Nên dùng vòi xịt hay giấy khi đi vệ sinh? Câu trả lời khiến nhiều người ‘ngã ngửa’

0
34

Đi vệ sinh xong dùng giấy hay vòi xịt là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Có ý kiến cho rằng dùng giấy sẽ tốt, nhưng có người lại nói dùng vòi nước sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.

Về việc này trên thế giới cũng chia làm 2 “trường phái” khác nhau. Nếu người Mỹ chỉ trung thành với giấy vệ sinh khi “đi cầu” thì một số quốc gia khác như Ý, Hy Lạp, Nhật Bản lại rất coi trọng chiếc vòi xịt.

Thật hài hước khi chuyện này còn trở thành đề tài tranh luận “cực hot” của các chuyên gia vệ sinh và sức khỏe. Nếu trước đây, họ “cãi nhau” về việc đi vệ sinh nên ngồi xổm hay ngồi bệt thì nay đến màn “đôi co” về việc dùng giấy vệ sinh hay vòi xịt.

Tuy nhiên, vấn đề này đã được làm sáng tỏ. Theo một nghiên cứu mới đây, việc sử dụng giấy vệ sinh là… siêu bẩn. Thậm chí, nó có thể gây ra một số biến chứng về sức khoẻ, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc… nứt hậu môn.

Nên dùng vòi xịt hay giấy khi đi vệ sinh? Câu trả lời khiến nhiều người 'ngã ngửa'

Giấy vệ sinh có vẻ là thứ thiết yếu cho việc vệ sinh, nhưng rất có thể không phải là cách tốt nhất.

Evan Goldstein, bác sĩ phẫu thuật trực tràng ở New York, cho biết khi bạn lau bằng giấy vệ sinh cơ bản có thể loại bỏ vết bẩn nhưng không thực sự làm sạch. Giấy vệ sinh khô nếu lau quá mạnh và nhiều lần có thể gây đau đớn, da sẽ bị rách và chảy máu.

“Dùng giấy vệ sinh giống như khi giày giẫm lên phân, ta chỉ lau bằng giấy mà không giặt giày”, ông nói.

Theo tiến sĩ Goldstein, giấy vệ sinh không những không làm sạch tốt, mà còn có thể dẫn đến thương tích.

Giấy vệ sinh khô có thể cọ xát, vì vậy nếu lau quá mạnh hoặc quá nhiều lần, lớp da mỏng ở hậu môn có thể bị rách, gây chảy máu hoặc đau đớn. Thêm vào đó, hành động chùi từ sau lên trước có thể đưa vi khuẩn vào đường tiết niệu, gây nhiễm trùng nguy hiểm.

Trong khi đó, vòi rửa hoạt động bằng cách phun một dòng nước nhỏ để rửa trôi mọi chất thải còn sót lại. Bạn có thể lau nhẹ phần nước còn sót lại bằng giấy vệ sinh. 

Theo bác sĩ Goldstein, sự an toàn của vòi xịt phụ thuộc vào áp lực và nhiệt độ nước. Những bệnh nhân bị rò hậu môn không nên sử dụng vòi xịt. Phụ nữ lạm dụng vòi vệ sinh có thể làm mất cân bằng pH âm đạo, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển, dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Nên dùng vòi xịt hay giấy khi đi vệ sinh? Câu trả lời khiến nhiều người 'ngã ngửa' - 1

Vòi xịt giúp loại bỏ chất thải sạch hơn khi dùng giấy vệ sinh.

Tiến sĩ Christine Lee, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết, đặc biệt vòi rửa rất hữu ích cho những người có vấn đề về vận động, như người bị viêm khớp, béo phì hoặc bệnh Parkinson.

Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng vòi rửa có thể giúp ích cho người bệnh trĩ và nứt hậu môn, vì nó làm giảm áp lực trong trực tràng và nhẹ nhàng. Và những người bị ngứa hậu môn, thường thận trọng để tránh giấy vệ sinh, mà dùng vòi rửa.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy vòi rửa vệ sinh có thể nhiễm khuẩn. Vì vậy, cần phải thường xuyên làm sạch vòi rửa. Chỉ cần dùng khăn ẩm lau qua vòi rửa là đủ, tránh các hóa chất mạnh.

Nếu bảo quản và vệ sinh đúng cách, dùng vòi rửa rất tốt, tốt hơn giấy vệ sinh“, Tiến sĩ Lee nói.

PN (Nguoiduatin.vn)