Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long: Bùi Mạnh Giáp bị tuyên 7 năm tù

0
115

Sau nhiều lần bắt, thả để phục vụ điều tra xét xử, sáng 25/4, TAND TP Móng Cái (Quảng Ninh) tiếp tục tuyên ông Bùi Mạnh Giáp 7 năm tù về tội cướp tài sản.

Sáng 25/4, kết thúc phiên xử sơ thẩm (lần 2) vụ cướp đò sông Ka Long, TAND TP Móng Cái đã tuyên ông Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, Hà Nội) 7 năm tù về tội Cướp tài sản. Tòa cho rằng quá trình xét hỏi công khai tại phiên toà, bị cáo Giáp không nhận tội.

Tuy nhiên đại diện VKS cho rằng có đủ cơ sở kết luận bị cáo Giáp đã chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn thực hiện vụ cướp đò tại khu vực Cổ Ngỗng bờ sông Ka Long (khu 4 phường Hải Hoà, TP Móng Cái) của bị hại Tống Ân Hoa, người Trung Quốc, lúc 2h sáng ngày 16/12/2012.

Đại diện VKS cho rằng lời khai của nhân chứng về việc bị bức cung nhục hình, bắt phải khai nhận tội, khai ra Giáp chỉ đạo đi cướp khi bị bắt ở đồn biên phòng không đủ căn cứ chứng minh.

Kỳ án cướp đò trên sông Ka Long: Bùi Mạnh Giáp bị tuyên 7 năm tùBùi Mạnh Giáp bị lực lượng chức năng giải đi trong nỗi thất vọng.

Trước ý kiến nêu có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án vì một số lời khai và bản tường trình không nhận tội của nhóm 5 cửu vạn tại Đồn biên phòng Hải Hoà trong các ngày 16 và 17/12/2012 không có trong hồ sơ vụ án, đại diện VKS lại nói kiểm tra hồ sơ không có các tài liệu đó. Đại diện VKS phủ nhận việc các tài liệu này bỏ ra khỏi hồ sơ vụ án.

Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Giáp mức án 7-8 năm tù về tội cướp tài sản theo điểm d khoản 2 điều 168 Bộ luật Hình sự 2015. Đại diện VKS còn nói do bị cáo Giáp xúi giục hứa lo cho không bị tù nên các nhân chứng là 5 cửu vạn (đã chấp hành xong bản án) phản cung cho rằng họ không đi cướp, Giáp không chỉ đạo họ đi cướp.

Trong khi đó, người bào chữa cho ông Giáp (Bùi Văn Khương, em trai ông Giáp) cho rằng, quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại toà, bị cáo và nhân chứng cùng kêu oan, các căn cứ buộc tội của VKS chỉ dựa trên lời khai buộc tội đầy mâu thuẫn, thiếu căn cứ.

Riêng các luật sư có mặt tại phiên tòa nhận định, đại diện VKS không căn cứ vào quá trình xét hỏi, thẩm định đánh giá chứng cứ, tranh luận công khai tại toà là đi ngược lại tình thần tranh tụng quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Các luật sư cũng chỉ ra các căn cứ của quá trình xét hỏi, tranh luận tại toà, cho thấy ông Giáp không chỉ đạo, nhóm cửu vạn không thực hiện hành vi cướp tài sản như cáo buộc.

Ngay khi chủ tọa phiên tòa vừa dứt lời tuyên án, ông Bùi Mạnh Giáp đã thất thần hô to “….trời tru đất diệt”. Ngay lúc đó, các luật sư, người bào chữa cùng người nhà ông Giáp cũng đồng loạt đứng dậy phản đối bản án mà HĐXX đưa ra.

Căn phòng xử án trở nên hỗn loạn, lực lượng chức năng nhanh chóng áp giải ông Giáp ra xe chuyên dụng. Chủ tọa cũng nhanh chóng thu dọn hồ sơ rời khỏi bàn xử án.

Người thân của ông Giáp cho biết chắc chắc ông Giáp và gia đình sẽ kháng án đến cùng để minh oan cho ông.

Theo Hoàng Dương (Tiền Phong)