở. Các nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ thường xuất hiện ảo giác đường hầm (nhìn thấy mình đi vào một đường hầm tối với ánh sáng le lói ở cuối con đường), nhìn đôi (thấy mọi thứ tách thành 2 như người say rượu) và mờ mắt.

Những ảo giác này đặc biệt nguy hiểm nếu bạn đang lái xe.

Ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm, cơ thể bạn sẽ bị tàn phá khủng khiếp, thay đổi ngay trước khi quá muộn - 1
Giảm khả năng phục hồi da và gây lão hóa da: Theo nghiên cứu từ Đại học Wisconsin (Mỹ), thiếu ngủ và các bệnh mạn tính về da có liên hệ mật thiết. Khi tiếp xúc với mặt trời hoặc các nhân tố có hại khác, da không thể phục hồi tốt và cho thấy nhiều dấu hiệu bị lão hóa hơn.

Tăng nguy cơ tử vong: Bất ngờ nhất là mối liên quan giữa ngủ không đủ giấc và tỷ lệ tử vong. Ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm làm tăng 15% nguy cơ tử vong, gây giảm sức đề kháng của cơ thể, gia tăng các bệnh tật.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu người Anh để kiểm tra sự ảnh hưởng của giấc ngủ lên tỷ lệ tử vong của 10.000 công chức tại Anh trong suốt 2 thập kỷ cho thấy: những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống vào ban đêm sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi những người khác. Nguyên nhân tử vong có thể là vì bất cứ lý do gì, đặc biệt là do các bệnh tim mạch.

Ngủ không đủ giấc phải làm sao?

Có một thông tin tốt lành là hầu hết những tác động tiêu cực của thiếu ngủ sẽ triệt tiêu khi bạn ngủ đủ giấc trở lại. Hãy tham khảo một số gợi ý sau cho việc tạo thói quen ngủ tốt bao gồm:

– Đi ngủ ngay khi mệt mỏi

– Tạo thói quen đi ngủ và thức dậy vào giờ cố định, phù hợp mỗi ngày trong tuần

– Tránh bữa ăn 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ

– Nếu không thể ngủ được sau 20 phút cố gắng, hãy đi sang phòng khác và đọc sách cho đến khi cảm thấy buồn ngủ, sau đó quay trở lại giường.

– Duy trì tập thể dục thường xuyên hàng ngày.

– Giữ phòng ngủ yên tĩnh, tối và nhiệt độ thích hợp.

– Tắt các thiết bị điện tử khi bạn đi ngủ. Một nghiên cứu mới cho thấy những người ham mê điện thoại thông minh, thường xuyên cập nhật thông tin trên mạng xã hội bị rối loạn giấc ngủ cao hơn, cũng thiếu ngủ nhiều hơn.

Nếu tình trạng thiếu ngủ diễn ra và các triệu chứng tiêu cực tồn tại bất chấp thực hành các biện pháp duy trì giấc ngủ, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của bạn. Đừng hy sinh giấc ngủ của bạn vì đó chính là hy sinh sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY