Kỹ thuật sinh thiết khối u có hỗ trợ hút chân không

0
94

Suckhoedoisong.vn – BV. Ung bướu TP.HCM đã đưa vào sử dụng phương pháp mới, sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm.

Kỹ thuật này đã được sử dụng khá lâu trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, BV. Ung bướu TP.HCM là nơi đầu tiên áp dụng kỹ thuật này. Đến nay, êkíp y bác sĩ Khoa Ngoại 4 của bệnh viện gồm các BS. Lê Hồng Cúc, BS. Trần Việt Thế Phương và BS. Phan Hoàng Tú đã thực hiện thành công kỹ thuật sinh thiết này trên 200 bệnh nhân.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bên cạnh ung thư, nhiều trường hợp phụ nữ được chẩn đoán là u lành của tuyến vú nhưng cũng cần phải lấy đi.

Các bác sĩ sẽ phát hiện tổn thương của vú từ kinh nghiệm khám lâm sang, chụp nhũ ảnh, siêu âm, MRI sau đó là tiến hành chọc hút bằng kim nhỏ (FNA – Fine needle aspiration) và sinh thiết giải phẫu bệnh. Trước đây, để lấy cả khối bướu hay một phần khối bướu ở vú đi sinh thiết (xét nghiệm xem u ác tính hay lành tính), bệnh viện thường áp dụng phương pháp sinh thiết mở hoặc sinh thiết lõi kim. Cả hai phương pháp này có những hạn chế nhất định như sinh thiết mở để lại vết sẹo khoảng 2 – 3cm mất thẩm mỹ trên vú bệnh nhân, gây tổn thương nhiều hơn (đau, chảy máu), cần phải chăm sóc sau mổ. Còn sinh thiết lõi kim tuy ít xâm lấn, nhưng khi thực hiện cần phải đâm kim nhiều lần, tăng nguy cơ gây tổn thương đến cơ quan quan trọng (núm vú, thành ngực, da), không thể dùng để sinh thiết cho những tổn thương nhỏ hơn 5mm.

“Với phương pháp sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm (VABB), êkíp y bác sĩ BV. Ung Bướu sẽ đưa cây kim có đường kính khoảng 2mm vào dưới khối u, từ tác động của lực hút chân không, khối u sẽ được hút vào cây kim, được cắt nhỏ từng phần và đưa ra ngoài”, BS. Phương cho biết.
Kỹ thuật sinh thiết khối u có hỗ trợ hút chân khôngSinh thiết khối u mở

Theo BS. Lê Hồng Cúc, Trưởng êkíp thực hiện, ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần đâm kim một lần khi sinh thiết; có thế lấy trọn các tổn thương lành tính dưới 5cm mà không cần mổ (như bướu sợi tuyến, bướu nhú, tổn thương viêm), để lại vết sẹo nhỏ (bằng đầu đũa), không gây đau, có thể dùng để lấy nhiều u cùng một lúc.

Chỉ định của VABB

– Chẩn đoán: các tổn thương vú nghi ngờ, đặc biệt là những tổn thương nhỏ hơn 0,5cm.

– Sinh thiết dưới định vị của nhũ ảnh, siêu âm, hay MRI.

– Điều trị: tổn thương lành tính: bướu sợi tuyến, bướu nhú, tổn thương viêm <3cm.

Kỹ thuật này còn dùng để sinh thiết cho những tổn thương nghi ngờ ung thư, đặc biệt là những tổn thương nhỏ hơn 0,5cm. Khi đó, tỉ lệ phải sinh thiết lại của VABB thấp hơn sinh thiết lõi kim. Mẫu mô của VABB to gấp 10 lần mẫu mô của sinh thiết lõi kim, giúp:

– Sinh thiết được tổn thương ở gần những cấu trúc nhạy cảm.

– Có thế lấy trọn các tổn thương lành tính không cần mổ.

– Tỉ lệ phải sinh thiết lại của VABB thấp hơn sinh thiết lõi kim.

– Mức độ gây đau của VABB thấp hơn sinh thiết lõi kim.

– Ưu thế trong trường hợp đa tổn thương ở vú.

Việc đưa vào áp dụng kỹ thuật mới này là một bước phát triển của ngành can thiệp bệnh lý tuyến vú và cung cấp thêm một lựa chọn cho chị em, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Kỹ thuật mới giúp đảm bảo thẩm mỹ cho bầu vú, ít đau hơn mổ hở mà vẫn đạt được yêu cầu về chuyên môn.

AN QUÝ

LEAVE A REPLY