Lần nào kinh nguyệt cũng diễn ra như thế này chứng tỏ tử cung của bạn thực sự khỏe mạnh

0
21

Nhiều chị em cho rằng “đèn đỏ” là quãng thời gian không sạch sẽ, phiền toái nhất trong tháng, nhưng nếu chúng không diễn ra đều đặn thì chị em nên lo lắng xem tử cung của mình có gặp vấn đề gì không.

Kinh nguyệt hay còn gọi là “ngày đèn đỏ” là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của phụ nữ. Thành phần của chất lỏng kinh nguyệt bao gồm máu, chất nhầy cổ tử cung, âm hộ và các mô nội mạc tử cung bong tróc ra.

Theo Healthline, các dấu hiệu khác nhau trong kỳ kinh nguyệt thường phản ánh tình trạng sức khỏe của tử cung. Nhiều chị em cho rằng “đèn đỏ” là quãng thời gian phiền toái nhất trong tháng, nhưng nếu chúng không diễn ra đều đặn thì chị em nên lo lắng xem tử cung của mình có gặp vấn đề gì không.

Theo Sohu, dấu hiệu của tử cung khỏe mạnh trong kỳ kinh nguyệt thường như sau:

1. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Thông thường, một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có chu kỳ kinh 28 ngày. Tuy nhiên, một số người cũng có thể là 30 ngày, 40 ngày, miễn là chu kỳ này đều đặn, không có nhiều biến động thì tức là tử cung của bạn còn khỏe mạnh.

Ngược lại, kinh nguyệt không theo một trình tự nào, lúc quá sớm, lúc lại quá muộn thì chúng đều tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, kinh nguyệt sớm thể hiện tình trạng thiếu khí của phụ nữ, trường hợp nặng còn có khả năng thận yếu, do đó, phụ nữ có kinh nguyệt không đều nên đến bệnh viện bình thường để kiểm tra định kỳ.

Lần nào kinh nguyệt cũng diễn ra như thế này chứng tỏ tử cung của bạn thực sự khỏe mạnh

2. Lượng kinh nguyệt: 30-50ml

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ khỏe mạnh thường từ 30ml đến 50ml, nếu tính theo số lượng 10 băng vệ sinh trong một gói thì cần ít nhất là 3 gói và nhiều nhất là 5 gói. Ngược lại, nếu lượng kinh nguyệt của bạn thậm chí không thể sử dụng hết một gói băng vệ sinh, điều đó có nghĩa là lượng kinh nguyệt của bạn quá ít.

Tất nhiên, nếu lượng kinh nguyệt quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây thiếu máu, chóng mặt… Dù kinh nguyệt ra quá ít hay quá nhiều đều là tín hiệu bất thường của tử cung vì vậy chị em nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời để tránh tiềm ẩn những nguy cơ mắc các bệnh về tử cung.

Lần nào kinh nguyệt cũng diễn ra như thế này chứng tỏ tử cung của bạn thực sự khỏe mạnh - 1

3. Màu máu kinh nguyệt: Đỏ sẫm

Trong trường hợp bình thường, kinh nguyệt của phụ nữ có màu đỏ sẫm, chứng tỏ tử cung đang ở trạng thái khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu màu kinh nguyệt đột nhiên nhạt dần và có màu hồng, nguyên nhân có thể do sự dao động quá mức của hormone trong cơ thể, hoặc có thể là do mang thai, bạn nên đi khám sớm.

Còn nếu màu kinh nguyệt của bạn là màu đỏ cam, tốt nhất bạn nên khám ngay lập tức bởi rất có thể là bạn đã mắc nhiễm trùng âm đạo.

4. Thời gian hành kinh: 3-7 ngày

Tử cung khỏe mạnh kéo dài khoảng 3-7 ngày. Nếu thời gian quá ngắn hoặc quá dài đồng nghĩa với việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe trong tử cung của bạn.

Phụ nữ thấy kinh nguyệt quá ngắn nên kiểm tra xem mình sắp bước vào thời kỳ mãn kinh hay chưa. Một khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, tử cung sẽ dần bị lão hóa, lượng kinh nguyệt cũng giảm đi rất nhiều.

Lần nào kinh nguyệt cũng diễn ra như thế này chứng tỏ tử cung của bạn thực sự khỏe mạnh - 2

Làm sao để tử cung luôn trẻ, khỏe?

Y học Trung Quốc cho rằng: Để giữ cho tử cung luôn tươi trẻ, phụ nữ nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, không nên thức khuya, ăn nhiều rau quả và vận động hợp lý để duy trì sinh lực.

Đặc biệt, cầ chú ý giữ ấm trong kỳ kinh nguyệt, ăn nhiều thực phẩm ấm có thể giúp bổ máu và khí. Khuyến cáo phụ nữ trong ngày “đèn đỏ” không nên ăn đồ cay vì sẽ khiến tử cung co bóp bất thường, gây lạnh bụng, khiến đau bụng kinh. Tốt nhất chị em nên giữ ấm, ăn những thực phẩm ấm và lành mạnh.

Nên kiểm tra phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần. Phụ nữ nên sinh hoạt tình dục an toàn, không nên có quá nhiều bạn tình và cần có biện pháp bảo vệ để tránh lây nhiễm các bệnh từ đường sinh dục.

Theo Tiểu Vy (Pháp Luật & Bạn Đọc)