Nam thanh niên bị viêm đường tiết niệu nặng vì quan hệ tình dục không an toàn

0
42

Khoa Nam học và Y học giới tính – BV Đại học Y Hà Nội vừa khám và điều trị cho một nam sinh viên năm cuối trường đại học chuyên ngành y tế công cộng với triệu chứng tiểu buốt, viêm đường tiết niệu do quan hệ tình dục bằng miệng.

Một nam sinh viên năm cuối của trường Đại học Y tế công cộng đến gặp BS nam khoa khám vì lý do tiểu buốt. Khi bác sĩ hỏi về tiền sử có quan hệ tình dục không an toàn không, nam sinh viên trả lời là không, các triệu chứng tự nhiên xuất hiện. Đến khi kết quả xét nghiệm thấy rõ tình trạng viêm đường tiết niệu nặng nề, bệnh nhân mới “khai thật” là có được người yêu dùng miệng để “mát-xa” cậu nhỏ trong khi chưa đeo bao cao su.

Khi được hỏi “có biết đó là hành vi QHTD không an toàn không?”, nam sinh trả lời là không khiến bác sĩ lắc đầu ngao ngán. 

Theo các bác sĩ khoa Nam học và Y học giới tính – BV Đại học Y Hà Nội có rất nhiều người trong cộng đồng, kể cả người có trình độ học vấn cao cũng vẫn chưa hiểu rõ ràng thế nào là hành vi tình dục an toàn.

Nam thanh niên bị viêm đường tiết niệu nặng vì quan hệ tình dục không an toàn

Để đời sống tình dục an toàn các bác sĩ khuyến cáo chúng ta cần biết điều sau: Hãy suy nghĩ kỹ trước khi bắt đầu quan hệ tình dục với một đối tác, nhất là đối tác mới. Cần nắm được tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và sử dụng ma túy của các đối tác.

Đặc biệt, cần sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Với bao cao su nam, nên chọn loại làm bằng latex hoặc polyurethane – không phải vật liệu tự nhiên. Chỉ sử dụng polyurethane nếu bạn bị dị ứng với latex. Với bao cao su nữ nên chọn loại được làm bằng polyurethane.

TS. BS Nguyễn Hoài Bắc khuyến cáo các cặp đôi cần ghi nhớ một số điều như: Ngoài sử dụng bao cao su, nên tránh uống rượu hoặc sử dụng ma túy vì điều này làm tăng khả năng bạn tham gia vào quan hệ tình dục có nguy cơ cao.

Phụ nữ không nên thụt rửa sau khi giao hợp – nó không bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục. 

Song song với các biện pháp trên, các bạn nữ giới cần kiểm tra PAP (ung thư cổ tử cung – PV) thường xuyên, khám vùng chậu và kiểm tra định kỳ cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trong trường hợp thấy đối tác có dấu hiệu đau, phồng, rộp, phát ban hoặc tiết dịch ở bộ phận sinh dục thì cả hai cần phải đến viện khám và điều trị kịp thời. 

Theo MT (Pháp Luật & Bạn Đọc)