Kinh nghiệm thiết kế và bố trí nhà không phải ai cũng biết

0
24

Dù bạn sẽ sống trong một ngôi nhà riêng, nhà tập thể hay căn hộ chung cư thì việc thiết kế, bố trí các khu vực trong nhà vẫn cần đảm bảo tính hài hòa, thẩm mỹ với các không gian xung quanh. Bài viết sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp bạn giải quyết được yêu cầu trên.

Không gian sống không chỉ là các phòng chức năng mà còn gồm khu vực vui chơi, giải trí ngoài trời. Để có được một không gian sống thoải mái, bạn cần dành thời gian và công sức để tìm ra giải pháp thiết kế, bố trí cho phù hợp.

Đảm bảo thuận lợi và phù hợp cho các thành viên trong gia đình

Khi lựa chọn phong cách thiết kế cho nhà mình, bạn cần lưu ý đến các yếu tố như: Diện tích của căn phòng có phù hợp với độ tuổi và số lượng thành viên trong gia đình. Thông thường, các gia đình có trẻ nhỏ sẽ lựa chọn thiết kế mở, có các không gian liền mạch để thuận tiện cho việc trông coi và chăm sóc bé. Những gia đình có các con thuộc độ tuổi vị thành niên hoặc đã trưởng thành lại có xu hướng lựa chọn những thiết kế riêng tư hơn.

Với những phong cách thiết kế khác nhau, bạn cần xem xét ưu, nhược điểm cụ thể dựa trên thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình thay vì đánh giá chung chung.

Không gian tiếp khách và giải trí của gia đình

Nhiều gia đình khi lựa chọn phong cách thiết kế không gian tiếp khách thường chú trọng đến việc tạo cảm giác chào đón, cởi mở cho các vị khách ngay khi họ bước chân vào nhà. Họ cho rằng, một hành lang rộng rãi dẫn tới phòng khách nối liền với phòng ăn và mở rộng ra không gian ngoài trời sẽ tạo ra một hành trình thú vị cho những vị khách ghé thăm nhà.

Tuy nhiên, những người yêu thích sự riêng tư lại không muốn không gian nhà mình được “trưng bày” quá nhiều. Khi đó, hãy thiết kế phòng khách ngay liền kề cửa ra vào để các vị khách tiếp cận ngay không gian dành cho họ một cách thoải mái mà vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho các không gian còn lại.

Nên xây nhà một tầng hay nhiều tầng?

Nhiều gia đình muốn xây nhà một tầng nhằm hạn chế những tiếng động khó chịu khi ai đó lên xuống cầu thang. Những ngôi nhà được thiết kế một tầng thường có xu hướng đặt không gian chung như phòng khách, phòng ăn tại khu vực trung tâm và các không gian riêng tư ở hai bên “cánh” nhà. Kiểu thiết kế này phù hợp với những gia đình có người già và trẻ em lựa chọn vì tránh được nguy hiểm tiềm ẩn khi di chuyển giữa các tầng.

Trong khi đó, ưu điểm của những ngôi nhà nhiều tầng là giúp tiết kiệm diện tích đát sử dụng và tối đa hóa góc nhìn cho ngôi nhà. Nhà có nhiều tầng cũng giúp gia chủ dễ dàng bố trí được nhiều không gian riêng tư cho các thành viên trong gia đình. Những gia đình có thành viên ở độ tuổi thành niên ưa chuộng thiết kế này.

thiết kế nhà
Một ngôi nhà được thiết kế hợp lý sẽ tạo ra không gian sống lành mạnh và đáng sống.

Những điểm cần chú ý

Khi lựa chọn phương án thiết kế nội thất cho ngôi nhà, bạn cần chú ý đến đặc điểm khác biệt trong nhà. Chẳng hạn như, gia đình có trẻ em thì cần có hành lang rộng, tạo không gian vui chơi cho trẻ hay gia đình có thành viên sống và làm việc tại nhà cần có thêm không gian làm việc.

Việc tính toán sẵn các phương án dự phòng khi có sự thay đổi nhu cầu sử dụng cũng là điều mà bạn cần lưu tâm. Ví dụ, ở thời điểm hiện tại, gia đình bạn có trẻ nhỏ thì có thể lựa chọn phong cách thiết kế mở; tuy nhiên, khi trẻ trưởng thành và cần không gian riêng cho mình, bạn cần phải có sẵn phương án dự phòng.

Không gian vui chơi ngoài trời

Một ngôi nhà lý tưởng cần bao gồm cả không gian vui chơi ngoài trời. Đó có thể là hiên nghỉ, hành lang trước nhà, khu sân chơi, hồ bơi… Những không gian này sẽ giúp gia đình bạn có những giây phút thư giãn, vui chơi thú vị. Do vậy, bạn không nên xem nhẹ những khoảng không này khi thiết kế nhà.

Theo Báo Xây dựng Online

LEAVE A REPLY