Nam thanh niên mắc phải căn bệnh cực hiếm, cả thế giới chỉ có 95 người

0
95

Ngày 25/4, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM công bố phát hiện một trường hợp bệnh nhân nam mắc hội chứng Rowell – một bệnh lý rất hiếm gặp, đến nay cả thế giới chỉ phát hiện 95 ca.

Tại Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội Da Liễu TP. HCM lần thứ 18 năm 2022 vừa diễn ra, BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng – Trưởng khoa Lâm sàng 2 – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, bệnh viện này đã phát hiện một bệnh nhân nam mắc hội chứng Rowell – một bệnh lý rất hiếm gặp.

Đây là một căn bệnh cực hiếm trên thế giới. Theo y văn thế giới, đến nay có khoảng 95 trường hợp hội chứng Rowell đã được được báo cáo với phần lớn các trường hợp là bệnh nhân nữ, còn nam giới như trong trường hợp bệnh nhân này là cực kỳ hiếm.

Cụ thể, ngày 17/01/2022, nam thanh niên 36 tuổi (quê Long An) đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM trong tình trạng nổi nhiều dát, sẩn, mảng hồng ban ở đầu mặt, thân mình, tay, chân. Xuất hiện nhiều vết trợt lở ở môi miệng, thân mình kèm rỉ dịch, đau rát nhiều, tóc rụng, hay bần thần trong người…
Nam thanh niên mắc phải căn bệnh cực hiếm, cả thế giới chỉ có 95 người
Các vết hồng ban trên cơ thể bệnh nhân.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy, cách nay khoảng 1 năm, bệnh nhân xuất hiện vài nốt đỏ, nhỏ nằm rải rác ở mặt và lưng, không bong vảy, không ngứa. Bệnh nhân đã đi khám một số nơi, được chẩn đoán “ viêm da bã nhờn” và được điều trị bằng thuốc uống, kết hợp với thoa thuốc. Trong quá trình thoa thuốc, bệnh nhân giảm, nhưng khi ngưng thì tình trạng cũ lại nổi lên.

Sau đó bệnh nhân tự mua thuốc nam, thuốc bắc, thuốc tây uống thêm trong khoảng 5-6 tháng theo lời hướng dẫn của người quen, nhưng bệnh không hết hẳn mà tái phát lại nhiều hơn.

Qua thăm khám, BS Hoàng ghĩ đến hội chứng Rowell – đây là một bệnh lý rất hiếm gặp trên thế giới. Sau khi cho bệnh nhân thực hiện thêm các xét nghiệm cơ bản và xét nghiệm về miễn dịch học, dựa vào biểu hiện lâm sàng và kết quả xét nghiệm, bác sĩ Hoàng chẩn đoán bệnh nhân mắc Hội chứng Rowell dựa vào vào các tiêu chuẩn trong chẩn đoán bệnh Rowell, đó là:

– Sang thương da của lupus ban đỏ da cấp: hồng ban cánh bướm, rụng tóc lan tỏa.

– Sang thương da giống hồng ban đa dạng.

– Kháng thể kháng nhân ANA (+) và có dạng lốm đốm.

– Kháng thể Anti-SSA (+).

Bác sĩ Hoàng chia sẻ và cho biết: “Chúng tôi đã điều trị bệnh nhân theo hướng chẩn đoán Hội chứng Rowell. Sau quá trình điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt, được xuất viện và đang tiếp tục điều trị ngoại trú”.
Nam thanh niên mắc phải căn bệnh cực hiếm, cả thế giới chỉ có 95 người - 1

… Và phía sau lưng bệnh nhân.

Hội chứng Rowell là một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp trên thế giới, đặc trưng bởi sự kết hợp của bệnh lupus ban đỏ và các tổn thương da hình bia giống hồng ban đa dạng. Hội chứng này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1922, nhưng chỉ được công nhận là một thể bệnh riêng biệt, có tên gọi là hội chứng Rowell vào năm 1963.

Sau khi tìm ra bệnh lý, bệnh nhân được điều trị theo hướng chẩn đoán hội chứng Rowell và đến nay sức khỏe tiến triển tốt, bệnh nhân được xuất viện điều trị ngoại trú.

“Về nguyên nhân gây bệnh có thể do bệnh nhân tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời hoặc có thể do một số loại thuốc uống. Vì vậy, nếu mọi người thấy trên da có phát ban bất thường, đặc biệt có loét miệng hay rụng tóc thì nên đến các Bệnh viện chuyên khoa Da Liễu khám để được điều trị kịp thời”, BS Nguyễn Vũ Hoàng nói.

Ngoài ra, BS Nguyễn Vũ Hoàng lưu ý với các triệu chứng lâm sàng trên, khi thăm khám các bác sĩ rất dễ nhầm với bệnh lý dị ứng thuốc.

“Dị ứng thuốc là bệnh lý da thường gặp hơn, có tiên lượng tốt và lành bệnh hoàn toàn trong vòng vài tuần.Trong khi đó, hội chứng Rowell có diễn tiến bệnh mạn tính, kéo dài nhiều năm và ảnh hưởng lên nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gây tổn thương gan, thận, tổn thương xương khớp, tim mạch, hô hấp… Và do vậy, việc chẩn đoán chính xác bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân.” BS Nguyễn Vũ Hoàng lưu ý.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY